Không ngừng nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị CAND

Thứ Ba, 07/12/2021 16:31

|

(CAO) Sáng 7-12, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban công tác đảng và công tác chính trị CAND năm 2021. Hội nghị được tổ chức với hình thức trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an tới điểm cầu Công an 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, đại diện Ban Giám đốc các học viện, Ban Giám hiệu các trường CAND, đại diện Ban Giám đốc các bệnh viện CAND; đại diện Ban Biên tập các báo, tạp chí, truyền hình CAND…

Thiếu tướng Trần Đức Tài - Phó Giám đốc CATP dự và chủ trì điểm cầu CATPHCM.

Quang cảnh điểm cầu CATP

Đại diện lãnh đạo Cục Công tác Đảng và công tác chính trị - Bộ Công an đã thông qua Báo cáo tình hình, kết quả công tác đảng, công tác chính trị năm 2021. Theo đó, năm 2021, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, công an các đơn vị, địa phương đã làm tốt công tác đảng, công tác chính trị, áp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ công tác.

Nổi bật, đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Đảng, của Đảng ủy Công an Trung ương về công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND và công tác bảo đảm ANTT trong tình hình mới. Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện cơ chế, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong CAND đối với công tác đảng, công tác chính trị. Thực hiện tốt công tác dân vận, công tác truyền thông và công tác quần chúng. Tổ chức tốt và duy trì các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trong toàn lực lượng phù hợp, thích ứng với tình hình dịch COVID-19…

Phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” đã được tổ chức sâu rộng, trọng tâm là hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Lực lượng CAND - Lá chắn phòng, chống dịch COVID-19 - Thanh bảo kiếm bảo đảm ANTT, an toàn xã hội”. Công tác thi đua, khen thưởng được quan tâm đổi mới, đã ban hành, cụ thể hóa khung tiêu chí chấm điểm thi đua, tạo thuận lợi trong việc bình xét danh hiệu thi đua hàng năm, đẩy mạnh các phong trào thi đua thiết thực, gắn với thực tiễn công tác, chiến đấu của lực lượng công an và hướng về cơ sở; phát huy tốt vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác dân vận, xây dựng hình ảnh đẹp của công an trong lòng nhân dân...

Hội nghị cũng đã nghe đại diện lãnh đạo công an đơn vị, địa phương phát biểu tham luận, đưa ra nhiều ý kiến, chỉ rõ những vướng mắc, khó khăn và đề xuất của đơn vị, địa phương mình để trao đổi, tháo gỡ, nhằm tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, đề ra và thực hiện hiệu quả chương trình công tác năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Trần Đức Tài - Phó Giám đốc CATP cho biết, trong năm qua, nhằm ổn định tư tưởng, chia sẻ, động viên CBCS trên tuyến đầu chống dịch, Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP đã triển khai các giải pháp tăng cường công tác chính trị tư tưởng, chăm lo chế độ chính sách, hỗ trợ kinh phí cho lực lượng tuyến đầu và CBCS bị nhiễm Covid-19.

Cụ thể, Ban Giám đốc CATP đã chủ trì hơn 200 lượt công tác thực tế xuống địa bàn cơ sở, khu dân cư lao động, khu phong tỏa, vùng xanh, bệnh viện dã chiến… nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn vướng mắc trong công tác phòng chống dịch tại địa bàn cơ sở; đồng thời chỉ đạo tổ chức trên 12.000 lượt kiểm tra, thăm hỏi, động viên đối với CBCS làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19; đã tổ chức chăm lo chính sách cho CBCS nhiễm Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn, cán bộ bị thương, hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ trong phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền 44.350 tỷ đồng.

Đồng thời, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2021) và 16 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ, Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP tổ chức thăm, tặng quà, gửi thư động viên các đơn vị trực thuộc CATP, đặc biệt là 312 đơn vị công an phường, xã, thị trấn để kịp thời động viên, ổn định tư tưởng, khuyến khích CBCS nêu cao tinh thần trách nhiệm, cố gắng, phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, công tác thi đua khen thưởng đã chủ động, kịp thời phát động 5 đợt thi đua xoay quanh nội dung hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phục hồi phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Thiếu tướng Trần Đức Tài - Phó giám đốc CATP phát biểu tham luận tại hội nghị

Kết thúc các đợt thi đua, CATP đã tổ chức sơ kết đánh giá, đề ra biện pháp tiếp tục phát huy thành tích đạt được cũng như khắc phục những tồn tại hạn chế và kịp thời đề nghị khen thưởng cho 646 lượt tập thể, 6.124 lượt cá nhân có thành tích xuất sắc trong các đợt thi đua cao điểm, trong đó có các hình thức cao như: Huân chương lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Công an, Bằng khen của UBND Thành phố. Đồng thời, đã phục vụ tổ chức trao khen thưởng tại nơi CBCS công tác, thi hành nhiệm vụ nhằm tiếp thêm niềm tin, sức mạnh, động viên, khích lệ tinh thần của CBCS vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, tạo khí thế thi đua sôi nổi và sức lan tỏa trong toàn lực lượng CATP.

Thiếu tướng Trần Đức Tài còn cho biết, với tinh thần tương thân, tương ái, hết lòng vì nhân dân phục vụ, CATP đã chủ động, sáng tạo phát động chương trình “Công an TPHCM - Hạt gạo nghĩa tình” với phương châm “Ở đâu dân khó, ở đó có công an; không để bất kỳ người dân nào khó khăn mà không được giúp đỡ” để chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 tại TP Thủ Đức và 21 quận, huyện. Kết quả, đã vận động và tổ chức trao đến các bệnh viện phục vụ công tác điều trị Covid-19, các lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm lo cho CBCS CATP và người dân có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 trên địa bàn TP với tổng giá trị 408.196.015.000 đồng. Theo đó, mỗi đơn vị cơ sở dông an quận, huyện, CATP Thủ Đức đã hưởng ứng, tham mưu nhiều mô hình giải pháp sáng tạo trong các hoạt động chăm lo người dân trên địa bàn TP.

Đồng chí Phó Giám đốc CATP nhấn mạnh, năm 2021 với những khó khăn, thách thức đã đặt ra, nhờ sự huy động kịp thời, sự vào cuộc quyết liệt, đồng lòng, chung sức của lãnh đạo, chỉ huy, CBCS toàn lực lượng, CATP đã phát huy mạnh mẽ truyền thống vẻ vang, anh hùng, không ngại hy sinh, gian khổ, quyết tâm, nỗ lực phấn đấu vượt qua đại dịch, đảm bảo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác đảng, công tác chính trị bằng những cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với thực tế của đơn vị. Đặc biệt, với việc chủ động triển khai Chương trình Hạt gạo nghĩa tình không chỉ trực tiếp đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trong tình hình khó khăn do dịch bệnh, thể hiện tính nhân văn của lực lượng CATP đối với người dân mà còn cho thấy sự tin tưởng của các mạnh thường quân vào lực lượng CATP...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trung tướng Trần Quốc Tỏ - Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, công tác đảng, công tác chính trị có vị trí, vai trò rất quan trọng. Đây là một mặt công tác cơ bản của các cấp ủy đảng, thủ trưởng công an các đơn vị, địa phương nhằm giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo toàn diện và trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với CAND, bảo đảm giữ vững bản chất giai cấp công nhân, tính nhân dân, tính dân tộc sâu sắc, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Đảng, Nhà nước và nhân dân, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao của đảng viên, CBCS trong CAND.

Trung tướng Trần Quốc Tỏ - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT BCA

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ yêu cầu, thời gian tới, cấp ủy đảng, thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả hơn nữa đối với các nghị quyết, chỉ thị, kết luận quy định của Trung ương về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với thực tiễn công tác, chiến đấu của lực lượng CAND.

Tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kết luận số 21 của Hội nghị lần thứ tư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi và xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; đồng thời, triển khai Quy định số 37 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm; Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” và Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Trung tướng Trần Quốc Tỏ nêu rõ phải thường xuyên coi trọng công tác giáo dục nâng cao nhận thức cho đảng viên, CBCS về vị trí, vai trò của công tác đảng, công tác chính trị; tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với hoạt động này, bảo đảm công tác đảng, công tác chính trị đúng định hướng, có trọng tâm, trọng điểm, mang tính thuyết phục cao. Bám sát tình hình thực tiễn, chủ động đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tiến hành công tác đảng, công tác chính trị trong CAND phù hợp với từng đối tượng, từng nhiệm vụ.

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị, thời gian tới, công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục tổ chức tốt phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và các đợt thi đua cao điểm sôi nổi trong toàn lực lượng CAND; quán triệt, triển khai nghiêm túc quy định của Chính phủ, của Bộ về thi đua, khen thưởng, chú ý khen thưởng những tập thể nhỏ, cá nhân trực tiếp lập thành tích, chiến công xuất sắc, những địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi còn nhiều khó khăn, gian khổ, cấp cơ sở, công an xã, thị trấn chính quy…

Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chấn chỉnh lễ tiết tác phong, văn hóa ứng xử, bảo đảm tính chính quy của lực lượng vũ trang; thực hiện nghiêm túc các quy trình, quy chế công tác, điều lệnh nội vụ, mệnh lệnh, kỷ luật công tác, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an đẹp trong lòng nhân dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang