Người dân Thủ Thiêm mong được đối thoại với Thanh tra Chính phủ

Thứ Ba, 08/10/2019 10:37  | Lê Ngân

|

(CATP) Ngày 7-10, Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 7 Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM gồm các đại biểu: Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP; Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Trịnh Ngọc Thúy, Phó chánh án Tòa án nhân dân TP, đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2 báo cáo về nội dung trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, đa số ý kiến cử tri phản ánh đều tập trung vào vấn đề tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vấn đề này cũng vừa được HĐND TPHCM thông qua chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho người dân trong khu đất khoảng 4,3 ha tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

Cử tri Ngô Nhật Minh (phường An Khánh) cho rằng, 5 khu phố thuộc 3 phường Bình Khánh, Bình An và An Phú nằm ngoài ranh dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Người dân khiếu nại gần 20 năm qua về vấn đề này, nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

ĐBQH Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy trao đổi với cử tri quận 2

Cử tri Ngô Nhật Minh đề nghị các đại biểu Quốc hội cần đưa vấn đề dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội, để Quốc hội có một nghị quyết về vấn đề này; đồng thời Chính phủ cần thành lập đoàn thanh tra liên ngành để giải quyết một cách triệt để, hiệu quả sự việc này.

Cùng ý kiến, nhiều cử tri Thủ Thiêm mong muốn được đối thoại với Thanh tra Chính phủ, để làm rõ dựa vào cơ sở nào để nói 5 khu phố thuộc 3 phường Bình Khánh, Bình An và An Phú nằm trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch.

Cử tri Lê Thị Bạch Tuyết (phường Bình Trưng Tây) nêu thắc mắc về diện tích 160 ha đất tái định cư, vì sao không được đề cập đến trong giải quyết vấn đề về Thủ Thiêm. Theo cử tri Tuyết, nhiều người dân Thủ Thiêm đang sống trong điều kiện chật hẹp. “Có hộ 7 - 8 nhân khẩu nhưng sống trong căn nhà chỉ 20 - 30m2”, cử tri Tuyết dẫn chứng và mong muốn Thanh tra Chính phủ, UBND TPHCM phải kiểm tra, giải quyết bố trí diện tích này cho người dân bị giải tỏa.

Bên cạnh đó, cử tri Nguyễn Thị Phương Trang (phường Bình An) bức xúc trước tình trạng ngập nước trên tuyến đường Lương Định Của, đề nghị chính quyền quận 2 sớm giải quyết dứt điểm tình trạng này để người dân đi lại thuận lợi hơn.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri cũng góp ý các dự án luật như: Luật Thanh niên, Luật Hòa giải và đối thoại tại tòa án; Bộ luật Lao động sửa đổi... Đối với việc mở rộng khung giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm, một số ý kiến cũng cho rằng đề xuất này đi ngược với xu thế phát triển của xã hội. Việc làm thêm nhiều giờ trong năm tuy góp phần cải thiện thu nhập của người lao động, nhưng phát sinh nhiều hệ lụy như: sức khỏe, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp... đồng thời, tạo thêm kẽ hở để doanh nghiệp lách luật nhằm ép người lao động làm việc quá sức. Vì vậy, các cử tri kiến nghị nên giữ nguyên khung giờ làm thêm tối đa như Bộ luật Lao động năm 2012, tối đa không quá 300 giờ/năm.

CẦN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT HƠN CHO NGƯỜI DÂN

Thay mặt tổ đại biểu Quốc hội, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến tâm huyết của các cử tri quận 2 gửi đến diễn đàn Quốc hội. Đối với vấn đề cử tri nêu ý kiến kiến nghị tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Khuê cho biết sẽ báo cáo lại Thành ủy, UBNDTP để xem xét và trả lời thấu đáo cho người dân.

Chia sẻ những ý kiến của cử tri, ông Khuê đề nghị Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng chỉ đạo các cơ quan liên quan quan tâm bố trí tạm cư cho người dân, đồng thời cải thiện đời sống của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm có cuộc sống tốt hơn. “Khi người dân đóng góp, hy sinh lợi ích của mình cho sự phát triển của địa phương nhưng đoạn cuối lại gặp khó khăn thì càng nên phải quan tâm, có chính sách tốt hơn cho người dân” - ông Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh.

Vì sao vấn đề Thủ Thiêm kéo dài hơn 20 năm đến nay chưa giải quyết được và cử tri mong muốn được đưa vấn đề Thủ Thiêm lên nghị trường Quốc hội, ông Khuê cho biết Đoàn đại biểu Quốc hội TP sẽ trình vấn đề Thủ Thiêm lên Ban Dân nguyện của Quốc hội, để Ban Dân nguyện trình Thường vụ Quốc hội để xem xét cần thiết sẽ có chương trình họp và yêu cầu Thanh tra Chính phủ báo cáo trước Quốc hội về tình hình Thủ Thiêm hiện nay. Theo đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, điều đó thuộc thẩm quyền của Thường vụ Quốc hội, nhưng tổ đại biểu Quốc hội TP sẽ cố gắng đề nghị.

Đối với vấn đề cử tri đề nghị thu hồi lại 160 ha đất tái định cư đã giao cho các doanh nghiệp và mong muốn được thông tin minh bạch và rõ ràng về 160 ha theo Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ để được bố trí tái định cư liền kề với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê cho biết sẽ báo cáo lại với các cơ quan liên quan. “Rất mong trong thời gian gần nhất vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà cử tri quận 2 luôn quan tâm sẽ được đưa thông tin một cách trong sáng, rõ nét và được giải quyết nhanh nhất để quận 2 phát triển bền vững”, ông Khuê nói.

Cùng ngày, Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 7 Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM cũng đã tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức. Cử tri đã phản ánh nhiều vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn với tổ ĐBQH.

Thông qua Nghị quyết xây dựng chính sách đền bù cho người dân Thủ Thiêm
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang