Huyện Cần Giờ đề xuất mở lại 1 tour hoặc điểm du lịch để dần khôi phục

Chủ Nhật, 12/09/2021 18:39

|

(CAO) Huyện Cần Giờ đề xuất mở hoạt động 1 tour hoặc điểm du lịch để góp phần khôi phục dịch vụ; xem xét mở lại hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời, dịch vụ ăn uống tại chỗ với quy mô nhỏ đảm bảo giãn cách theo quy định dưới 20 người, tùy theo mức độ kiểm soát dịch bệnh và khuyến nghị của ngành y tế.

Ngày 12/9, đoàn công tác của Thành ủy TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Cần Giờ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Tham gia đoàn có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Thí điểm mở lại chợ truyền thống, cho phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trong dân

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng cho biết, đến nay, huyện ghi nhận 1.157 ca F0, có 866 người đã khỏi bệnh.

Trong đó, từ ngày 16 đến 22/8, huyện có 213 ca F0, từ ngày 30/8 đến 4/9, cả huyện chỉ còn 83 ca (giảm 61,2%). Sau khi kiểm tra, thẩm định, từ ngày 5/9 đến 10/9, huyện ghi nhận 71 trường hợp F0, trong đó có 13 ca tại cộng đồng. Như vậy, số ca tại cộng đồng có tiếp tục giảm, so với tuần cao nhất giảm 72 ca, đạt 84,7%.

Từ ngày 16/8 đến 3/9, huyện thực hiện hơn 40.000 mẫu xét nghiệm, có 158 mẫu dương tính. Trong đó, tỷ lệ mẫu dương tính cao nhất 4,87% vào ngày 18/8 và thấp nhất là 0%. Tỷ lệ mẫu dương tính có xu hướng giảm dần trong vòng 14 ngày.

Về công tác tiêm vaccine cho người dân trên 18 tuổi có mặt tại địa phương, đến nay, đã có 54.590 người dân được tiêm mũi 1, đạt 98,1% và 18.020 người được tiêm mũi 2, đạt 32,3%. Về công tác an sinh xã hội, huyện đã chăm lo cho người dân bị ảnh hưởng do dịch đạt 100%…

 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu trong buổi làm việc với huyện Cần Giờ. Ảnh: VIỆT DŨNG 

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục duy trì kiểm soát dịch và giữ vững vùng xanh trên địa bàn; thực hiện nghiêm giãn cách xã hội; đảm bảo mỗi xã, thị trấn là “pháo đài”, mỗi người dân là “chiến sĩ” trong phòng, chống dịch; tiếp tục tổ chức xét nghiệm tầm soát thần tốc và tiêm vaccine mũi 2 đạt 100% cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 và tiêm mũi 1 (nếu có), thực hiện kế hoạch tiêm cho đối tượng từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Huyện cũng đảm bảo công tác an sinh xã hội; tiếp tục duy trì và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Huyện đang thực hiện kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế với phương châm “an toàn đến đâu thì mở rộng sản xuất đến đó”, “an toàn để sản xuất và sản xuất phải an toàn”.

Bí thư Huyện ủy huyện Cần Giờ Lê Minh Dũng cho biết thêm, giai đoạn 1 từ ngày 16/9 đến 31/10, huyện đề xuất thí điểm mở thêm một số hoạt động như đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, tổ chức lại hoạt động chợ truyền thống, cho phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trong dân.

Huyện cũng đề xuất mở hoạt động 1 tour hoặc điểm du lịch để góp phần khôi phục dịch vụ; xem xét mở lại hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời, dịch vụ ăn uống tại chỗ với quy mô nhỏ đảm bảo giãn cách theo quy định dưới 20 người, tùy theo mức độ kiểm soát dịch bệnh và khuyến nghị của ngành y tế.

Đồng chí Lê Minh Dũng khẳng định, huyện mở ra dịch vụ nào sẽ có bộ tiêu chí kiểm soát dịch vụ đó. Riêng về khôi phục du lịch, huyện đã có kế hoạch, trong đó xây dựng tour du lịch khép kín, cung đường khép kín, hành khách không được đi ngang, đi dọc, mà chỉ ở trong khu vực nhất định. Dự kiến đến 30/9 có thể mở tour thí điểm đầu tiên.

Huyện Cần Giờ cần khởi động lại các dự án lớn

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên ghi nhận và đánh giá cao huyện Cần Giờ đã nỗ lực suốt thời gian qua, cao điểm nhất là 3 tuần qua để chuẩn bị kết thúc thực hiện Nghị quyết 86 của Chính phủ giao TP phấn đấu kiểm soát dịch trước ngày 15/9.

Những thành tựu của huyện đã chứng minh bằng những con số, kết quả rất rõ nét, bắt đầu từ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, quyết tâm, quyết liệt của toàn hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, đã chấp hành nghiêm chỉ thị và triển khai thực hiện kịp thời các biện pháp, tổ chức, phối hợp lực lượng, triển khai các biện pháp về y tế...

“Những thành công đó có sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, ý thức và trách nhiệm khi thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh. 

Đồng chí cho rằng, những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cần Giờ đã góp phần cùng TP đạt được yêu cầu cơ bản Chính phủ giao. Từ đó, Cần Giờ tự tin bước vào giai đoạn 2 theo kế hoạch, kịch bản đã đề ra; sau ngày 15/9, huyện cần có kế hoạch ứng phó và tính toán bước đi phù hợp. Bên cạnh đó, sẽ mở, tháo bớt, nới rộng một số lĩnh vực nhưng quan điểm an toàn trên hết, chậm mà chắc, không được chủ quan…

Đồng chí Bí thư Thành ủy lưu ý Cần Giờ phải có kế hoạch chuẩn bị từng bước, từng chặng đường, từng lộ trình, từng thời gian, kế hoạch chắc chắn để bước vào giai đoạn mới. Cần Giờ sẽ đi trước để rút kinh nghiệm cho toàn TP.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, huyện Cần Giờ cần khởi động lại các dự án lớn, tập trung lo chiến lược lâu dài. Cần Giờ phải “chia lửa” với TP bằng những dự án du lịch nội địa, những dự án nhà ở xã hội. “Quan trọng nhất là kế hoạch du lịch, bố trí lực lượng, điểm đến an toàn, người dân đi du lịch phải an toàn, nếu có rủi ro thì chuẩn bị phương án xử lý” - đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

 

Khi dịch bệnh được kiểm soát sẽ có điều chỉnh biện pháp giãn cách xã hội

Trao đổi với báo chí về công tác phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế TP sau ngày 15/9, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết, Nghị quyết 86 và chỉ đạo của Thủ tướng giao Đảng bộ TPHCM cùng một số tỉnh thành phía Nam phấn đấu đến trước ngày 15/9 kiểm soát được dịch bệnh. Đến giờ này, TP đã tập trung thực hiện đúng tinh thần thực hiện giãn cách triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt và có hiệu quả.

Tuy nhiên, đối chiếu với những chỉ tiêu của Bộ Y tế đưa ra, căn cứ vào tình hình diễn biến của TP thì còn nhiều quận huyện chưa đạt. Hiện Quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ và một số địa phương đã thẩm định, đang tiệm cận với tiêu chí, TP vẫn đang phấn đấu trong những ngày còn lại. “TPHCM chưa dám tuyên bố đã kiểm soát được dịch bệnh vì còn nhiều yếu tố chưa có căn cơ, chưa ổn định” – đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, TP đang chuẩn bị 10 chiến lược cho thời kỳ bình thường mới để thực hiện mục tiêu kép, có thể kể đến các yếu tố trọng tâm như y tế, an sinh xã hội, khoa học công nghệ, an ninh, quốc phòng, dân vận, huy động nguồn lực… TP phải chuẩn bị cho cuộc sống dài hơn khi không thể quét sạch các F0 trong một thời gian nhất định cũng như không thể thực hiện giãn cách nghiêm ngặt kéo dài. Đồng thời, TP cần tính toán các chiến lược đảm bảo an toàn với phương châm “an toàn mới mở cửa, sản xuất, kinh doanh” để vừa chống dịch vừa bảo vệ sức khỏe của nhân dân và của nền kinh tế. Nếu không, TP có thể chống dịch thành công nhưng sẽ bị khủng hoảng những vấn đề khác.

TP cũng đang phấn đấu thực hiện giải pháp về y tế, trong đó, phải tập trung phát hiện thêm các ca F0 đến mức thấp nhất và điều trị F0 giảm đến mức có thể kiểm soát được. Hiện số F0 đang quản lý ở bệnh viện và chăm sóc tại nhà trên dưới 100.000 người.

“Trong thời gian này, TP triển khai các biện pháp khác nhằm củng cố, tăng cường, nâng cao chất lượng điều trị thì công tác phòng, chống dịch sẽ có kết quả khả quan hơn. Khi dịch bệnh được kiểm soát, TP sẽ có điều chỉnh biện pháp giãn cách xã hội, có thể là Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19 ở một số khu vực, và nếu thuận lợi thì sẽ thực hiện theo trạng thái bình thường mới” – đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang