Sở Du lịch TPHCM kiến nghị giảm thuế, tiền điện, nước cho DN lữ hành

Thứ Bảy, 22/08/2020 11:12  | A. Quân

|

Theo báo cáo của Sở Du lịch TPHCM, tính đến nay, 21 công ty lữ hành và 436 hướng dẫn viên du lịch được hưởng chính sách giảm 50% phí, lệ phí so với trước dịch Covid–19; 453 cơ sở lưu trú du lịch được giảm 10% giá bán điện theo Quy định số 648/QĐ-BCT của Bộ Công thương trong 3 tháng, từ kỳ hóa đơn gần nhất kể từ ngày 16/4/2020.

Ngoài ra, 07/50 doanh nghiệp lữ hành và cơ sở lưu trú gặp khó khăn trong liên hệ với ngân hàng được hỗ trợ giảm lãi suất cho vay theo Công văn số 434/HCM-TH-KSNB của ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.

Ngành du lịch thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Tuy nhiên, Sở Du lịch TP cũng đưa ra một số khó khăn trong việc tiếp cận chính sách hỗ trợ từ phản ánh của các doanh nghiệp lữ hành. Trong đó, do không có tài sản thế chấp khiến các doanh nghiệp khó tiếp cận các gói vay tín chấp của Ngân hàng.

Hầu hết người lao động, doanh nghiệp lữ hành, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa tiếp cận được gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ theo quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid–19 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của TTCP quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid–19. Ngoài ra, tình hình áp dụng chính sách tại mỗi địa phương có những đặc thù riêng.

Trên cơ sở nắm bắt tình hình kinh doanh và lắng nghe ý kiến đề xuất của các doanh nghiệp lữ hành và cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn, Sở Du lịch TPHCM tham mưu UBND TP chỉ đạo triển khai các nhóm giải pháp theo hai kịch bản hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới.

Kịch bản thứ 1, trường hợp dịch bệnh được khống chế trong tháng 9/2020, Sở đề xuất tiếp tục triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa trên cơ sở liên kết các doanh nghiệp lữ hành khách sạn, vận chuyển và các điểm tham quan để có những sản phẩm mới, hấp dẫn an toàn và cạnh tranh; Đẩy mạnh triển khai các nội dung liên kết hợp tác phát triển với các tỉnh thành trong cả nước, chú trọng các tour thu hút phân khúc khách khác nhau như doanh nhân, học sinh, sinh viên, công nhân; Nghiên cứu thực hiện số hóa các điểm đến du lịch trên địa bàn TP bằng giao diện ảnh 360, 3D, công nghệ thực tế ảo để tăng cường ứng dụng công nghệ trong tuyên truyền quảng bá hình ảnh.

Đặc biệt, Sở đề xuất UBNP TP kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành tham mưu chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch chậm nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế GTGT trong năm 2020 trong khoảng thời gian từ 06 đến 12 tháng; giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế GTGT trong năm 2020; tiếp tục giảm tiền điện, nước, phí dịch vụ Internet…

Bên cạnh đó, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có giải pháp để các Ngân hàng thương mại hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vay 50% tiền ký quỹ hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành và phải hoàn lại trong vòng 01 năm để có nguồn vốn tái khởi động, hoạt động kinh doanh nhằm giúp các doanh nghiệp lữ hành tiếp tục duy trì hoạt động, hạn chế trường hợp rút Giấy phép để lấy lại tiền ký quỹ và hoạt động kinh doanh lữ hành không phép.

Kịch bản thứ 2, trường hợp dịch bệnh kéo dài đến hết tháng 12/2020, bên cạnh các nhóm giải pháp trên, Sở kiến nghị nên tập trung các nhóm giải pháp tái cơ cấu, đào tạo lại nguồn nhân lực trong ngành du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp tái cơ cấu, định hướng lại thị trường khách du lịch và xây dựng các sản phẩm mới chuẩn bị tái khởi động kinh doanh khi dịch bệnh được khống chế.

Bình luận (0)

Lên đầu trang