Quỹ Vừ A Dính trao học bổng trị giá hàng tỷ đồng cho học sinh, sinh viên vượt khó

Thứ Ba, 11/06/2024 10:02  | A. Quân

|

(CAO) Trong 25 năm hoạt động, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã trao 130.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, con của cán bộ, chiến sĩ các lực lượng: Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư, Biên phòng và con của ngư dân trong cả nước...

Sáng nay (11/6), tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TPHCM, Quỹ Học bổng Vừ A Dính tổ chức chương trình trao học bổng cho 126 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học thuộc Trường Dự bị Đại học, sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam - Phân viện miền Nam; và 39 suất học bổng chương trình Vòng tay nhân ái dành cho các em học sinh bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19. Đây là chương trình thường niên của Quỹ trong việc cấp phát học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, các em có hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đến dự có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”; ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn IPPG; cùng các đại biểu, nhà tài trợ.

Các đại biểu tham dự lễ trao học bổng

Trong 25 năm hoạt động, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã trao 130.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, con của cán bộ, chiến sĩ các lực lượng: Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư, Biên phòng và con của ngư dân trong cả nước. Ngoài cấp phát học bổng thường niên, Quỹ Học bổng còn đầu tư phát triển nhiều dự án theo chiều sâu như dự án “Ươm mầm tương lai”, “Chắp cánh ước mơ”, “Mở đường đến tương lai”, “Thắp sáng tương lai” , “Hỗ trợ sinh viên”. Mỗi dự án là một đóng góp của Quỹ Học bổng Vừ A Dính nói riêng và của các tấm lòng hảo tâm nói chung dành cho học sinh, sinh viên là con em đồng bào dân tộc thiểu số, con ngư dân và các lực lượng quân đội bảo vệ biển đảo, biên cương Tổ quốc. Các Dự án đã thực sự góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ cho các vùng miền núi và hải đảo.

Đặc biệt chương trình “Vòng tay nhân ái” thực hiện từ năm học 2021-2022 đã hỗ trợ cho 130 học sinh trên 17 tỉnh, bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, trong đó TPHCM với 39 em. Chương trình đã kịp thời góp phần chia sẻ, chăm sóc, động viên tinh thần và hỗ trợ các em trong học tập.

Đông đảo các em học sinh, sinh viên đến nhận học bổng tại chương trình

Từ đầu năm học 2023 – 2024 đến nay, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã đến các tỉnh, thành phố trên cả nước để trực tiếp trao học bổng cho các em. Riêng khu vực miền Nam, Quỹ đã trao tại 15 tỉnh, thành và 17 đơn vị quân đội, trường học thuộc các tỉnh: Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Nam, Khánh Hòa, Lâm Đồng, TPHCM, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, An Giang, Cà Mau, huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa). Quỹ cũng đã phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo – Tỉnh Đoàn - các đơn vị Quân đội để chuyển khoản học bổng đến 08 tỉnh, 06 đơn vị còn lại, trao hàng ngàn suất học bổng cho các em ở tất cả các vùng miền trên cả nước.

Trong buổi trao học bổng hôm nay, những suất học bổng Vừ A Dính tuy giá trị chưa cao nhưng đã thực sự là nguồn động viên, nâng đỡ các em có thêm niềm tin, động lực trong học tập và cuộc sống (học bổng trị giá 1,5 triệu đồng dành cho sinh viên Đại học và học bổng trị giá 1 triệu đồng dành cho học sinh Tiểu học, THCS- THPT - Trung cấp, Dự bị Đại học).

Với mong muốn góp phần làm cho miền núi bắt kịp miền xuôi và đời sống vật chất, tinh thần nơi những vùng phên giậu của Tổ quốc ngày càng phát triển, đặc biệt là góp phần đào tạo cán bộ nguồn để xây dựng tương lai, hỗ trợ, động viên các cháu con của lực lượng Quân đội đang ngày đêm gìn giữ biển trời Tổ quốc, Quỹ Học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" luôn nỗ lực không ngừng để vận động và kêu gọi sự ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội cùng chung tay đóng góp để Quỹ và CLB ngày càng đến được nhiều hơn và gần hơn với các em học sinh, sinh viên các dân tộc thiểu số - vùng biển đảo trên khắp các tỉnh, thành của cả nước. 25 năm qua, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết của học sinh, sinh viên các dân tộc thiểu số. Nhiều em nhận học bổng đã trưởng thành và trở thành những nhân tố tích cực, là lực lượng cán bộ trẻ đầy triển vọng, góp phần phát triển vùng miền núi và dân tộc.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao Thư tri ân đến các nhà tài trợ, mạnh thường quân của chương trình

Trong năm 2024 này, Tập đoàn IPPG cam kết tài trợ cho Quỹ Học bổng Vừ A Dính hơn 2,6 tỷ đồng. Phát biểu tại buổi lễ, ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch IPPG chia sẻ, rất vinh dự, tự hào khi được đồng hành cùng chương trình Quỹ học bổng Vừ A Dính đầy ý nghĩa và nhân văn gần 14 năm qua.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn nhắc lại, đại dịch COVID-19 đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống, đặc biệt là đối với các em học sinh, sinh viên. Nhiều em đã phải trải qua những khó khăn chồng chất, thiếu hụt đủ thứ, từ tinh thần đến các điều kiện sống và học tập. Chính vì lẽ đó, Tập đoàn IPPG luôn mong muốn được chung tay với các Mạnh thường quân và các cơ quan chức năng, góp phần hỗ trợ và khích lệ tinh thần hiếu học của các em.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cùng các đại biểu trao học bổng cho các em

"Sự hiện diện của chúng tôi hôm nay không chỉ là sự hỗ trợ về mặt tài chính, mà còn động viên, khích lệ các em tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, tạo động lực để các em tập trung vào việc học tập và phát triển bản thân, trở thành những công dân có ích cho xã hội. Để trở thành một công dân toàn diện, sinh viên không chỉ giỏi về chuyên môn, đạt điểm cao lĩnh vực đang học tập, nghiên cứu, mà còn phải biết sống vì cộng đồng, thích nghi với những thay đổi của cuộc sống, có những kỹ năng cần thiết để bước vào đời", Chủ tịch Tập đoàn IPPG chia sẻ.

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, trong thế giới phẳng ngày nay, có nhiều sự cạnh tranh, ông mong muốn các em sinh viên có một khát vọng là sẽ trở thành một công dân toàn cầu. Vì trên toàn cầu, thế hệ gen Z khoảng 2,6 tỷ người, tương đương khoảng một phần tư dân số toàn cầu. Như vậy nguồn lực chủ yếu trong thời đại kinh tế tri thức, khoa học công nghệ hiện nay chính là thế hệ gen Z. Và hiện nay, thế hệ này được chào đón nhiệt tình và cũng là thế hệ sẽ cạnh tranh khốc liệt với nhau nhất trên thị trường lao động toàn cầu trong tương lai.

"Hãy cứ suy nghĩ, từ năm 2027-2028 có rất nhiều bạn trẻ sinh viên như bạn sẽ ra trường và bạn phải cạnh tranh để tìm việc làm với hơn 15 triệu bạn trẻ tại Việt Nam và hơn 2,6 tỷ bạn trẻ đồng lứa trên thế giới, thế các em đã chuẩn bị, trang bị cho mình những gì để làm hành trang bước ra một thị trường, một thương trường đầy những cạnh tranh khốc liệt khó khăn như vậy? Và điều kiện để trở thành một công dân toàn cầu là như thế nào? Các em cần trang bị cho mình không những một mà là nhiều kỹ năng để sánh vai được với các sinh viên trẻ toàn cầu khác, chỉ có một kỹ năng thì sẽ dễ bị đào thải", ông Johnathan Hạnh Nguyễn nhắc nhở.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ tại buổi lễ trao học bổng

Cũng theo ông, trong nhiều tiêu chí làm hành trong bước vào tương lai, thì tiếng Anh là quan trọng nhất, tiếng Anh chính là chìa khóa mở ra kho tàng kiến thức, dễ dàng tiếp cận từ bất kỳ nơi đâu có wifi. Cùng với đó là công nghệ thông tin, khả năng nắm bắt các công nghệ mới nhất liên quan đến lĩnh vực mình học. Tư duy độc lập phản biện, tự học nghiên cứu, tự phát triển bản thân. Rèn luyện sức khỏe, rèn luyện khả năng hòa nhập, kết nối xã hội và hội nhập quốc tế...

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ về quá trình đồng hành cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính:

"Nếu các em không tự trang bị kiến thức, hoàn thiện bản thân, không sẵn sàng bước vào một thế giới hội nhập các em sẽ bị đào thải, lúng túng, trở nên bình thường và cũng có thể là tầm thường và không định hướng được trong tương lai, trước mắt sẽ rất chật vật khi tìm được việc làm khi tốt nghiệp ra trường. Tương lai của chúng ta nằm trong tay các em - những chủ nhân của đất nước, những người sẽ góp phần xây dựng và phát triển đất nước", Chủ tịch IPPG bày tỏ và mong muốn một thế hệ trẻ có tầm kiến thức sánh vai với các bạn trẻ toàn cầu, có ý thức trách nhiệm xã hội, biết quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ cộng đồng. Những giá trị này không chỉ tạo ra lợi ích cho cá nhân các em mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của một Việt Nam thịnh vượng và hùng mạnh.

Cũng tại buổi lễ, ngoài việc trước đó đã cam kết tài trợ cho Quỹ Học bổng Vừ A Dính 2,6 tỷ đồng trong năm 2024, ông Johnathan Hạnh Nguyễn công bố sẽ tặng thêm 1 tỷ đồng, nâng số tiền Tập đoàn tài trợ cho Quỹ lên hơn 3,6 tỷ đồng trong năm nay. Được biết, trong hơn chục năm qua, Tập đoàn IPPG đã tài trợ cho Quỹ học bổng Vừ A Dính gần 20 tỷ đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang