Thông tin về một phụ nữ tự sát trong Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia

Thứ Năm, 05/04/2018 18:40  | Ngọc Sơn

|

(CAO) Chiều 5-4, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về việc một người phụ nữ tự sát tại Đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia.

Theo đó, khoảng 11 giờ ngày 2-4-2018, chị Trần Thị Mai đến Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia để làm thủ tục thông hành. Tuy nhiên, tại phòng chờ, khi chưa làm thủ tục, chưa tiếp xúc với cán bộ làm thủ tục thì chị Mai có những biểu hiện bất thường như la hét, đập phá và rút dao từ trong túi ra tự đâm mình.

Sự việc diễn ra quá đột ngột nên nhân viên bảo vệ, cán bộ Đại sứ quán và những người có mặt trong phòng chờ không kịp can thiệp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Cũng theo bà Hằng, cán bộ Đại sứ quán và những người có mặt tại đây đã lập tức đưa chị Mai đi cấp cứu và báo cho cảnh sát. Mặc dù đã được cứu chữa, nhưng do mất nhiều máu nên chị Mai đã tử vong sau đó. Cảnh sát Malaysia đã đến hiện trường, lấy lời khai của nhân chứng, trích xuất camera tại Đại sứ quán để phục vụ điều tra. Hiện cảnh sát Malaysia đang trong quá trình làm rõ sự việc.

Sau khi xảy ra sự việc đáng tiếc, Cục lãnh sự - Bộ Ngoại giao đã có thư thông báo cho gia đình về sự việc, có thư chia buồn với gia đình và hướng dẫn gia đình các thủ tục cần thiết để lo hậu sự cho chị Mai. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ và yêu cầu các cơ quan chức năng của Malaysia khẩn trương điều tra và có kết luận về vụ việc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã phối hợp với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia quyên góp, giúp đỡ gia đình lo hậu sự, hỗ trợ kinh phí đưa thi hài chị Mai về nước, hỗ trợ các thủ tục cần thiết.

Đại sứ quán cũng đề nghị cảnh sát Malaysia tạo điều kiện để đưa thi thể chị Mai về nước theo nguyện vọng của gia đình. Hiện nay, gia đình nạn nhân đang phối hợp chặt chẽ với công ty tang lễ và cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia hoàn tất các thủ tục để đưa thi hài chị Mai về nước trong thời gian sớm nhất.

Về vụ cháy chung cư tại Thái Lan khiến 13 người Việt Nam bị thương:

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: Vào khoảng 2 giờ 30 sáng ngày 03/4/2018, tòa nhà chung cư Ratchethewri tại ngõ 18 Phetchaburi ở Băng Cốc, Thái Lan bị cháy làm 3 người thiệt mạng và khoảng 60 người bị thương.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Đại sứ quán Việt Nam đã liên hệ làm việc ngay với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị nhanh chóng xác minh và tìm kiếm công dân Việt Nam trong vụ hỏa hoạn.

Cho đến trưa ngày hôm nay, 5/4/2018 đã xác định, trong số 3 người thiệt mạng không có người Việt Nam. Trong số những người bị thương có 13 người Việt Nam, những người bị thương đã được đưa vào 4 bệnh viện điều trị. Cho đến nay, một số người đã được xuất viện, các trường hợp khác đang được tiếp tục theo dõi và điều trị. Các sinh viên Việt Nam đã được nhà trường hỗ trợ, bố trí chỗ ở tạm thời.

Ngay trong chiều ngày 3/4/2018, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng và các cán bộ Đại sứ quán đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho các nạn nhân bị thương đang điều trị trong các bệnh viện. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tiếp tục theo dõi sát vụ việc, giữ liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại và các bệnh viện để cập nhật thông tin và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang