Hội KTS VN không đồng tình xây khách sạn trên đồi Dinh Tỉnh trưởng, TP.Đà Lạt

Thứ Hai, 21/09/2020 16:38  | Nam Trung

|

(CAO) Hội Kiến trúc sư Việt Nam vừa gửi văn bản tới Chủ tịch UBND tỉnh và Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, kiến nghị tỉnh này nghiên cứu, tiếp thu ý kiến phản biện của các chuyên gia, kiến trúc sư trên cả nước và không nên xây dựng công trình khách sạn trên đồi Dinh Tỉnh trưởng.

Trong khi đó, tỉnh Lâm Đồng đã kết thúc 1 tháng trưng bày và lấy ý kiến về 3 phương án kiến trúc trên đồi Dinh Tỉnh trưởng thuộc khu vực Trung tâm TP. Đà Lạt.

Cụ thể theo văn bản số 86/KT ngày 15/9/2020 gửi UBND tỉnh và Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, Hội Kiến trúc sư Việt Nam nêu quan điểm: Hội đã nhận được nhiều ý kiến của các kiến trúc sư thể hiện sự không đồng tình với cả 3 phương án kiến trúc khách sạn, có quy mô 10 tầng với khối tích lớn tại khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng.

Đồi Dinh Tỉnh trưởng - mảng xanh hiếm hoi còn tồn tại ở khu vực Trung tâm Hòa Bình của TP.Đà Lạt. Ảnh sưu tầm

Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhận thấy ý kiến của nhiều kiến trúc sư là có cơ sở, thể hiện đạo đức nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm của kiến trúc sư đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản kiến trúc Dinh Tỉnh trưởng và cảnh quan khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng. Đây là một đặc trưng và độc đáo của kiến trúc cảnh quan đô thị Đà Lạt nhằm phục vụ nhu cầu cuộc sống đương đại của người dân Đà Lạt và cả nước.

Theo Kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam: Khi góp ý về Đồ án Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình (TP.Đà Lạt), ngày 15/4/2019, Hội đã làm công văn số 40/KT nhấn mạnh: Giải pháp xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đây là không phù hợp. Nên giữ đồi Dinh Tỉnh trưởng để không làm mất đặc trưng cảnh quan đô thị Đà Lạt.

Trước đó, tỉnh Lâm Đồng lấy ý kiến về phương án kiến trúc đồi Dinh Tỉnh trưởng. Theo đó, từ ngày 14/8 – 14/9/2020, Sở Xây dựng Lâm Đồng phối hợp với UBND TP.Đà Lạt tổ chức trưng bày, lấy ý kiến 3 phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng thuộc quy hoạch chi tiết khu Trung tâm Hòa Bình trước khi đưa vào thực hiện.

Theo đó, trong 8 phương án được đưa ra, có 3 phương án được lựa chọn để lấy ý kiến của các chuyên gia cũng như mọi người dân lựa chọn.

Phương án 1 nâng Dinh Tỉnh trưởng lên cao 28 m so với hiện nay, bên dưới là hệ thống công trình không gian như vườn thực vật, trung tâm hội nghị, sự kiện, thương mại, nhà hàng; không gian lưu trú.

Phương án 2 giữ nguyên Dinh Tỉnh trưởng, bao quanh là khu vực khách sạn cao cấp 6 sao hình chữ U cao 10 tầng, trung tâm hội nghị quốc tế và các không gian phụ trợ; khu vườn thiết kế theo phong cách vườn Pháp.

Phương án 3 cũng vẫn giữ nguyên Dinh Tỉnh trưởng, nhưng bên cạnh đó xây dựng khối khách sạn đồ sộ hình vòng cung….

Kết thúc trưng bày, Ban tổ chức đã nhận được 243 phiếu góp ý tại chỗ, 26 phiếu góp ý online và hiện đang tổng hợp các ý kiến góp ý này để báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Sau khi đưa ra trưng bày, trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội đã có ý kiến cho rằng các phương án kiến trúc trên mang nặng lợi ích quy hoạch địa ốc chứ chưa nghĩ đến lợi ích cộng đồng. Cả 3 phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng đang được trưng bày đều thể hiện “ý chí của nhà đầu tư” biến khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng thành cụm khách sạn đồ sộ, nhằm sử dụng diện tích khu đất đã được phê duyệt 16.904 m2, với những công trình xây dựng lên tới 10 tầng, chiều cao tối đa tới 55 m…

Trên thực tế, hiện đồi Dinh Tỉnh trưởng là mảng xanh hiếm hoi còn tồn tại ở khu vực Trung tâm Hòa Bình của TP.Đà Lạt. Trong quá trình đô thị hóa ồ ạt trong những năm gần đây, “Thành phố trong rừng thông” này đã bị bê tông hóa, giống như mọi thành phố khác của Việt Nam, nên việc giữ lại những mảng xanh hiếm hoi như đồi Dinh Tỉnh trưởng là tâm nguyện của nhiều người dân Đà Lạt .

Bình luận (0)

Lên đầu trang