UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu làm rõ vụ 1.500 cây cao su của dân bị chặt phá

Thứ Bảy, 16/05/2015 12:56  | Thanh Hoàng

|

(CAO) UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản gửi UBND huyện Như Thanh, yêu cầu điều tra, làm rõ sự việc khoảng 1.500 cây cao su của gia đình ông Lê Bá Tâm, trú tại xã Mậu Lâm bị kẻ xấu chặt phá.

Ông Tâm cho biết, vào cuối tháng 4-2015, khu vườn trồng cây cao su của ông có khoảng 1.000 cây cao su, ở năm tuổi thứ ba của gia đình bị chặt đứt lìa ngang thân, không thể phục hồi. Sự việc cây cao su của gia đình ông Tâm bị chặt phá bắt đầu vào đêm 18-4 và tiếp diễn trong những đêm sau đó. Trước tình huống trên, ông Tâm đã có đơn gửi đến cơ quan chức năng mong được hỗ trợ, bảo vệ tài sản cho gia đình.

Ông Tâm (người trong ảnh) cho biết khoảng 1.500 cây cao su của gia đình đã bị kẻ xấu chặt đứt ngang thân - Ảnh: Thanh Hoàng

Trao đổi với chúng tôi về sự việc trên ông Lê Việt Hà - Chánh Văn Phòng UBND huyện Như Thanh cho biết: “Huyện Như Thanh cũng vừa nhận được thông tin gia đình ông tâm bị kẻ xấu phá hoại cây cao su. Huyện đã chỉ đạo các phòng ban liên quan phối hợp với công an huyện điều tra làm rõ vụ việc. Quan điểm của huyện là nhanh chóng điều tra, giải quyết vụ việc, trả lại bình yên về an ninh trật tự trên địa bàn”.

Tuy nhiên, khi thủ phạm gây ra vụ phá hoại cây cao su của gia đình ông Tâm chưa được cơ quan chức năng tìm ra thì khoảng 500 cây cao su của ông Tâm tiếp tục bị kẻ xấu chặt phá vào đêm 2-5. Theo sự kiểm đếm của gia đình thì đến nay tổng số cây cao su của ông Tâm bị chặt phá là khoảng 1.500 cây. Sự việc diễn biến ngày càng phức tạp gây nên sự hoang mang lo lắng cho gia đình ông Tâm.

UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ vụ việc cây cao su của người dân bị chặt phá - Ảnh: Thanh Hoàng

Theo như Quyết định đơn giá bồi thường thiệt hại cây trồng do Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn mà UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành, một cây cao su 3 năm tuổi có giá trị bằng 113.000 đồng. Như vậy, thiệt hại của gia đình ông Tâm do cây cao su bị chặt phá là hơn 150 triệu đồng.

Trong đơn thư phản ánh gửi lên UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Tâm cho biết: “Gia đình tôi có vườn cao su và vườn luồng trồng tại thôn Bái Đa, xã Phượng Nghi, huyện Như Thanh. Từ 15-4 đến 20-4-2015, Công ty xây dựng Thương mại và Du lịch Việt Anh khi thi công làm đường đã san ủi, chặt phá vườn cao su và vườn luồng của gia đình ông”.

Cây cao su 3 năm tuổi bị chặt phá, chết khô - Ảnh: Thanh Hoàng

Được biết, gia đình ông Tâm có thuê một khu đất khoảng 5ha, tại xã Phượng Nghi, huyện Như Thanh và tiến hành trồng cao su. Khu đất này nằm liền kề một mỏ đá xây dựng mà trước đây ông Tâm được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác. Mới đây, quyền khai thác mỏ đá của ông Tâm đã hết hạn, tỉnh Thanh Hóa có cấp giấy chứng nhận khai thác mỏ đá này cho Công ty xây dựng Thương mại và Du lịch Việt Anh. Muốn khai thác mỏ đá Công ty Xây dựng, Thương mại và Du lịch Việt Anh phải mở một con đường đi qua khu đất mà ông Tâm đã thuê của UBND xã Phượng Nghi và đang trồng cao su.

Trong khi việc thỏa thuận đền bù giữa ông Tâm và Công ty Xây dựng, Thương mại và Du lịch Việt Anh chưa đi đến thống nhất thì xảy ra hiện tượng cây cao su của gia đình ông Tâm bị chặt phá. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng huyện như Thanh khẩn trương điều tra, làm rõ.

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang