(CAO) Chiều 9/7, Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết, lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tiếp tục phát hiện thêm 5 bộ hài cốt và 2 bộ di vật trong quá trình mở rộng khai quật tại khu vực Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, TPHCM.
Theo Bộ Tư lệnh TP.HCM, báo cáo của Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố thể hiện, trong ngày 9/7, toàn bộ quân số của Đội đã được huy động để triển khai mở rộng hiện trường tìm kiếm. Hố khai quật được đào sâu 2m, dài 5m, ngang 3m, khối lượng đất được đào lên khoảng 50m3. Kết quả, lực lượng chức năng phát hiện thêm 5 bộ hài cốt và 2 bộ di vật. Như vậy, tính đến hết ngày 9/7, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại Công viên Lê Thị Riêng đã nâng lên 16 bộ. Theo kế hoạch, trong ngày 10/7, lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh TP.HCM sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm tại hiện trường. Kết quả cất bốc trong ngày sẽ được cơ quan chức năng cập nhật, công bố sau 16 giờ.

Hố đào được mở rộng bằng máy múc
Mặc dù thời tiết đang vào mùa mưa, khu vực tìm kiếm có mạch nước ngầm khiến công việc của Đội tìm kiếm gặp không ít khó khăn, tuy nhiên công tác tìm kiếm, quy tập vẫn được tiến hành hết sức khẩn trương. Thiếu tướng Nguyễn Thành Trung, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM, cho biết, Bộ Tư lệnh sẽ tham mưu cho Ban chỉ đạo thành phố cũng như Quân khu 7 để tiếp tục mở rộng tìm kiếm rãnh số 2 và rãnh số 3. Đặc biệt sẽ làm rất cẩn trọng, khoa học, tỉ mỉ và chặt chẽ, không để bất cứ sai sót nào xảy ra trong quá trình tìm kiếm các liệt sĩ ở tại công viên.

Bộ hài cốt liệt sĩ đầu tiên được tìm thấy trong chiều 9/7
Cũng trong chiều 9/7, tại trụ sở UBND TP.HCM, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Thành phố đã tổ chức Lễ tiếp nhận kỷ vật chiến tranh và hồ sơ chôn cất liệt sĩ do Nhóm nghiên cứu Dự án, sáng kiến tìm kiếm người Việt Nam mất tích trong chiến tranh (VWAI) thuộc Đại học Công nghệ Texas Tech (Hoa Kỳ) trao tặng. Đợt bàn giao lần này gồm nhiều hồ sơ rất có giá trị như hồ sơ của ba kỷ vật liệt sĩ; sơ đồ chôn cất 21 liệt sĩ tại Bệnh viện K76A; hồ sơ giải mã mật danh đơn vị 962 liên quan đến các hiện vật được phát hiện trong quá trình khai quật tại Công viên Lê Thị Riêng.
Theo Ban Chỉ đạo, ngay sau lễ tiếp nhận, TPHCM sẽ tiến hành nghiên cứu, phân loại, lưu trữ và khai thác toàn bộ hồ sơ theo quy định; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng đối chiếu dữ liệu, xác minh thực địa, kết nối với nhân chứng, cựu chiến binh và thân nhân liệt sĩ để từng bước xác định danh tính, trao trả kỷ vật và đưa các liệt sĩ trở về với gia đình sau gần sáu thập kỷ.