Đường dây đánh bạc Rikvip/Tip.club: Lãnh đạo 4 công ty tiếp tay như thế nào?

Thứ Hai, 09/04/2018 19:54

|

(CAO) Ngày 9-4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khởi tố 4 đối tượng.

Liên quan đến vụ án sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn, rửa tiền... do Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ thụ lý, ngày 9-4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khởi tố thêm 4 đối tượng.

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam về các tội “Tổ chức đánh bạc”, “mua bán trái phép hóa đơn” đối với Châu Nguyên Anh (39 tuổi, ngụ P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội), Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Thanh toán điện tử VNPT (VNPT EPAY) và Phạm Quang Minh (SN 1984, ngụ P.Yên Lãng, Q.Đống Đa, Hà Nội), Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Thanh toán điện tử VNPT (VNPT EPAY).

Châu Nguyên Anh (mặc áo hoa) và bị can Phạm Quang Minh.

Khởi tố và bắt tạm giam về tội “mua bán trái phép hóa đơn” đối với Nguyễn Đình Chiến (42 tuổi, ngụ P.Đồng Mai, Q.Hà Đông, Hà Nội), Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển HQ Việt Nam, sau đổi tên thành Công ty CP Công nghệ TNC Việt Nam, đồng thời là Phó Giám đốc Công ty cổ phần CT và T, Phó Giám đốc Công ty Phân phối thẻ Việt Nam. Khởi tố bị can về tội “mua bán trái phép hóa đơn” và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Anh Tuấn (35 tuổi, ngụ P.Yên Nghĩa, Q.Hà Đông, Hà Nội), Giám đốc Công ty CP Công nghệ TNC.

Nguyễn Đình Chiến.
Lê Anh Tuấn

Được biết, cả bốn đối tượng trên bị khởi tố điều tra do có liên quan đến hoạt động cung cấp dịch vụ nạp tiền đánh bạc bằng thẻ cào cho đường dây tổ chức đánh bạc Rikvip/Tip.club và mua bán trái phép hóa đơn nhằm hợp thức hóa số tiền do phạm tội mà có. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã thực hiện các lệnh khám xét nơi làm việc của những bị can trên để thu giữ tài liệu, đồ vật, phương tiện điện tử và dữ liệu điện tử có liên quan đến vụ án.

Theo tài liệu điều tra của cơ quan Công an, tổng số tiền tham gia đánh bạc của đường dây này thông qua cổng thanh toán (cả hợp pháp và bất hợp pháp) là 9.583,2 tỉ đồng (trung bình 342 tỉ đồng/tháng), trong đó tiền từ thẻ viễn thông và thẻ game là 9.296 tỉ đồng, chiếm 97%, tiền từ các ngân hàng là 168 tỉ đồng, chiếm 1,75%. Tiền tham gia đánh bạc qua các đại lý được giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản qua ngân hàng, bước đầu xác định khoảng 5.631,5 tỉ đồng.

Số tiền “khủng” hơn 9.500 tỷ đồng thu được qua các cổng thanh toán sẽ được phân chia cho các doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán, doanh nghiệp phát hành thẻ game, nhóm đối tượng tổ chức (Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, Hoàng Thành Trung, bao gồm cả chi phí vận hành và một phần nhỏ hạch toán vào các pháp nhân CNC, VTC online, Nam Việt) và trả thưởng cho các con bạc.

Trong đó, ước tính doanh nghiệp viễn thông hưởng khoảng 1.402 tỉ đồng (tương đương 16% tổng giá trị thẻ viễn thông); doanh nghiệp trung gian thanh toán hưởng khoảng 258,4 tỉ đồng (riêng GTS hưởng phần lớn, khoảng 217,8 tỉ đồng); nhóm Nguyễn Văn Dương được hưởng 1.600 tỉ đồng; nhóm Phan Sào Nam và Hoàng Thành Trung hưởng khoảng 1.850 tỉ đồng; 2.645 tỉ đồng trả thưởng cho con bạc...

Cụ thể, tiền chơi bạc từ thẻ cào chiếm đến 97% tổng lượng tiền chơi bạc qua các cổng trung gian thanh toán, trong đó, các doanh nghiệp viễn thông (Vietel, Vinaphone, Mobiphone) được hưởng từ 15,5- 16,3%, rõ ràng đó là một lợi ích không nhỏ khi các doanh nghiệp viễn thông này cung cấp dịch vụ cho hoạt động đánh bạc.

Cơ quan công an khám xét Công ty cổ phần CT&T

Việc quản lý hoạt động phát hành và sử dụng thẻ cào viễn thông lỏng lẻo khiến các thẻ cào dễ dàng trở thành phương tiện thanh toán cho các dịch vụ ngoài viễn thông, tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng để xây dựng hệ thống thanh toán cho hoạt động đánh bạc trực tuyến.

Các cổng trung gian thanh toán cũng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến nhưng việc quản lý còn lỏng lẻo, khiến các doanh nghiệp trung gian thanh toán như VNPT EPAY, Ngân Lượng, Home Direct, Giải Trí Số dễ dàng cung cấp dịch vụ cho game bài Rikvip/Tip.club để con bạc tham gia chơi trong thời gian dài. Do thiếu hành lang pháp lý chặt chẽ nên hoạt động này không được Ngân hàng Nhà nước coi là hoạt động trung gian thanh toán để quản lý, trong khi Bộ Thông tin và Truyền thông không quản lý hoạt động thanh toán bằng thẻ cào.

Cục An ninh mạng cũng cho biết, qua điều tra, phát hiện việc quản lý hoạt động cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ, cho thuê chỗ đặt máy chủ, tên miền, đầu số còn lỏng lẻo. Các đối tượng tổ chức đánh bạc rất dễ dàng được cung cấp dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ, đường truyền internet, IP, tên miền, kể cả tên miền quốc gia (.vn) từ các doanh nghiệp trong nước (VNPT, Vietel, Công ty cổ phần Mắt Bão, Công ty GMO Runsystem,,,); dễ dàng thuê các đầu số tổng đài của FPT để "chăm sóc khách hàng" và sử dụng dịch vụ nhắn tin thương hiệu của Công ty cổ phần truyền thông VMG để quảng cáo cho trò cờ bạc trá hình Rikvip/Tip.club qua tin nhắn.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Bình luận (0)

Lên đầu trang