Miễm nhiệm chức danh Tổng Kiểm toán Nhà nước với ông Hồ Đức Phớc

Thứ Ba, 06/04/2021 10:38

|

(CAO) Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Tổng Kiểm toán Nhà nước, ông Hồ Đức Phớc được đánh giá đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Sau khi nghe báo cáo kết quả thảo luận tại đoàn, sáng nay (6/4), Quốc hội đã bỏ phiếu kín miễn nhiệm chức danh Tổng Kiểm toán nhà nước đối với ông Hồ Đức Phớc.

Ông Hồ Đức Phớc

Nghị quyết miễn nhiệm chức danh Tổng Kiểm toán nhà nước được thông qua sau đó với sự tán thành của toàn bộ số đại biểu có mặt.

Kết quả thông qua Nghị quyết miễn nhiệm Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc

Ông Hồ Đức Phớc sinh năm 1963, quê Nghệ An, tiến sỹ kinh tế, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII, Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Trước khi làm Tổng Kiểm toán Nhà nước từ tháng 4/2016 đến nay, ông Phớc đã đảm nhận các chức vụ tại Nghệ An: Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Phó chủ tịch UBND tỉnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy; Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIV, ông Hồ Đức Phớc được bầu giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước nhiệm kỳ 2016 - 2021. Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ này, ông Phớc được đánh giá đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Việc miễn nhiệm Tổng Kiểm toán Nhà nước nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Hồ Đức Phớc là do yêu cầu bố trí sắp xếp nhân sự cấp cao của Đảng và Nhà nước sau Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Trong danh sách sơ bộ ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, ông Hồ Đức Phớc được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở khối Chính phủ. Nhân sự duy nhất được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội ở khối Kiểm toán là ông Trần Sỹ Thanh, hiện là Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

5 Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội được miễn nhiệm

Sáng cùng ngày, Quốc hội đã tiến hành quy trình miễm nhiệm với Tổng thư ký Quốc hội và 4 vị Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy cả 5 vị đều được miễn nhiệm, gồm Chủ nhiệm Ủy ban Đối Ngoại Nguyễn Văn Giàu; Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng Phan Thanh Bình; Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học công nghệ và môi trường Phan Xuân Dũng; Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý và Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

5 Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội được miễn nhiệm sáng nay

Nghị quyết miễn nhiệm với 5 Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội được thông qua sau đó. Với Nghị quyết này, các ông Nguyễn Hạnh Phúc, Phan Xuân Dũng, Nguyễn Văn Giàu, Phan Thanh Bình, Trần Văn Tuý không còn là Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Cũng trong phiên họp sáng, các đại biểu Quốc hội đã thông qua việc miễn nhiệm chức vụ do một số Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ đang đảm nhiệm, đó là chức vụ Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường với ông Phan Xuân Dũng; Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại đối với ông Nguyễn Văn Giàu; Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đối với ông Phan Thanh Bình.

Nghị quyết có hiệu lực từ thời điểm được Quốc hội thông qua.

Riêng việc miễn nhiệm chức vụ Tổng Thư ký Quốc hội đối với ông Nguyễn Hạnh Phúc, Nghị quyết miễn nhiệm được xác định có hiệu lực khi Quốc hội bầu được nhân sự mới thay thế. Lý do là Tổng Thư ký Quốc hội là một cơ cấu “cứng” trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, có vai trò quan trọng tại kỳ họp Quốc hội, để chuẩn bị các nội dung làm việc tiếp theo của Quốc hội.

Bình luận (0)

Lên đầu trang