Bộ TN-MT: Công khai quy hoạch để người dân không "dính" dự án "ma"

Thứ Sáu, 04/10/2019 19:28

|

(CAO) Bộ Tài nguyên - Môi trường yêu cầu các đia phương báo cáo tình trạng trên và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Trong công văn số 4944/BTNMT-TCQLĐĐ vừa gửi tới các địa phương, Bộ Tài nguyên - Môi trường cho biết, thời gian qua, trên phương tiện thông tin đại chúng và thông tin qua đường dây nóng, Bộ này nhận được phản ánh tại một số địa phương có tình trạng nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Trong số này cũng có cả các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở... Thế nhưng, đã có nhiều người mua hoặc nộp tiền đặt cọc để nhận chuyển nhượng nhà, đất tại các dự án không phép, sai phép kể trên.

“Việc bán, mua nhà đất nêu trên đã vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, gây rủi ro cho người mua nhà đất, tác động xấu đến thị trường bất động sản, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn” - công văn nêu.

Để ngăn chặn và xử lý nghiêm, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức thực hiện công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Thông tin về các dự án nhà ở đã được phê duyệt trên địa bàn, theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên - Môi trường, phải được công khai  tại trụ sở UBND cấp huyện, xã, tại khu đất thực hiện dự án và trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương để cho mọi tổ chức, cá nhân biết rõ trước khi thực hiện các giao dịch.

Đồng thời, chính quyền các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý ngay các vi phạm. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần kịp thời thông báo cho cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo quy định.

Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, phổ biến để các tổ chức, cá nhân được biết, thực hiện đúng các quy định về việc thực hiện dự án đầu tư, việc mua bán kinh doanh nhà đất theo quy định của pháp luật về đất đai và các pháp luật khác có liên quan.

Tuyên truyền, khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân liên hệ với cơ quan tài nguyên và môi trường, xây dựng và chính quyền địa phương tìm hiểu thông tin dự án trước khi tiến hành giao dịch để tránh rủi ro khi mua nhà đất.

Theo yêu cầu, báo cáo được gửi về Bộ Tài nguyên - Môi trường trước ngày 15-12-2019 (thông qua Tổng cục Quản lý đất đai).

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang