Thanh Hóa:

Phát hiện một ngôi mộ cổ xưa

Thứ Sáu, 15/05/2015 11:12  | Thanh Hoàng

|

(CAO) Người dân tình cờ phát hiện ra một ngôi mộ cổ khi san lấp mặt bằng tại đồi Gò Lăng, làng Chủa, xã Xuân Thắng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa).

Hiện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Thanh Hóa đang tiến hành xác minh niên đại cũng như những thông tin liên quan đến ngôi mộ này.

Sau khi phát hiện, ngôi mộ cổ đã được xây tường bao, phủ đất

Sáng 15/5, ông Phạm Duy Phương - Giám đốc Sở VHTT&DL Thanh Hóa cho biết: “Ngôi mộ cổ này phát lộ khi nhóm thợ máy xúc đang tiến hành san lấp mặt bằng để xây dựng xưởng may công nghiệp. Sau khi phát hiện ngôi mộ, người dân đã báo cáo lên chính quyền địa phương".

"Ngôi mộ cổ này có chiều rộng 7m, cao 1,2 m. Tuy nhiên, do ngôi mộ này là vô chủ, chưa có người nào hay dòng họ nào đứng ra nhận nên chúng tôi yêu cầu các phòng, ban có liên quan của huyện và UBND xã Xuân Thắng phối hợp với đơn vị thuê mặt bằng để xây dựng nhà xưởng, phải có trách nhiệm đắp cao, khoanh vùng ngôi mộ từ 40-50m2 (tính từ tâm mộ) và xây tường rào bảo vệ ngôi mộ cổ này”, ông Phương cho hay.

Xem clip:

 
Được biết sau khi nhận được báo cáo của Phòng Văn hóa Thông tin huyện Thọ Xuân Sở VHTT&DL Thanh Hóa đã cử cán bộ lên kiểm tra hiện trường. Đồng thời, Sở VHTT&DL đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức nghiên cứu, xác định niên đại, thông tin liên quan đến ngôi mộ cổ mới phát hiện.
 
Hiện tại, ông Lê Đình Bình, trú tại Thị trấn Giắt, huyện Triệu Sơn (là chủ hộ thuê đất để xây dựng xưởng may tại khu vực phát hiện ngôi mộ), đã đắp đất, xây bao ngôi mộ rất kiên cố.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang