Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo “dốc sức” hoàn thành 2000 km đường cao tốc Bắc- Nam vào năm 2020

Thứ Sáu, 15/07/2016 13:25  | Xuân Hoài

|

(CAO) Sáng 15-7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo Bộ GTVT đã kiểm tra tiến độ thi công tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi đang vào giai đoạn “nước rút”, dự kiến đưa vào sử dụng năm 2017.

Tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi dài gần 140 km, tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ USD gồm 13 gói thầu, trong đó có 104 cây cầu (khoảng 12 km). Theo ông Mai Tuấn Anh, Tổng giám đốc Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), đến thời điểm này, tiến độ toàn tuyến cơ bản đảm bảo, công tác giải phóng mặt bằng hiện vẫn còn một số điểm, chủ yếu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, trong đó có 13 hộ hiện vẫn chưa nhận tiền đền bù.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, với tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi còn “tắc” công tác giải phóng mặt bằng, đề nghị tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP Đà Nẵng huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Theo Phó thủ tướng, cần phải tuyên truyền cho người dân biết được lợi ích của việc đầu tư hệ thống đường cao tốc này để mọi người cùng có trách nhiệm. Bên cạnh đó, phải thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư để người dân có cuộc sống tốt hơn trước...

“Người dân phải có lợi hơn. Thứ nhất là lợi trong quá trình giải phóng mặt bằng, thứ 2 là lợi trong quá trình sử dụng sau này. Phải đặt lợi ích người dân lên hàng đầu để tạo mọi điều kiện cho đường cao tốc này sớm đưa vào khai thác. Bởi vì chậm thì hiệu quả sẽ thấp, mà hiệu quả thấp thì sẽ ảnh hướng đến nền kinh tế”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng (áo xanh) thị sát công trường thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - Ảnh: Xuân Hoài 

Phó Thủ tướng đề nghị tập trung xây dựng nhanh những tuyến cao tốc đã bố trí vốn như tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, chủ đầu tư, các nhà thầu tư vấn, giám sát, thi công công trình, sự vào cuộc của chính quyền các địa phương nơi có đường cao tốc đi qua và sự đồng thuận của người dân. Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy nhanh tiến độ càng sớm càng tốt để kết nối các tuyến còn lại của toàn hệ thống đường cao tốc Hà Nội-TP.HCM - Cần Thơ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo giai đoạn từ nay đến năm 2020 phải tập trung phát triển đường cao tốc, quyết tâm của Chính phủ là nối thông tuyến cao tốc Bắc - Nam với hơn 2.000 km.

“Chính phủ đang huy động các nguồn vốn để đầu tư cho các hệ thống đường cao tốc ở các khu vực Bắc, Nam, Tây Nam bộ, Đông Nam bộ, Tây Nguyên và miền Trung. Nhà nước sẽ có cơ chế chính sách đặc biệt để tạo cơ sở hạ tầng tốt phục vụ nhu cầu đầu tư phát triển”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang