Duy trì thường xuyên và triển khai quyết liệt các giải pháp đảm bảo TTATGT

Thứ Hai, 24/10/2022 18:27

|

(CAO) Chiều 24-10, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị Tổng kết cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) sau 3 tháng triển khai thực hiện (20-6 đến 20-9-2022). 

Dự hội nghị còn có Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ, Công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc…

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM chủ trì tại điểm cầu Công an TPHCM.

Quang cảnh tại điểm cầu Công an TPHCM


Tại hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương những thành tích của lực lượng Công an nói chung, CSGT nói riêng đạt được trong đợt cao điểm, nhất là kết quả kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí. Qua đợt cao điểm đã tạo được hình ảnh CBCS Công an, nhất là CSGT đẹp hơn trong lòng dân.

Bộ trưởng Tô Lâm nhìn nhận: Lực lượng Công an đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả trong tuần tra xử lý vi phạm TTATGT; bước đầu đã tạo chuyển biến rất tích cực trong tư duy, nhận thức của cấp uỷ, chính quyền các địa phương. Việc xử lý nghiêm phương tiện quá khổ, quá tải, vi phạm nồng độ cồn, ma tuý, vi phạm tốc độ… được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị

Bộ trưởng cho rằng, về lâu dài, phải duy trì thường xuyên và triển khai quyết liệt các giải pháp công tác đảm bảo TTATGT, không được có tư tưởng “xả hơi” sau cao điểm để tình hình TTATGT phức tạp trở lại.

Toàn lực lượng Công an, mà chủ lực là CSGT phải thẳng thắn nhìn nhận lại những tồn tại hạn chế để chấn chỉnh, khắc phục, tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, làm tốt hơn nữa các mặt công tác đảm bảo TTATGT, kéo giảm tai nạn, trước mắt là các dịp lễ, Tết, giúp nhân dân cả nước đón một mùa xuân tươi vui, an bình.

Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải cam kết với lãnh đạo Bộ về việc duy trì và triển khai quyết liệt các giải pháp công tác đảm bảo TTATGT và chịu trách nhiệm nếu để các hành vi vi phạm tái diễn hoạt động phức tạp trên địa bàn quản lý, nhất là xe chở quá tải, quá khổ giới hạn, “cơi nới” thùng xe hoạt động trở lại.

Theo báo cáo tại hội nghị, sau 3 tháng triển khai thực hiện Kế hoạch 299/KH-BCA-C08 của Bộ Công an về cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT, đã tạo được chuyển biến tích cực về tư duy, nhận thức ngay từ cấp ủy, lãnh đạo, Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương và CBCS CSGT về vai trò, trách nhiệm của lực lượng CAND nói chung và lực lượng CSGT nói riêng trong công tác đảm bảo TTATGT.

Qua đó, thay đổi tác phong, lề lối làm việc, quy chế, quy trình công tác tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm, tuyên truyền, hướng dẫn, vận động nhân dân, doanh nghiệp. Lực lượng CSGT đã tạo được uy tín trong việc xử lý xe quá khổ, quá tải, vi phạm về nồng độ cồn..., được nhiều ban ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Trong cao điểm, cả nước xảy ra 2.595 vụ TNGT xảy ra, làm chết 1.406 người, bị thương 1.828 người (giảm cả 3 tiêu chí, trong đó giảm 12,18% số vụ, giảm 14,53% số người chết và 7,49% người bị thương). Đáng chú ý, có 26 địa phương TNGT giảm cả 3 tiêu chí so với thời gian trước khi thực hiện cao điểm. Tình trạng phương tiện vi phạm chở hàng quá tải, quá khổ, cơi nới thùng xe cơ bản đã được kiểm soát, có địa phương không còn tình trạng xe cơi nới hoạt động…

Lực lượng CSGT Công an TPHCM tổ chức tuần tra, kiểm soát đảm bảo TTATGT

Trong 100 ngày cao điểm, lực lượng CSGT cả nước đã huy động hơn 306.000 lượt tổ công tác, với 1.242.788 lượt CBCS tổ chức TTKS; phát hiện, xử lý 788.607 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền hơn 1.384 tỷ đồng, tước GPLX, bằng, chứng chỉ chuyên môn 134.064 trường hợp; tạm giữ 189.045 phương tiện các loại.

Đáng chú ý, kết quả xử lý sau khi triển khai Điện số 76 của Bộ trưởng, đã xử lý người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới vi phạm về nồng độ cồn với 87.206 trường hợp; xử lý phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm quy định về “cơi nới” thùng xe, chở hàng quá trọng tải, quá khổ 35.929 trường hợp; 86.847 trường hợp vi phạm tốc độ.

Cùng với công tác TTKS, xử lý vi phạm, đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông ở Trung ương và địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT. Vận động hơn 31.000 chủ nhà hàng, quán bar, vũ trường… tuyên truyền, nhắc nhở khách hàng đến ăn uống chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia, không điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu, bia; vận động hơn 25.000 doanh nghiệp, 2.030 nhà máy, 5.545 chủ bến bãi, 3.792 xưởng cơ khí, sửa chữa ôtô, 190.489 cá nhân chấp hành nghiêm chỉnh việc bốc xếp, chở hàng hóa đúng trọng tải thiết kế của xe, không “cơi nới” thùng xe và tự giác tháo, cắt thùng xe trở về đúng với thiết kế.

Bên cạnh đó, đã đưa tin, tuyên truyền biểu dương lực lượng trong buổi Lễ ra quân thực hiện cao điểm, tạo khí thế ngay từ ngày đầu thực hiện cao điểm, tác động mạnh mẽ đến ý thức chấp hành pháp luật của lái xe và chủ phương tiện…

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, chỉ đạo Công an một số địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an, coi việc TTKS, xử lý vi phạm theo Kế hoạch 299 là nhiệm vụ thường xuyên trong kế hoạch công tác của đơn vị…

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Đại tướng Tô Lâm đề nghị Công an các đơn vị, địa phương cần tăng cường TTKS trên các tuyến, địa bàn đã được phân công, quản lý theo kế hoạch; làm tốt công tác điều tra cơ bản, tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các vụ tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn, chất ma túy, nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tiến hành xử lý bằng pháp luật hình sự.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, thông qua hoạt động nghiệp vụ kịp thời phát hiện những tồn tại, bất cập trong công tác tổ chức giao thông, các “điểm đen” về TNGT để có văn bản kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền khắc phục…

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT, xác định lấy người dân làm trung tâm, mọi hoạt động của CSGT phải bảo đảm quyền lợi cho người dân, qua đó giúp người dân nâng cao nhận thức việc chấp hành đúng các quy định về TTATGT.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu từng đồng chí lãnh đạo, chỉ huy lực lượng CSGT phải đổi mới về tư duy, nhận thức, nghiêm túc, gương mẫu, cụ thể hóa trách nhiệm trong công việc. CBCS lực lượng CSGT phải chấp hành nghiêm việc thi hành pháp luật, quy trình công tác, tư thế, tác phong, văn hóa ứng xử trong khi làm nhiệm vụ, góp phần xây dựng hình ảnh người CSGT đẹp trong lòng nhân dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang