Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM:

Tăng cường an ninh cho bệnh nhân

Thứ Tư, 20/05/2015 08:58  | Linh Vũ - Nguyễn Tuấn

|

(CAO) Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM (P.7, Q.Bình Thạnh) là một trong những bệnh viện có số lượng bệnh nhân đông bậc nhất khu vực phía Nam khiến nơi này luôn đặt trong tình trạng quá tải. Lợi dụng việc này, một số kẻ gian đã trà trộn vào để móc túi, rạch giỏ, trộm cắp tài sản... khiến bệnh nhân và người nhà rất lo lắng.

An ninh trật tự phức tạp

Mỗi ngày, bệnh viện Ung Bướu có hàng ngàn lượt người đến khám, chữa bệnh, đó là chưa kể những bệnh nhân đang điều trị nội trú. Tại các khu khám bệnh, bệnh nhân đông đến mức không còn chổ chen chân. Đây chính là điều kiện tốt để kẻ gian lợi dụng trộm cắp tài sản. Đã có nhiều trường hợp mất mát xảy ra tại đây.

Bệnh viện Ung Bướu luôn rất đông người - Ảnh: Linh Vũ

Ngày 14-5, chị V.A (SN 1978, quê ở Đồng Tháp) đưa con gái vào bệnh viện Ung Bướu khám bệnh. Tuy nhiên, trong lúc đông người chen lấn, chị không cẩn thận đã bị kẻ gian lấy mất chiếc điện thoại di động chị để trong giỏ.

“Mình dân ở tỉnh lên khám bệnh, đâu nghĩ sẽ xảy ra mấy chuyện móc túi, rạch giỏ như thế này đâu mà đề phòng, không ngờ kẻ gian lại nhanh như vậy. Dù tài sản không lớn nhưng nó cũng làm mình lo” – chị V.A lo lắng về việc bị móc túi.

Đã hơn 1 năm nay, cứ 20 ngày chú H (Sn 1960, quê Bình Thuận) lại đưa vợ vào bệnh viện Ung Bướu truyền thuốc và ở lại đây vài ngày. Chú cho biết đã từng chứng kiến nhiều người rơi vào tình trạng hoảng loạn vì bị mất tài sản.

Người dân cần cảnh giác ở những nơi đông người - Ảnh: Linh Vũ

Chú H dẫn chứng: “Tui không tận mắt nhìn thấy cảnh móc túi, nhưng khi người dân la lên thì tôi chạy ra và thấy người bị móc túi rất tội nghiệp. Hôm chủ nhật vừa rồi (17-5), một cụ bà khoảng 70 tuổi trong lúc len lỏi vào nhóm người phát cơm từ thiện ở trước cổng bệnh viện để nhận cơm đã bị kẻ gian móc sạch số tiền trong người. Cụ bà này khó khăn, xin từng đồng từng cắt để mua thức ăn mà cũng bị kẻ xấu lấy mất”.

Trong vai là một bệnh nhân đến đây khám bệnh vào trung tuần tháng 5, chúng tôi được nhiều người dân tâm sự, chia sẻ về sự lo lắng của mình về tình trạng móc túi ở bệnh viện.

“Tui thì chưa bị kẻ xấu móc túi bao giờ, nhưng có nghe nhiều người cảnh báo về việc này nên cũng thấy lo, đi khám bệnh hay mua đồ ăn tui cũng đề phòng, sợ khi mình không chú ý là kẻ gian lấy mất” – chị H.G (SN 1985, quê Long An) tỏ ra cảnh giác với móc túi.

Chị Hương (quê Tây Ninh) cho hay: “Mình có nghe nói nạn móc túi, “cò” khám bệnh ở Ung bướu nên mỗi lần đến khám đều để ví tiền cẩn thận ở túi quần phía trước, không tin lời “cò” dụ dỗ ra khám ngoài”.

Anh Lâm (quê Đồng Tháp) nói: “Do thường xuyên đến bệnh viện điều trị nên mình thường hay xem bảng an ninh trật tự gắn trên tường. Bảng thông tin về các đối tượng là “cò” chuyên nghiệp, đã lừa đảo nhiều người khiến họ tiền mất tật mang. Đến khám ở đây chờ lâu chút cũng còn hơn ra khám bác sĩ ngoài tốn tiền lại không đảm bảo”.

Các biện pháp an ninh

Những năm trước, tình trạng móc túi, trộm cắp... xảy ra rất nhiều ở bệnh viện Ung Bướu, nhưng thời gian gần đây, bệnh viện đã tiến hành nhiều biện pháp tích cực để đảm bảo an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Thành Sơn – Trưởng phòng Hành chính Quản trị bệnh viện Ung Bướu cho biết: “Mỗi ngày bệnh viện có hàng ngàn lượt người đến khám, chữa bệnh, chính điều này đã khiến công tác đảm bảo an ninh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên bệnh viện cũng đã nỗ lực hết mình để hạn chế việc trộm cắp, móc túi... trong bệnh viện".

Camera được lắp đặt trong bệnh viện để đảm bảo an ninh trật tự - Ảnh: Linh Vũ

Cụ thể như tăng cường thêm lực lượng bảo vệ, tình nguyện viên hướng dẫn các bệnh nhân, lắp đặt nhiều camera trong khuôn viên bệnh viện, đặc biệt ở những vị trí đông người quầy khám bệnh, đóng viện phí..., phát loa thông báo, nhắc nhở để người dân không chen lấn, cảnh giác bảo vệ tài sản cá nhân ở những nơi đông người, không nên nghe lời dụ dỗ của “cò” để tránh mất mát tài sản.

Người đến khám bệnh nên theo dõi bảng an ninh trật tự - Ảnh: N.Tuấn
Ông Sơn còn cho biết thêm: “Sáng 18-5 mới đây, chúng tôi nhận được trình báo của một phụ nữ về việc bị móc túi. Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi đã tung ngay lực lượng đi kiểm tra và xác định được 2 đối tượng khả khi. Tuy nhiên, do không có bằng chứng và không bắt được quả tang nên chúng tôi đã bàn giao các đối tượng lại cho công an phường giải quyết”.

Để an ninh bên trong và khu vực ngoài bệnh viện được đảm bảo, bệnh viện cũng đã phối hợp với công an P.7, Q.Bình Thạnh để triển khai nhiều phương án.

Bệnh viện và Công an nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự - Ảnh: Linh Vũ

Trung tá Nguyễn Văn Thái - trưởng công an P.7, Q.Bình Thạnh cho hay: “Sau thời gian dài triển khai các biện pháp ngăn chặn, xử lý, tình trạng móc túi, trộm cắp đã giảm xuống nhiều. Thỉnh thoảng có đôi ba vụ người dân mất ví tiền, điện thoại, giấy tờ nhưng số tài sản không lớn nên không thông báo cho bảo vệ bệnh viện và công an biết”.

Trong 5 tháng đầu năm nay, công an P.7 không ghi nhận thêm vụ mất cắp tài sản nào ở bệnh viện Ung bướu. Tuy nhiên, đã mời 11 lần các đối tượng là “cò” khám bệnh ở bệnh viện lên làm việc, nhắc nhở không tái phạm và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính. Được biết, các “cò” thường là xe ôm, xe thồ hoạt động trước cổng bệnh viện.

Theo trung tá Thái, bệnh viện Ung bướu có tình hình an ninh trật tự phức tạp nên phía công an đã tham mưu cho UBND P.7 thành lập một chốt trực Bảo vệ dân phố ngay gần đó. Chốt ­­­­này có công an phường phối hợp thường xuyên với bảo vệ bệnh viện để nắm bắt tội phạm, nhận tin tố giác, trình báo từ người dân.

Về vai trò của camera trong bệnh viện, ông Thái cho hay cho rằng: “Do lượng người quá đông, thủ đoạn móc túi lại diễn ra nhanh chóng, hình ảnh chưa rõ nét nên nắm bắt tội phạm qua camera gặp nhiều khó khăn, khó bắt tận tay “đạo chích”. Nhiệm vụ quan trọng vẫn là phòng chống tội phạm, nâng cao tinh thần cảnh giác cho người dân đến khám bệnh”.

Phía công an và bệnh viện đều mong muốn người dân trước hết phải tự ý thức về việc bảo vệ tài sản cá nhân của mình để hạn chế thấp nhất những trường hợp đáng tiết có thể xảy ra.

Bình luận (2)

Mỗi lần vô bệnh viện thăm người thân mình đều thấy sợ, quá đông, lộn xộn

Xuan Lan - Thứ Sáu, 22/05/2015, 16:22 Trả lời | Thích

Phải luôn cảnh giác, chứ lơ là chút là xong ngay.

Hùng - Thứ Sáu, 22/05/2015, 16:37 Trả lời | Thích
Lên đầu trang