Cử tri lo lắng trước những diễn biến phức tạp ở Biển Đông

Thứ Hai, 14/10/2019 13:29

|

(CAO) Đây là một trong những yêu cầu của cử tri được Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tập hợp, vừa được Tổng thư ký, Phó Chủ tịch Mặt trận Hầu A Lềnh trình bày tại phiên họp thứ 39 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Đánh giá chung, Phó Chủ tịch MTTQ Hầu A Lềnh cho biết, cử tri, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao những kết quả toàn diện về kinh tế, xã hội của đất nước.

Đặc biệt, cử tri phấn khởi, tin tưởng và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị, tăng cường kiểm soát quyền lực, nhất là trong công tác cán bộ, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí “không dừng”, “không nghỉ”, “không có vùng cấm”.

Tổng Thư ký, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh

Nêu những băn khoăn của cử tri, ông Hầu A Lềnh phản ánh, những diễn biến phức tạp ở Biển Đông khiến người dân lo lắng. Tương tự, cử tri cũng bày tỏ lo ngại về tác động của chiến tranh thương mại giữa một số nước lớn; kỷ cương, kỷ luật hành chính chuyển biến chậm; quan liêu, tham nhũng, lãng phí mới được ngăn chặn ở mức độ nhất định…

Cụ thể hơn, về kinh tế - xã hội, ông Hầu A Lềnh cho biết, cử tri đánh giá, thời gian qua, mặc dù Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các bộ, cơ quan trung ương, địa phương thực hiện giải ngân vốn đầu tư công nhưng tỷ lệ giải ngân vẫn thấp. Nhiều công trình, dự án lớn đã được phê duyệt mà kéo dài nhiều năm chưa triển khai thực hiện hoặc chậm tiến độ, chất lượng chưa đảm bảo gây lãng phí, thất thoát và ảnh hưởng trực tiếp đến người dân.

Cử tri muốn các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, nhất là đối với những dự án trọng điểm, cấp bách, đồng thời bảo đảm chất lượng, hiệu quả, tránh lãng phí, thất thoát.

Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, lót tay, vòi vĩnh gây khó khăn trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp; minh bạch hóa tối đa các dự án đầu tư công; thực hiện phân cấp, giao quyền, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu, đồng thời đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát các dự án đầu tư từ nguồn vốn nhà nước, các dự án trọng điểm quốc gia, đặc biệt là các dự án hạ tầng kết cấu giao thông.

Trong lĩnh vực giáo dục, cử tri, nhân dân lo lắng, bức xúc trước một số vụ việc do bất cẩn, thiếu trách nhiệm của giáo viên, người quản lý, lãnh đạo một số cơ sở giáo dục dẫn đến tai nạn, rủi ro cho học sinh, còn tồn tại những “lỗ hổng” trong việc quản lý các cơ sở giáo dục. Riêng với việc xử lý trách nhiệm hậu vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018, nêu ý kiến tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhận định là “chưa thuyết phục”.

“Người dân phản ứng sau kết luận xử lý cán bộ của UB Kiểm tra tỉnh uỷ Hà Giang, yêu cầu phải “xử” sao cho đúng đối tượng vì hiện tượng né trách nhiệm tương đối rõ” – ông Phúc nói.

Ngoài các nội dung trên, cử tri, nhân dân cũng quan ngại khi tình trạng ô nhiễm môi trường chậm được khắc phục. Mức độ ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn, đặc biệt là tại Hà Nội, TPHCM ở mức đáng báo động, nguy hại đến sức khỏe con người.

Trong khi đó, tiến độ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường tại các đô thị rất chậm. Việc phản ứng của chính quyền địa phương đối với sự cố môi trường, nhất là đối với các vụ cháy, nổ còn lúng túng.

“Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các địa phương có phương án cụ thể khẩn trương di dời các cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi thành phố, khu đông dân cư; ngăn chặn kịp thời các nguồn gây ô nhiễm môi trường, tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm các cơ sở trực tiếp xả chất thải gây ô nhiễm ra môi trường; thông tin kịp thời về tình hình, mức độ ô nhiễm môi trường để người dân chủ động phòng tránh” – ông Hầu A Lềnh nói.

Tình trạng người vi phạm trốn ra nước ngoài trước khi áp dụng biện pháp ngăn chặn hay việc xử lý, thu hồi tài sản bị tham nhũng cũng là mối quan tâm của cử tri. Cùng với đó, theo cử tri, việc công khai, minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức còn hình thức.

Nêu kiến nghị của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ, ông Hầu A Lềnh đề nghị Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Bộ Công an, VKSND tối cao, TAND tối cao và các cơ quan hữu quan chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là những vụ việc, vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, hạn chế hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức, viên chức.

MTTQ cũng đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, hoàn thiện hơn nữa thể chế về quản lý, giám sát cán bộ, đảng viên. Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên vi phạm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang