Khởi công Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TPHCM trị giá 300 tỷ đồng

Thứ Năm, 01/10/2020 15:42

|

(CAO) Sáng 1/10, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp phối hợp với Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TPHCM tổ chức họp triển khai khởi công xây dựng Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TPHCM.

Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; lãnh đạo sở, ban, ngành và đơn vị liên quan.

Lãnh đạo TPHCM, sở, ban, ngành cùng đơn vị chủ đầu tư thực hiện nghi thức khởi công

Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo Thành phố là công trình phục vụ và cung cấp dịch vụ về cơ sở vật chất cho hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Đồng thời, đây là một trung tâm làm việc sáng tạo, phát triển ý tưởng khởi nghiệp, tiếp cận các chính sách mới nhất về đầu tư và khởi nghiệp, là hạt nhân gắn kết các trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ sở sản xuất, đặc biệt là các doanh nghiệp hướng đến công nghệ 4.0.

Dự án đã được thông qua chủ trương đầu tư vào tháng 7/2019 với tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng. Được xây dựng tại số 123 Trương Định, phường 7, quận 3, dự án với quy mô 9 tầng nổi và 3 tầng hầm, tổng diện tích sàn xây dựng là 16.970m2.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, trong những năm qua, cùng với cả nước, Thành phố đã ban hành nhiều chủ trương chính sách để hoàn chỉnh Hệ sinh thái khởi nghiệp. Đến nay, Thành phố đã có trên 438.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập, chiếm 32% cả nước, đóng góp 54% quy mô nền kinh tế và 67% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Thành phố trở thành điểm sáng về khởi nghiệp, là một bức tranh sống động về sự vận hành của cơ chế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, trong đó doanh nghiệp là bộ phận quan trọng tạo ra của cải cho xã hội, tạo việc làm, góp phần nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế Thành phố.

Tuy nhiên, sự kết nối giữa các doanh nghiệp vẫn chưa chặt chẽ, sức mạnh của hơn 438.000 doanh nghiệp chưa được phát huy hết, nhất là sự sáng tạo trong doanh nghiệp. Chính điều đó, đặt ra một yêu cầu cấp bách đối với Thành phố là phải nhanh chóng xây dựng một Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo để giải quyết các thách thức đó.

"Việc triển khai khởi công dự án hôm nay chỉ mới ở bước đầu, trình tự thủ tục đầu tư dự án cho đến lúc khánh thành đưa vào sử dụng là cả một quá trình dài phía trước. Do đó, Thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là chủ đầu tư, cơ quan ủy thác quản lý dự án và nhà thầu phải nỗ lực nhiều hơn nữa, thường xuyên đeo bám tiến độ thực hiện, các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện phải báo cáo ngay để Thành phố xử lý.

Các sở ngành, đặc biệt là Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Kho bạc Nhà nước thành phố phải luôn sát cánh, đồng hành cùng với chủ đầu tư để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc khó khăn trong quá trình thực hiện, kể cả công tác quản lý chất lượng, ghi vốn, giải ngân, nghiệm thu và bàn giao công trình" - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Việc hoàn thành Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo Thành phố sẽ góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện thành công Đề án “Hỗ trợ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” theo Quyết định số 884 ngày 19 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Đây cũng là một hoạt động hết sức ý nghĩa để chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, đồng thời góp phần quan trọng vào kết quả chung của phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp do Thành phố phát động.

Bình luận (0)

Lên đầu trang