Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao:

Sẵn sàng ứng phó các tình huống xảy ra trên biển

Thứ Sáu, 15/05/2015 11:13  | 

|

(CATP) Tại phiên họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều qua (14-5), nhiều câu hỏi của các phóng viên về thông tin Trung Quốc đã kéo giàn khoan Hải Dương 981 xuống biển Đông và sẽ hoạt động tại đây đến ngày 16-5, cùng lo ngại về những căng thẳng có thể xảy ra trên biển.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: các cơ quan chức năng Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ và đã có những hoạt động chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Ông Bình cũng cho biết, thiếu tướng Ngô Ngọc Thu - Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam, đã trả lời báo chí đầy đủ về vấn đề này. Theo thiếu tướng Thu, cơ bản các giàn khoan của Trung Quốc hiện đang khảo sát, khoan thăm dò ở các vùng biển của họ, chưa có dấu hiệu vi phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Cảnh sát biển Việt Nam và các lực lượng khác vẫn luôn luôn theo dõi rất chặt chẽ, nếu có hành động xâm phạm chủ quyền vùng biển thì sẽ có biện pháp đấu tranh, cũng như thông báo công khai, rộng rãi cho nhân dân.

Cũng liên quan đến vấn đề biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã bày tỏ quan điểm về phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại thượng viện Hoa Kỳ, về các biện pháp bảo vệ lợi ích của nước này tại khu vực biển Đông và biển Hoa Đông vừa diễn ra ngày 13-5 tại Washington.

Theo ông Bình, hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở biển Đông là nguyện vọng cũng như lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực. Các bên liên quan cần giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.

Trên tinh thần này, Việt Nam hoan nghênh mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong đó có Hoa Kỳ, trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực biển Đông, đặc biệt là ủng hộ vai trò của ASEAN, tuân thủ DOC và những nỗ lực tiến tới COC.

Nói về thông tin Việt Nam và Trung Quốc mở rộng đảo, xây dựng các cấu trúc, cơ sở quân sự trên các đảo, ông Bình khẳng định, Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Các hoạt động nhằm cải thiện các cơ sở vật chất đã cũ của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của con người trên các cấu trúc mà Việt Nam đang quản lý thực tế tại quần đảo Trường Sa, là hoàn toàn hợp pháp và bình thường, phù hợp với tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông DOC; cũng như không làm thay đổi nguyên trạng, không tổn hại môi trường cũng như không làm phức tạp thêm tình hình” - ông Bình nói.

Hải Triều

Bình luận (0)

Lên đầu trang