Chuyện khôi hài tại Kiến Tường, Long An:

“Quan” địa chính bị tố vì “tám” tại quán cà phê

Chủ Nhật, 17/05/2015 05:07  | Văn Cương

|

(CATP) Giữa các hộ dân phát sinh tranh chấp, thay vì mời đến UBND phường làm việc, ông cán bộ địa chính lại ra quán cà phê “trao đổi” dẫn đến bị tố cáo. Sau khi làm rõ, chủ tịch phường chỉ đạo “kiểm điểm rút kinh nghiệm” đồng thời yêu cầu cấp dưới không được “dèm pha, gợi ý” gây mất lòng tin giữa dân với cán bộ.

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, bà Trần Thị Hưởng (SN 1949, ngụ KP1, P3, thị xã Kiến Tường) và con trai Trần Văn Long (SN 1973) cùng tố cáo ông Phan Khánh An, là công chức địa chính - xây dựng - đô thị - môi trường P3, TX Kiến Tường, nội dung: gia đình có khu đất giáp với diện tích của ông Võ Văn Bình bằng con mương, lúc cắm mốc có sự chứng kiến của cán bộ (CB) An.

Nhưng khi đề nghị xác nhận thì ông này từ chối, làm khó dễ và còn xúi ông Bình khi ký giáp ranh cho bà thì “quất bả vài ba chục triệu đồng”; dựng chuyện các ông Lê Văn Dân, Nguyễn Văn Cánh, Nguyễn Long Giang, Phạm Văn Hồng (cùng ngụ ấp 1, xã Thạnh Trị, TX Kiến Tường) ký đơn thưa gia đình bà, gây mẫu thuẫn, nghi kỵ nhau...

Tiếp nhận đơn của mẹ con bà Hưởng, ngày 21-1-2015 UBND P3 lập đoàn xác minh. Ông An giải trình: do ông Bình không đồng ý nên ông đã tham mưu UBND P3 không xác nhận ranh giới cho bà Hưởng vì có tranh chấp. Cả bốn ông Dân, Cánh, Giang, Hồng đã ký vào đơn thưa gia đình bà Hưởng “lấn đất”.

Ông An thừa nhận có uống cà phê và trao đổi với ông Bình, nếu bà Hưởng lấn qua đất thì phải đập nhà trả lại hoặc thỏa thuận “lấy vài chục triệu” rồi ký giáp ranh(!). Vấn đề này làm bà Hưởng hiểu lầm nên ông đã xin lỗi bà trước mặt chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND P3.

Ngày 20-3-2015, ông Mai Trọng Lộc - Chủ tịch UBND P3 - ký văn bản kết luận: do không đủ chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của CB An, nên không xử lý kỷ luật. Đề nghị ông An nghiêm chỉnh chấp hành việc phát ngôn, ứng xử phải từ tốn, rõ ràng; khi làm việc với dân không được lợi dụng chức vụ, quyền hạn và có lời lẽ dèm pha, từ ngữ gợi ý dẫn đến hiểu lầm gây mất lòng tin với cán bộ công chức nhà nước. Phường sẽ kiểm điểm rút kinh nghiệm trước tập thể đối với ông An về ngôn phong, tác phong trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Không đồng ý với kết luận này, gia đình bà Hưởng tiếp tục gửi đơn tố cáo CB An “lợi dụng chức quyền làm trái công vụ” và “lập, ban hành văn bản trái pháp luật”. Trong đơn tố cáo lần hai, gia đình bà Hưởng nêu 6 vấn đề liên quan đến CB An, có ba điểm đáng chú ý:

Thứ nhất, CB An “trao đổi” với ông Bình tại quán cà phê, hướng dẫn cho ông này “trục” tiền của gia đình bà là không đúng.

Thứ hai, cả bốn ông Dân, Cánh, Giang, Hồng cùng làm “đơn thưa” đề ngày 10-6-2013 gửi “UBND P3 và cán bộ Địa chính phường” với nội dung hoàn toàn giống nhau. Trong đó, bốn ông đều cho rằng cụ Trần Văn Huệ (SN 1940, chồng bà Hưởng) cắm cột “lấn” qua đất của mình. Cụ thể, ông Dân bị “lấn” 11m2, ông Cánh 32m2, ông Giang 7m2 và ông Hồng 17m2. Theo bà Hưởng, CB An là người “giúp” cho các hộ làm “đơn thưa” này, trong khi đất của bà sử dụng ổn định, ranh mốc rõ ràng, không hề lấn chiếm.

Thứ ba, CB An đã gặp và trao cho gia đình bà Hưởng văn bản do ông này soạn thảo, khẳng định UBND huyện Mộc Hóa (nay là TX Kiến Tường) cấp 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho hộ bà và các con không đúng diện tích, “dính” qua phần đất của ông Bình và bốn hộ dân. Từ đó, ông An kiến nghị UBND P3 lập tờ trình đề nghị UBND TX Kiến Tường “đính chính” lại các sổ đỏ đã cấp do sai sót theo hướng giảm diện tích.

Các tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn cho thấy, bức xúc dẫn đến tố cáo của gia đình bà Hưởng có căn cứ. Xảy ra tranh chấp giữa các hộ cũng bình thường, theo quy định pháp luật, đất có sổ đỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Với chức năng của mình, ông An cùng UBND P3 mời các bên vận động hòa giải, nếu không thành thì lập hồ sơ làm căn cứ khởi kiện. Việc ông An trao đổi riêng với đương sự tại quán, “phê” cấp trên cấp sổ đỏ sai, “phán” đất người này “dính” qua đất người khác... là vượt quyền, trái quy định pháp luật.

Trao đổi với phóng viên Báo CATP sáng 7-5-2015, Chủ tịch UBND P3 Mai Trọng Lộc ghi nhận toàn bộ những vấn đề liên quan đến CB An và khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, không dung túng, bao che.

 

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang