Trường Đại học An ninh nhân dân kỷ niệm 56 năm ngày truyền thống (9/10/1963 – 9/10/2019) và khai giảng năm học mới:

Nơi đào tạo của những người con ưu tú vì An ninh Tổ quốc

Thứ Tư, 09/10/2019 16:19

|

(CAO) Ngày 9/10/2019, Trường Đại học An ninh nhân dân (ANND) – Bộ Công an tổ chức kỷ niệm 56 năm ngày truyền thống (9/10/1963 – 9/10/2019) và khai giảng năm học mới 2019-2020. Thiếu tướng Đặng Văn Đoài - Hiệu trưởng nhà trường chủ trì buổi lễ. Tham dự còn có các đồng chí lãnh đạo Cục đào tạo - Bộ Công an, đại diện các trường quân sự, lực lượng Cảnh sát hoàng gia Campuchia… cùng với học viên, giảng viên nhà trường qua các thời kỳ.

Xứng danh đơn vị Anh hùng

Trường Đại học ANND tiền thân là Trường An ninh Trung ương Cục miền Nam, ra đời trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, tại căn cứ cách mạng Tây Ninh vào ngày 09/10/1963.

Trải qua 56 năm, nhà trường đã phát triển qua nhiều giai đoạn với nhiều tên gọi như: Trường An ninh Trung ương Cục miền Nam (1963-1976); Trường Bổ túc Sĩ quan CAND (1976-1984); Trường Cao đẳng ANND II (1984-1989); Trường Đại học ANND cơ sở phía Nam (1989-1995); Phân hiệu Đại học ANND (1995-2001); Phân hiệu Học viện ANND (2001-2003) và từ tháng 7/2003 đến nay, chính thức trở thành trường đại học độc lập với tên gọi Trường Đại học ANND, có nhiệm vụ đào tạo đại học, sau đại học và là một trung tâm nghiên cứu khoa học của ngành Công an.

Lãnh đạo các đơn vị và các thế hệ học sinh nhà trường chụp ảnh lưu niệm

Nhìn lại những chặng đường lịch sử, Thiếu tướng Đặng Văn Đoài cho biết: Từ sự ra đời của trường An ninh Trung ương Cục miền Nam, cho đến trường Đại học ANND ngày nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị do Đảng và ngành giao phó.

Trong kháng chiến chống Mỹ ác liệt, tuy phải giảng dạy, học tập dưới làn mưa bom, bão đạn của kẻ thù, cán bộ, giáo viên nhà trường vẫn không quản ngại hi sinh, kiên cường, anh dũng trong chiến đấu bảo vệ trường, quyết tâm thực hiện xuất sắc nhiệm vụ, đã đào tạo được 70 khóa học với hơn 5.000 học viên là cán bộ cốt cán của lực lượng An ninh phục vụ trực tiếp cho chiến trường miền Nam, góp phần vào thắng lợi của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Các học viên nhà trường duyệt đội danh dự

Sau ngày giải phóng, nhà trường tiếp tục đảm nhận đào tạo đội ngũ cán bộ an ninh chủ chốt cho công an các tỉnh, thành phố phía Nam với tên gọi trường Bổ túc sỹ quan CAND (giai đoạn 1976-1984) với việc bồi dưỡng được 17 khóa bổ túc sỹ quan, trưởng, phó phòng, chuyên tu với trên 4.000 cán bộ lãnh đạo cốt cán của công an các địa phương, đáp ứng yêu cầu cấp bách về nguồn nhân lực phục vụ nhiệm vụ đảm bảo ANTT hết sức phức tạp ở miền Nam lúc bấy giờ.

Trong giai đoạn 1984-1989, đổi tên thành trường Cao đẳng ANND II và đã tổ chức đào tạo 8 khóa cao đẳng, chuyên tu cho hơn 700 học viên. Đặc biệt trong giai đoạn này, trường được Bộ giao tổ chức đào tạo 04 khóa đại học cho nước bạn Campuchia với gần 200 học viên…

Từ khi trở thành trường đại học độc lập từ năm 2003 đến nay, đã đào tạo hàng chục ngàn cán bộ An ninh có trình độ đại học trở lên. Học viên sau khi tốt nghiệp ra trường phát huy được kiến thức đã học, đáp ứng tốt yêu cầu của sự nghiệp bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH. Nhiều học viên của trường đã trở thành tướng lĩnh trong lực lượng CAND và nhiều đồng chí đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo chủ chốt ở các đơn vị của Bộ Công an và công an các địa phương phía Nam.

Công lao luôn được Đảng, Nhà nước ghi nhận

Những cống chiến trên đã góp phần cùng với các trường CAND hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục, đào tạo của ngành, góp phần xây dựng lực lượng CAND chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Với những thành tích xuất sắc qua 56 năm xây dựng và phát triển, trường An ninh Trung ương Cục miền Nam - trường Đại học ANND được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý, như: Danh hiệu Anh hùng LLVTND thời kỳ chống Mỹ, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Quân công hạng Ba, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Nhà trường vinh dự 2 lần được Chính phủ Vương quốc Campuchia tặng Huân chương Hữu nghị vì những đóng góp trong công tác đào tạo cán bộ cho bạn.

Các học viên Campuchia duyệt đội danh dự

Về lễ khai giảng, Thiếu tướng Đặng Văn Đoài khẳng định: Phát huy truyền thống, năm học 2018-2019 vừa qua, tập thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học viên luôn vững vàng về tư tưởng, an tâm công tác, đoàn kết, thống nhất, không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác. Từng lĩnh vực công tác chuyên môn đều có sự chuyển biến tích cực.

Nhà trường luôn duy trì được môi trường giáo dục lành mạnh; chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học không ngừng được nâng cao; đội ngũ cán bộ, giảng viên không ngừng được chuẩn hóa; kỷ cương, kỷ luật được tăng cường; cơ sở vật chất ngày càng được khang trang, hiện đại; quan hệ đối ngoại mở rộng, uy tín, danh tiếng giữ vững.

Thiếu tướng Đặng Văn Đoài, Hiệu trưởng Trường Đại học ANND phát biểu tại buổi lễ

Với sự quyết tâm, phấn đấu đó, năm học qua, Đại học ANND và 2 đơn vị trực thuộc vinh dự được nhận cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an, 1 đơn vị nhận cờ thi đua của Chính phủ, 8 đơn vị đạt danh hiệu Quyết thắng; 3 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND, 59 cán bộ, giáo viên đạt Chiến sỹ thi đua cơ sở; 2 tập thể lớp và 5 học viên đạt danh hiệu xuất sắc, 219 học viên đạt loại Giỏi.

Đặc biệt, Đại học ANND vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, 85 lượt tập thể, cá nhân được tặng Huy hiệu, Bằng khen của Chủ tịch UBND 12 tỉnh, thành phố; đồng thời, trong năm học đã có 988 lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang