Hội đồng nhân dân TPHCM:

Thông qua Nghị quyết xây dựng chính sách đền bù cho người dân Thủ Thiêm

Chủ Nhật, 06/10/2019 15:04

|

(CAO) Ngày 6/10, Kỳ họp thứ 16, Hội đồng nhân dân (HĐND) TPHCM khoá IX đã ra Nghị quyết thông qua 3 tờ trình quan trọng của UBND thành phố.

Cụ thể, HĐND TPHCM thông qua Tờ trình 3490/TTr-UBND ngày 23/8/2019 của UBND thành phố về mức thu lệ phí cấp mới (đăng ký lần đầu tại Việt Nam) giấy đăng ký kèm theo biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn thành phố. Tờ trình 4065/TTr-UBND ngày 4/10/2019 về bổ sung dự án Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các lãnh đạo TP tại kỳ họp. Ảnh: www.hcmcpv.org.vn

Đáng chú ý là việc HĐND TPHCM ra Nghị quyết thông qua Tờ trình 3474/TTr-UBND ngày 27/9/2019 của UBND thành phố về chủ trương xây dựng chính sách giải quyết bồi thường hỗ trợ tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất 4,3ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

Đây là vấn đề "nóng", thu hút sự theo dõi của người dân thành phố trong suốt thời gian kể từ khi Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận chỉ rõ sai phạm trong thực hiện quy hoạch, bồi thường hỗ trợ người dân tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Phát biểu tại kỳ họp, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố đang khẩn trương giải quyết quyền lợi của người dân, thực hiện quy hoạch theo đúng quy hoạch, quy định pháp luật để bán đảo Thủ Thiêm trở thành trung tâm đô thị mới, đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố.

“Thành phố cảm ơn người dân, trong đó có người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã đồng thuận, ủng hộ thành phố triển khai dự án. Sau kỳ họp thứ 16 của HĐND, UBND thành phố khẩn trương ban hành chính sách và tổ chức thực hiện bồi thường hỗ trợ tái định cư theo Nghị quyết của HĐND thành phố và Kết luận của Thanh tra Chính phủ tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm”, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Trao đổi với báo chí về vấn đề liên quan đến 4,3ha nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: Chính sách bồi thường, hỗ trợ bổ sung là nội dung phát sinh hoàn toàn mới trong khu đất 4,3ha (thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2) mà thành phố thực hiện theo các Thông báo của Thanh tra Chính phủ. Trước đây người dân đã nhận bồi thường, nhưng còn khiếu nại và được Thanh tra Chính phủ kết luận có cơ sở, thành phố sẽ tiếp tục bổ sung, hỗ trợ thêm để phù hợp với điều kiện mới, yêu cầu mới.

"Dự kiến đến tháng 11/2019 thành phố sẽ công bố việc người dân khiếu nại ở 5 khu phố thuộc 3 phường khác cũng trên địa bàn quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đối với khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ nhưng lại nằm trong ranh quy hoạch dự án theo các quyết định của UBND thành phố đã được Thủ tướng uỷ quyền cho phép thì nay tiếp tục thực hiện quy hoạch”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan khẳng định.

Quan điểm của thành phố là sẽ áp giá bồi thường theo thời điểm 2019 chứ không phải của hơn 10 năm trước đây theo hướng có lợi cho người dân. Mặt khác, người dân sẽ có 3 phương án lựa chọn gồm tiền mặt, nền đất và nhà tái định cư. Thành phố áp dụng giá bồi thường theo hệ số quy đổi sát với giá thị trường để có lợi cho người dân...

Về thời gian triển khai cụ thể chủ trương của HĐND thành phố, ông Võ Văn Hoan cho biết, đây không phải là vấn đề đơn giản nên UBND thành phố sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể và sẽ sớm công bố cho người dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang