Đà Nẵng:

Hải sản đã được ‘mặn mà’ trở lại

Thứ Hai, 02/05/2016 18:14  | Xuân Hoài

|

(CAO) Chiều 2-5, tin từ Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ, vừa ký văn bản “hỏa tốc” gửi giám đốc các Sở, ban, ngành và chủ tịch UBND các quận, huyện về việc đẩy mạnh tiêu thụ hải sản trên địa bàn TP Đà Nẵng trong thời gian tới.

Như việc, hơn 1000 cán bộ công chức ăn trưa tại Trung tâm hành chính bằng hải sản, khuyến khích người dân dùng hải sản tươi sạch tại các nhà hàng.

Từ ngày 1-5 đến ngày 7-5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã quyết định chi 500 triệu đồng để tổ chức phiên chợ ẩm thực hải sản miễn phí cho du khách nhằm hỗ trợ cho các ngư dân.

Chiều tối ngày 1-5, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng tổ chức Liên hoan Ẩm thực Đà Nẵng tại công viên biển Đông (đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Lãnh đạo TP cũng yêu cầu Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Tài Nguyên & Môi trường, Bộ chỉ huy biên phòng TP tiến hành khẩn trương hướng dân ngư dân khai thác ở vùng biển an toàn, xác lập quy trình, quy định quản lý chặt chẽ nguồn hải sản nhập vào Đà Nẵng an toàn tuyệt đối. Lập thủ tục cần thiết xác nhận sản phẩm an toàn cho các cơ sở khai thác, thu mua, chế biến hải sản bắt đầu từ ngày 4-5.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng vừa công bố các chợ có điểm bán hải sản sạch và sản lượng dự kiến (tính bằng kg) tại thành phố Đà Nẵng, như: chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ Cồn, chợ đầu mối Hòa Cường (quận Hải Châu): 180kg; chợ Hòa Khánh, chợ Nam Ô, chợ Hòa Mỹ (quận Liên Chiểu): 200kg; chợ Cẩm Lệ, chợ Hòa Cầm, chợ Hòa An, chợ Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ): 400kg; chợ Mân Thái, chợ An Hải Bắc, chợ Mai, chợ Phước Mỹ, chợ Hà Thân, chợ Nại Hiên Đông, chợ An Hải Đông (quận Sơn Trà): 450kg; chợ Chính Gián, Tam Thuận, Tân Chính, Phú Lộc, Tân An, Thuận An, Lầu Đèn, Thanh Khê I, chợ Hải sản (quận Thanh Khê): 480kg; chợ Bắc Mỹ An, chợ Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn): 100kg; chợ Miếu Bông, chợ Túy Loan (huyện Hòa Vang): 60kg.

Nhiều loại hải sản tươi sống được bày bán tại Liên hoan Ẩm thực Đà Nẵng tại công viên biển Đông

Chính quyền TP Đà Nẵng yêu cầu các điểm bán hải sản sạch phải thông báo rộng rãi về giá bán, chất lượng cá, tên người bán, thời gian, địa điểm bán cá để người dân yên tâm sử dụng. Các điểm bán hải sản sạch, sẽ được đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng tại địa chỉ danang.gov.vn và cung cấp qua tổng đài 0511.1022.

Trước đó, ông Đặng Việt Dũng chỉ đạo thực hiện khẩn trương một số biện pháp như tăng cường quản lý chặt chẽ nguồn cung cấp hải sản đến thành phố Đà Nẵng. Từ đây, người tiêu dùng càng yên tâm hơn khi sử dụng hải sản đánh bắt xa bờ tại các chợ.

Theo ghi nhận, tại các chợ ở Đà Nẵng, người dân đã bắt đầu mua cá trở lại. Tại các nhà hàng cũng đã có nhiều khách hàng ưa chuộng hải sản biển.

Ông Nguyễn Đình Sáu, trưởng BQL Chợ Cồn cho biết, những ngày vừa qua, do ảnh hưởng tình trạng “cá chết” ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, lượng người mua hải sản giảm hẳn. Đến ngày 1-5, khi có một số tuyên truyền về hải sản đánh bắt xa bờ là sạch, người dân mới quay trở lại mua cá. Hiện chợ Cồn có 60% gian hàng bán cá hải sản trở lại.

Với những hành động quyết liệt của chính quyền địa phương, hải sản tại các chợ, nhà hàng đã được người dân tin dùng trở lại.

Bình luận (0)

Lên đầu trang