Formosa chôn hơn 100 tấn chất thải trong trang trại của Giám đốc công ty môi trường

Thứ Ba, 12/07/2016 11:35

|

(CAO) Sáng 12-7, ông Lê Nam Sơn - Chánh thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh, cơ quan này đang phối hợp với lực lượng liên ngành tỉnh Hà Tĩnh lập biên bản bắt quả tang Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh chôn lấp chất thải tại một trang trại ở phường Kỳ Trinh.

Táo tợn đổ trộm 10 tấn chất thải độc hại ngay giữa trung tâm thị xã

Ông Sơn cho biết, quá trình khai quật tại trang trại này, lực lượng liên ngành phát hiện có hơn 100 tấn chất thải được chôn tại đây. Nguồn gốc số chất thải này có xuất phát từ nhà máy của Formosa. “Những chất thải này có màu đen, mùi hôi thối và hắc. Hiện chúng tôi đã lấy mẫu để xác định đây là chất thải thông thương hay chất thải độc hại rồi mới đưa ra hướng xử lý sau”, ông Sơn cho biết thêm.

Hiện trường nơi chôn chất thải

 Ông Lê Quang Hòa – Giám đốc Công ty Môi trường và đô thị thị xã Kỳ Anh xác nhận, cách đây 7-8 năm, trang trại này thuộc sở hữu của ông, nhưng hiện nay đã bán cho một doanh nghiệp khác. Trang trại nằm trong khu vực rừng tràm rộng khoảng 2.000 m2.

Ở giữa trang trại này là một bãi đất trống, được thành một hồ rộng lớn để đổ chất thải xuống. Ông Hòa cũng thừa nhận, những chất thải được chôn xuống đất trong trang trại có xuất phát từ một số lò xử lý nước thải của Formosa nhưng đó là bùn đen thông thường chứ không phải chất độc hại.

Cơ quan chức năng phát hiện khoảng 100 tấn chất thải của Formosa chôn trái phép

 Theo ông Hòa, giữa Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh với Formosa có hợp đồng với nhau về việc vận chuyển chất thải thông thường đưa đi chôn lấp và những loại chất thải này có thể sử dụng. Đơn vị được phép hợp đồng, hiện có một khu xử lý thải ở xã Kỳ Tân được đánh giá tác động môi trường.

Ông Võ Tá Đinh - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh khẳng định sẽ làm việc với Fomrosa, chính quyền địa phương, Công ty đô thị thị xã Kỳ Anh về vấn đề này. Nếu xác định đó đúng là chất thải nguy hại chúng tôi sẽ xử lý nghiêm.

Bình luận (3)

Nếu cần thiết nên đóng cửa Fomrosa, điều tốt đẹp thì chưa thấy mà đã quá nhiều việc ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, tương lai giống nòi!

Bùi Duy Tạ - Thứ Ba, 12/07/2016, 19:45 Trả lời | Thích

Đất đai, nguồn nước ngày càng ô nhiễm cũng bởi những hành động thế này. Tại sao không phạt tù những người làm ra việc này???

Người dân Hà Tĩnh - Thứ Ba, 12/07/2016, 14:08 Trả lời | Thích

Cần phải làm rõ động cơ của Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh trong việc ký hợp đồng và chôn chất thải như vậy. May mà chất thải được phát hiện sớm, nếu không thì môi trường đất, nước sẽ thế nào đây???

Nguyễn An - Thứ Ba, 12/07/2016, 14:06 Trả lời | Thích
Lên đầu trang