Mẹ và em gái của bệnh nhân ở Vĩnh Phúc nhiễm virus Corona

Thứ Năm, 06/02/2020 20:22  | T.Nam

|

(CAO) Thông tin từ Bộ Y tế tối 6/2 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm hai trường hợp dương tính với nCoV (chủng mới của virus Corona), nâng tổng số ca bệnh nhiễm nCoV tại Việt Nam lên 12 ca.

Ca thứ nhất là bệnh nhân nữ, 49 tuổi, nghề nghiệp làm ruộng, hiện đang ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; là mẹ ruột của bệnh nhân N.T.D đã được xác định dương tính với nCoV trước đó. Từ ngày 3/2/2020, bệnh nhân này xuất hiện triệu chứng ho.

Ca thứ hai là bệnh nhân nữ, 16 tuổi, là học sinh, hiện đang ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; là em gái ruột của bệnh nhân N.T.D đã được xác định dương tính với nCoV trước đó. Bệnh nhân này ho nhẹ, mệt mỏi.

Cả hai bệnh nhân này đều có chung tiền sử dịch tễ, đó là mẹ ruột và em gái bệnh nhân N.T.D, một trong 7 người Việt Nam được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, cùng trở về Việt Nam ngày 17/1/2020.

Diễn tập phòng chống dịch do virus Corona gây ra.

Cả hai bệnh nhân này đều tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.D, do vậy đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương đưa vào diện đối tượng cần giám sát chặt chẽ, theo dõi sức khỏe tại gia đình và cộng đồng.

Cả hai bệnh nhân này đều phối hợp rất tốt cơ quan y tế thực hiện các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ngày 4/2/2020, qua việc giám sát và theo dõi sức khỏe người tiếp xúc gần, cơ quan y tế địa phương phát hiện hai trường hợp này xuất hiện các triệu chứng ho, mệt mỏi. Cả hai trường hợp này đã được đưa vào cơ sở y tế để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân nay dương tính với nCoV bằng kỹ thuật Realtime RT – PCR. Hiện tại, sức khoẻ của hai bệnh nhân ổn định.

Trước đó, ngày 4/2 cho biết, chị  P.T.B (42 tuổi, làm công nhân, trú tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) cũng cho kết quả dương tính với nCoV (ca nhiễm thứ 10 tại Việt Nam). Chị P.T.B. từng tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.D. Chị này cho biết, trong các ngày 22/1 và 28/1/2020 đã đến nhà anh D. chúc Tết.

Như vậy, đã có 3 người nhiễm nCoV do tiếp xúc gần với bệnh nhân N. T. D.

Tính riêng tại Vĩnh Phúc đến nay đã có 7 ca dương tính với virus Corona. Ngoài 4 ca trên, 3 ca còn lại cùng đi trên chuyến bay với bệnh nhân N. T. D. từ Vũ Hán về Việt Nam.

Năm ca còn lại trên toàn quốc gồm: Hai cha con người Trung Quốc (điều trị tại BV Chợ Rẫy - TPHCM, người con đã khỏi được xuất viện, người cha đã cho kết quả âm tính); 1 nữ lễ tân khách sạn ở Nha Trang có tiếp xúc gần với hai cha con người Trung Quốc (bệnh nhân nữ này điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, hiện đã khỏi và xuất viện); 1 nữ bệnh nhân ở Thanh Hóa (bệnh nhân đi cùng chuyến bay từ Vũ Hán về Việt Nam với anh N. T. D., điều trị tại BV đa khoa tỉnh Thanh Hóa, hiện đã khỏi và xuất viện); 1 Việt kiều Mỹ quá cảnh tại Vũ Hán trước khi về Việt Nam và lưu trú trong khách sạn tại TPHCM (hiện bệnh nhân điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TPHCM).

Bình luận (0)

Lên đầu trang