TPHCM: Quận 7 và huyện Củ Chi công bố kiểm soát được dịch Covid-19

Thứ Năm, 02/09/2021 19:33

|

(CAO) Ngày 2-9, quận 7 và huyện Củ Chi (TPHCM) công bố kiểm soát được dịch Covid-19 trên địa bàn. Đây là 2 địa phương đầu tiên của TPHCM công bố kiểm soát được dịch Covid-19.

Tại hội nghị công bố của quận 7, ông Hoàng Minh Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận 7, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận khẳng định, thời gian qua, quận 7 đã kịp thời nắm bắt chỉ đạo của TP và Trung ương, kịp thời đưa ra những chủ trương, quyết sách đúng đắn trong từng giai đoạn chống dịch.

Nhờ bám sát thực tiễn và có giải pháp phù hợp nên việc chống dịch của quận đã đi đúng hướng, đúng trọng tâm trọng điểm, đến nay cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Đại diện các phường của quận 7 nhận kinh phí hỗ trợ thăm hỏi, động viên của TPHCM nhân dịp Quốc khánh 2-9. Ảnh: Báo SGGP

Cụ thể, quận 7 đã khẩn trương khoanh vùng phong tỏa, thần tốc truy vết xét nghiệm để bóc tách F0 (không có bệnh nền, không triệu chứng, không đủ điều kiện cách ly tại nhà) ra khỏi cộng đồng nhanh nhất; sàng lọc, kiểm soát để thu dung điều trị kịp thời, giảm tối đa trường hợp tử vong.

Từ 23-8 đến nay, tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên địa bàn quận giảm mạnh. Trước đây, trung bình mỗi ngày, tại Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 quận 7 số 1 có từ 4-5 ca tử vong, nay giảm xuống còn 2 ca/ngày, đặc biệt ngày 1-9 đã ghi nhận không có ca nào tử vong.

Nhờ đoán trước những khó khăn chung của thành phố trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch nên quận đã chủ động có những giải pháp chia lửa với thành phố. Tiêu biểu như đầu tháng 5-2021, TP yêu cầu mỗi quận, huyện có khoảng 200 giường cách ly thì quận 7 đã chuẩn bị 33 cơ sở đủ năng lực để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; đồng thời thành lập Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 quận 7 số 1 với quy mô 600 giường bệnh, trong đó có 150 giường cấp cứu; hình thành được mô hình điều trị 2 tầng.

Dẫu vậy, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Để tiếp tục giữ vững thành quả trong phòng chống dịch, quận phải tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung đẩy mạnh tiêm vaccine, hoàn tất mũi 1 và chuẩn bị mọi kế hoạch để tiêm mũi 2.

Quận 7 phấn đấu đến 15-9 phải đạt 15-20% người dân được tiêm vaccine mũi 2, hướng đến cuối tháng 9 hoàn tất tiêm mũi 2 cho người dân trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND quận 7 Lê Văn Thành cho biết, quận đã triển khai tốt các nội dung phòng chống dịch. Trong đó, quận đã thực hiện tốt công tác tuần tra, chốt chặn, người dân trên địa bàn quận thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội, ai ở nhà nấy.​

Về công tác chăm lo an sinh xã hội, đến 29-8, tổng chi hỗ trợ bằng nguồn ngân sách là 57.878 lượt người với số tiền hơn 98 tỷ đồng. Quận cũng đã vận động được hơn 94,5 tỷ đồng để chăm lo cho người dân; vận động gần 2.500 chủ nhà trọ giảm giá với tổng số tiền gần 14,5 tỷ đồng. Đến nay, quận đã hoàn thành chi trả gói an sinh xã hội 1, 2 và đang chi trả gói 3 (đạt 87%).

Đặc biệt, quận 7 đang triển khai kế hoạch di dời 2.500 người dân trên 65 tuổi và có bệnh béo phì ở "vùng đỏ" đến các khách sạn, nhà trọ để đảm bảo công tác giãn cách... 

* Còn tại huyện Củ Chi, bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện cho biết, từ ngày 15/8 đến ngày 31/8, huyện Củ Chi ghi nhận 2.327 ca mắc COVID-19; trong đó có 1.547 trường hợp tại khu vực phong tỏa, 222 trường hợp tại khu cách ly tập trung và 558 trường hợp tại cộng đồng. Tất cả các ca mắc COVID-19 đều được khoanh vùng xử lý kịp thời và được kiểm soát chặt chẽ.

Riêng công tác tiêm vaccine, toàn huyện vượt chỉ tiêu về tiến độ và thời gian đề ra với hơn 93% người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 và 4% tiêm mũi 2.

Nhằm giữ vững "vùng xanh" cho huyện Củ Chi, huyện đã tiến hành thần tốc việc xét nghiệm tầm soát, đến nay đã hoàn tất công tác lấy mẫu lần 1 tại 3 khu vực đỏ, cam, vàng và đang thực hiện xét nghiệm vòng 2.

Huyện cũng thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó." Hiện nay, huyện đang phong tỏa 260 địa điểm (gồm hơn 3.200 hộ với hơn 9.100 nhân khẩu), giảm 38 khu phong tỏa so với ngày 14/8.

Các khu phong tỏa đều được bố trí lực lượng chốt trực 24/24 kết hợp với giám sát thông qua hệ thống camera tại các khu vực phong tỏa, khu nhà trọ, tuần tra xử lý nghiêm để người dân thực hiện triệt để “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”; không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh.

Đến nay, Củ Chi cũng đã chi hỗ trợ cho hơn 117.000 người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với tổng số tiền gần 162 tỷ đồng. Thực hiện cấp phát túi an sinh xã hội, đồng thời vận động, hỗ trợ hơn 136.700 phần quà nhu yếu phẩm tới người dân các khu phong tỏa, các hộ khó khăn với tổng giá trị gần 43 tỷ đồng.

Đặc biệt, huyện tổ chức 11 điểm liên kết tiêu thụ nông sản trên địa bàn, vừa hỗ trợ nông dân giải cứu nông sản, gia súc, gia cầm, thủy sản, vừa bán tận tay tới người tiêu dùng với giá rẻ, đảm bảo chất lượng.

Để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh, huyện Củ Chi đề nghị thành phố phân bổ thêm nguồn vaccine, phấn đấu đến 15/9, 100% người dân trên 18 tuổi của Củ Chi được tiêm mũi 1 và 30/9 tiêm mũi 2 cho 70% nhằm thực hiện mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Ban hành tiêu chí về kiểm soát được dịch ở các địa phương thực hiện Chỉ thị 16
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang