Hợp tác giữa Lục quân các nước khu vực về hỗ trợ nhân đạo

Thứ Hai, 20/08/2018 15:38  | Mai Loan

|

(CAO) Ngày 20-8, tại Hà Nội khai mạc Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 ( PAMS 42) với chủ đề “Hợp tác giữa Lục quân các nước khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á Thái Bình Dương trong Hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa”.

Thượng tướng Phạm Hồng Hương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và ông Robert B.Brown, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ chủ trì hội thảo.

PAMS là một hội nghị quân sự đa quốc gia thường niên, tạo một diễn đàn cho các sĩ quan cấp cao thuộc lực lượng lục quân và an ninh của các nước trong khu vực trao đổi quan điểm.

Đây không chỉ là một diễn đàn nhằm nâng cao sự hiểu biết về các chủ đề được quan tâm, mà còn là cơ hội để thiết lập và tăng cường vững chắc mối quan hệ giữa những nhà lãnh đạo tương lai của các lực lượng lục quân và an ninh trong khu vực.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng  Phan Văn Giang phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: Khu vực Ấn Độ Dương- Châu Á Thái Bình Dương thường xuyên phải đối mặt với rất nhiều loại hình thiên tai khác nhau như bão, lũ, động đất, núi lửa phun trào, thậm chí sóng thần...

Biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất khiến cho thảm họa thiên nhiên xảy ra với tần suất dày hơn, sức tàn phá nặng nề hơn trước, càn quét cơ sở hạ tầng, nền kinh tế của các quốc gia bị ảnh hưởng, gây chết người và làm hàng triệu người dân phải rời bỏ nhà cửa...

Là lực lượng đặc thù, lực lượng quân sự thường được huy động để phản ứng nhanh, hỗ trợ y tế, hậu cần..., khi xảy ra thảm họa, thiên tai...

Nhận thức được sự cần thiết phải tăng cường hợp tác trong và ngoài khu vực nhằm ứng phó với thách thức phi truyền thống nói chung và trong công tác hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa nói riêng, quân đội các nước trong khu vực Đông Nam Á thời gian qua đã thúc đẩy nhiều sáng kiến như thiết lập Nhóm Thường trực quân đội ASEAN trong ứng phó thảm họa, Bộ Quy tắc hoạt động chung về sử dụng tài sản quân sự trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa…

Thượng tướng Phạm Hồng Hương và ông Robert B.Brown chủ trì buổi họp báo

Thượng tướng Phan Văn Giang khẳng định, đây là những hành động thiết thực nhằm cụ thể hóa mục tiêu “Một ASEAN – Một Ứng phó” đã được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua tại Viêng Chăn (Lào) năm 2016.

Hội thảo là cơ hội quý giá để đại biểu Lục quân các nước trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm không chỉ trong việc phối hợp giữa các lực lượng quân sự với nhau, mà còn giữa các lực lượng quân sự và các lực lượng, tổ chức khác cùng thực hiện nhiệm vụ nhân đạo, cứu trợ thảm họa.

Thứ trưởng Phan Văn Giang tin tưởng, nhiều bài học, kinh nghiệm quý báu, nhiều ý tưởng sáng tạo sẽ được các đại biểu trình bày tại Hội thảo, hướng tới đích chung là nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa để quân đội thực sự là địa chỉ tin cậy của người dân khi tình huống xảy ra.

Thứ trưởng Phan Văn Giang phát biểu khai mạc Hội thảo

Theo thượng tướng Phạm Hồng Hương, PAMS - 42 được tổ chức nhằm tạo diễn đàn, cơ hội để lực lượng Lục quân các nước trong khu vực trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác nhằm đối phó với thảm họa thiên tai, góp phần duy trì ổn định khu vực; tạo cơ hội thiết lập, tăng cường mối quan hệ giữa những nhà lãnh đạo Lục quân trong tương lai.

Đồng thời, PAMS 42 góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết, tin cậy giữa Quân đội nhân dân Việt Nam với quân đội các nước trong khu vực Ấn Độ Dương - châu Á Thái Bình Dương; thể hiện vai trò tích cực, chủ động, có trách nhiệm của Quân đội nhân dân Việt Nam trong các vấn đề chung của khu vực; góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, vị thế đất nước, con người, Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tại họp báo, Thượng tướng Phạm Hồng Hương và Đại tướng Robert B.Brown đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên báo chí về những giải pháp cơ bản để thực hiện tốt công tác hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa; việc tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa quốc tế.

Hội thảo sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 23-8, với sự tham dự của đại biểu Lục quân của 27 nước khu vực Ấn Độ Dương-Châu Á-Thái Bình Dương.

Với các nội dung, như: Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42; Hội nghị Lãnh đạo Hạ sĩ quan lần thứ 4; Chương trình phu nhân (PAMS-42 và SEL-4). Bên lề PAMS-42, Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ sẽ tổ chức Hội nghị Lãnh đạo Hạ sĩ quan lần thứ 4 (SEL-4) và mời Bộ Quốc phòng Việt Nam cử cán bộ tham dự với tư cách quan sát viên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang