Hà Nội đề nghị công an vào cuộc làm rõ vụ “nước có mùi khét”

Thứ Ba, 15/10/2019 16:13

|

(CAO) UBND TP.Hà Nội đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình, đề nghị UBND tỉnh này chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Trong thông cáo vừa phát đi chiều nay (15-10), UBND TP.Hà Nội cho biết kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi “khét” có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra, kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo (hàm lượng 0,8mg/l, nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN).

Trước đó, ngày 10-10, UBND TP nhận được tin báo phản ảnh của một số người dân tại 3 quận trên qua đường dây nóng cho biết nguồn nước sinh hoạt của người dân các khu vực này có mùi khét nồng nặc, có váng dầu.

Hà Nội đã có kết quả xét nghiệm nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Xác định đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, Chủ tịch UBND TP đã thành lập một tổ công tác do Giám đốc Sở Xây dựng là Trưởng đoàn, có sự tham gia của Sở Y tế, Sở Tài nguyên - Môi trường, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (thuộc sở Y tế), Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông…

Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra toàn bộ quá trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà tại Hoà Bình, gồm các bể chứa nước trung gian, trạm bơm tăng áp, hệ thống đường ống truyền dẫn cấp nước của Nhà máy nước sông Đà, bao gồm cả khu vực hồ chứa nước mặt.

Mẫu nước để xét nghiệm được lấy tại nhà máy (trước nguồn) sau khi xử lý các bể chứa trung gian, bể tăng áp tại huyện Thạch Thất, quận Nam Từ Liêm và bể chứa nước cấp nước của Công ty tại khu vực quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai và một số bể chứa của một số tòa nhà chung cư, vòi nước hộ gia đình.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông và lãnh đạo Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà cũng được yêu cầu báo cáo giải trình.

Kiểm tra bước đầu, tổ công tác xác định, tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy).

Việc này được một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) phát hiện từ sáng 8-10-2019 nhưng không báo cáo với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình và TP.Hà Nội.

Nhóm cán bộ này cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định, mà để mặc kệ, dẫn đến váng dầu chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Tổ công tác đã kiểm tra việc vận hành lọc nước của Nhà máy vào các ngày 11, 12, 13, 14-10-2019. Toàn bộ hệ thống của nhà máy nước vẫn hoạt động bình thường.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, TP.Hà Nội đã yêu cầu Công cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà- Viwasupco tổ chức khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài.

Hà Nội cũng yêu cầu công ty này thực hiện ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ Nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư, toàn bộ tại các địa bàn người dân sử dụng nước do Công ty cung cấp. Toàn bộ chi phí do Công cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà- Viwasupco chịu trách nhiệm.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri về ô nhiễm nước sinh hoạt 

Đồng thời, kiểm tra, rà soát lại quy trình quản lý vận hành Nhà máy, làm rõ nguyên nhân các khâu, các bộ phận giám sát chất lượng nguồn nước, nếu các thiết bị này không đạt yêu cầu, cần có kế hoạch thay thế ngay.

Có kế hoạch rà soát, đánh giá lại toàn bộ trang thiết bị đã đầu tư, đánh giá chính xác chất lượng, tổ chức thay thế đảm bảo nâng cao chất lượng nước, đảm bảo tiêu chuẩn nước uống được tại vòi.

Xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước, lắp đặt hệ thống camera giám sát, theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những tác động gây ảnh hưởng đến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước mặt sông Đà.

Theo yêu cầu của TP.Hà Nội, Viwasupco chủ động yêu cầu các cán bộ, công nhân khi phát hiện có dấu hiệu váng dầu vào ngày 8-10-2019 nhưng không báo cáo phải có giải trình với các cơ quan chức năng.

UBND TP.Hà Nội giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Y tế, chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc khắc phục hậu quả của Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông và lãnh đạo Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà.

Xây dựng phương án vận hành điều tiết bổ sung nguồn nước từ các nguồn tập trung của TP đảm bảo cấp nước an toàn như nguồn nước mặt sông Đuống, nhà máy Bắc Thăng Long…

Tập hợp hồ sơ, bao gồm các báo cáo của các Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông và Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà và các nhân viên vận hành nhà máy vào ngày 8-10-2019 với vai trò là đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà, nhà cung cấp dịch vụ đã không kịp thời thông tin. Đến nay, theo UBND TP.Hà Nội, các cán bộ này vẫn không cộng tác với các cơ quan quản lý nhà nước, chưa có báo cáo, cảnh báo, khắc phục việc để dầu vào nguồn nước để chuyển các cơ quan chức năng. Do đó, đề nghị xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Trước mắt, UBND TP.Hà Nội khuyến cáo, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp. Chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống.

Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, UBND TP bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu (khi cần, đề nghị nhân dân trong vùng ảnh hưởng điện đến số TGĐ Công ty Nước sách Hà Nội theo số điện thoại 0903461980 để được cung cấp theo yêu cầu).

UBND TP.Hà Nội đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không có hành vi ngăn chặn kịp thời, dẫn đến sự cố nhiễm toàn bộ hệ thống cung cấp nước cung cấp cho người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc này, trả lời cử tri vào buổi sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định sẽ xử lý nghiêm những người đổ dầu phế thải vào đầu nguồn nước, đồng thời làm rõ trách nhiệm của công ty.

"Công ty này phát hiện việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8-10 nhưng không báo cáo ai, không có hành động gì liên quan ngăn chặn dầu này và cứ để trôi vào nhà máy, dẫn đến vào nguồn nước. Chúng tôi đã làm việc với công ty và yêu cầu toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước phải xúc xả. Toàn bộ kinh phí sẽ do công ty này chịu trách nhiệm” – Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Trong trường hợp thiếu nước cục bộ, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội sẽ tạm thời điều hòa nước cấp từ trạm Dương Nội, Nhà máy nước sông Đuống và kiến nghị nhà máy lắp camera để giám sát toàn bộ việc bảo vệ nguồn nước, đồng thời, thay đổi công nghệ để nâng cao, đảm bảo chất lượng nguồn nước.

Bình luận (0)

Lên đầu trang