Tìm ra kẻ “bôi nhọ” các trường Đại học ở Đà Nẵng

Thứ Hai, 21/09/2020 12:33  | Hoàng Quân

|

(CAO) Trưởng đoàn tuyển sinh trường Đại học (ĐH) Duy Tân (TP.Đà Nẵng) cùng nhân viên gửi 900 thư nặc danh có nội dung nói xấu, chê bai 7 trường ĐH công lập và tư thục còn lại tại Đà Nẵng và khen trường mình.

Ngày 21-9, Đại tá Trần Đình Liên - Phó Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng ký văn bản gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng về kết quả xử lý vụ việc thư nặc danh có liên quan đến các trường ĐH trên địa bàn TP.Đà Nẵng, sau khi nhận được Công văn của ĐH Đà Nẵng (ngày 24-8-2020) và các trường ĐH: Kiến Trúc, Đông Á về đề nghị xác minh, xử lý thư nặc danh bôi xấu, vu khống các trường ĐH.

Tìm ra kẻ bôi nhọ các trường Đại học ở Đà Nẵng

Sau gần một tháng xác minh, Công an TP.Đà Nẵng làm rõ vụ việc và ra quyết định xử lý hành chính những người liên quan.

Cơ quan công an xác định, tháng 5-2020, ông Lê Văn Chung - Phó Giám đốc Trung tâm mô phỏng ĐH Duy Tân được phân công làm Trưởng đoàn tuyển sinh phía Nam. Tháng 6-2020, ông Chung tuyển bà Trần Thị Thắm làm cộng tác viên làm công tác tuyển sinh và 2 người bàn bạc, thống nhất soạn thảo các bài viết, gửi bằng hình thức nặc danh qua đường bưu phẩm với nội dung không đúng sự thật, hạ thấp uy tín các trường ĐH tại Đà Nẵng.

Ông Chung và bà Thắm đã gửi 900 tập tài liệu (thư) đến các học sinh, giáo viên tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. Động cơ, mục đích của ông Chung và bà Thắm là nhằm quảng bá cho ĐH Duy Tân, hạ uy tín các trường khác để thu hút nhiều thí sinh đăng ký học tại trường ĐH Duy Tân.

Cơ quan công an kết luận: “Việc làm của ông Chung và bà Thắm gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của các trường ĐH khác tại Đà Nẵng, gây bức xúc dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục, gây tâm lý hoang mang đối với phụ huynh, học sinh trong việc chọn trường, chọn ngành để đăng ký xét tuyển tại các trường ĐH”.

Hành vi của ông Chung và bà Thắm vi phạm quy định tại Điểm L, Khoản 3, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 là: viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân. Do đó, Công an TP.Đà Nẵng ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Chung và bà Thắm; đề nghị trường ĐH Duy Tân nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan; trường phải chấn chỉnh, khắc phục công tác quản lý cán bộ, công tác tổ chức tuyển sinh không để xảy ra những vụ việc tương tự.

Một trong số các trang tài liệu gửi đến giáo viên, học sinh các trường cấp 3 tại miền Trung - Tây Nguyên về điểm cộng, điểm trừ, so sánh, đối chiếu các trường ĐH tại Đà Nẵng.

Trước đó, Báo Công an TP.HCM đã có loạt bài phản ánh: nhiều phụ huynh, học sinh, giáo viên các trường cấp 3 tại miền Trung – Tây Nguyên nhận được các tài liệu nặc danh (gửi qua bưu điện) với thông tin không đầy đủ, không khách quan, thiếu trung thực về công tác đào tạo, tuyển sinh của 7/8 trường ĐH tại Đà Nẵng.

Thư nặc danh có tính chất “nâng trường này, hạ trường khác” (chê bai, bôi nhọ, xúc phạm 7 trường và nâng trường ĐH Duy Tân), tự cho các trường ĐH “điểm cộng, điểm trừ” nhằm gây bất lợi cho một số trường ĐH; gây hoang mang đối với phụ huynh và thí sinh trong việc chọn trường, chọn ngành để đăng ký xét tuyển vào ĐH giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, tại các địa phương, xuất hiện hình ảnh poster của ĐH Duy Tân dán đè lên poster của Trường Bách khoa Đà Nẵng và dán đè lên băng rôn của trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm tại Gia Lai.

Rất nhiều HS, TS còn nhận được giấy trúng tuyển ĐH của ĐH Duy Tân; yêu cầu TS nhập học từ ngày 4 đến 17-9-2020 và nộp các khoản tiền. Điều này là vi phạm Khoản 1 Điều 20 của Quy chế tuyển sinh 2020: “Hội đồng tuyển sinh trường gửi giấy thông báo nhập học khi TS đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện trúng tuyển theo quy chế này và quy định của trường trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với TS khi nhập học”.

Trong hội nghị, tập huấn về tuyển sinh, Bộ GD&ĐT cũng lưu ý các trường không công bố trúng tuyển trước khi tốt nghiệp, tránh trường hợp TS chưa tốt nghiệp THPT đã có giấy báo trúng tuyển.

Hình ảnh poster của Trường ĐH Duy Tân dán đè dán đè lên băng rôn của trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm tại Gia Lai.
Hình ảnh poster của Trường ĐH Duy Tân dán đè lên poster của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang