TPHCM: Cuối năm 2020 hoàn thành Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Thứ Bảy, 22/08/2020 15:29

|

(CAO) Do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng chậm được tháo gỡ nên dự án ngăn triều chống ngập với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng sẽ được hoàn thành vào tháng 12-2020, chậm trễ hơn 2 tháng so với kế hoạch trước đó.

Ngày 22-8, Công ty Trung Nam BT 1547 – thành viên Trungnam Group đã thực hiện lắp đặt cửa van thứ 2 cống ngăn triều Cây Khô, tại huyện Nhà Bè, TP.HCM. Đây là phần mục lớn của các cống ngăn triều với cửa van phẳng, kéo đứng, chữ nhân 2 lớp, khẩu độ 41.45 m, cao 8.5 m với trọng lượng 230 tấn, tổng trọng lượng lên tới 460 tấn.

Cửa van năng triều nặng 230 tấn thứ 2 ở cống Cây Khô được lắp đặt

Toàn dự án ngăn triều chống ngập được triển khai với quy mô 7 hạng mục gồm 6 cống ngăn triều lớn khẩu độ 40–160 m là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định và hạng mục 7,8 km đê kè ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh với các cống nhỏ khẩu độ dưới 10 m.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tâm Tiến – Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nam, chủ đầu tư dự án cho biết đến nay dự án đã đạt 87 - 88% tiến độ, công việc còn lại không lớn chủ yếu là xây kè xung quanh các cống ngăn triều. Theo dự kiến, dự án sẽ đi vào vận hành vào tháng 12-2020, tức chậm trễ hơn 2 tháng so với trước đây.

Ông Nguyễn Tâm Tiến cho biết dự án đã hoàn thành được khoảng 88% tiến độ

Lý giải cho sự trễ hẹn này, đại diện chủ đầu tư thực hiện dự án cho biết vẫn do vấn đề về mặt bằng. “Hiện nay tiền đền bù đã có, phương án đền bù cũng đã lên, người dân cũng đồng thuận chỉ còn vướng ở khâu thẩm định giá nên chưa thể đền bù cho người dân”, ông Nguyễn Tâm Tiến cho biết.

Về chất lượng công trình, ông Nguyễn Tâm Tiến cho biết theo hợp đồng, nhà đầu tư có trách nhiệm bảo hành công trình 3 năm. Tuy nhiên, Trung Nam Group cam kết chịu trách nhiệm trong 5 năm. “Nếu sau này được chọn là nhà vận hành dự án, chúng tôi sẽ gắn bó mãi mãi với tuổi thọ của công trình này”, ông Tiến cam kết.

Do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng chậm được tháo gỡ nên phải cuối năm 2020 dự án mới về đích

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết dự án này từng trải qua khó khăn về nguồn vốn, giải phóng mặt bằng nên đã từng nhiều lần trễ hẹn về đích khiến người dân TP rất lo lắng.

Tuy nhiên, với nỗ lực của lãnh đạo thành phố, các sở ban ngành và của chủ đầu tư nên đến nay đã cơ bản tháo gỡ được hết các khó khăn. Do đó, cần tăng tốc để đưa dự án về đích đúng tiến độ, đáp ứng được mong mỏi của người dân thành phố và lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ của Thành phố.

Ông Hoan cũng cho biết thêm, từ đây đến lúc đưa dự án vào vận hành, TP sẽ phải khẩn trương hoàn thành 5 đầu việc quan trọng. Cụ thể bao gồm phê duyệt phương án tổ chức quản lý vận hành dự án; Kiểm tra, kiểm toán đánh giá quá trình đầu tư làm cơ sở quyết toán sau này; Chuẩn bị đề án tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị quản lý, vận hành dự án; Xây dựng danh mục khu đất thanh toán cho nhà đầu tư theo hợp đồng BT đã ký kết trước đó và cuối cùng là xây dựng kịch bản ứng phó các tình huống ngập khi cống ngăn triều hoạt động.

Bình luận (0)

Lên đầu trang