Tăng cường phòng chống tội phạm cụm địa bàn TPHCM và các tỉnh giáp ranh

Thứ Hai, 12/09/2022 16:34  | Mai Anh

|

(CAO) Sáng 12-9, tại Công an TPHCM, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Tăng cường phòng, chống tội phạm cụm địa bàn TPHCM và các tỉnh giáp ranh. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an; Ban Giám đốc,Trưởng phòng một số phòng nghiệp vụ Công an 7 địa phương phía Nam: TPHCM, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang và 7 địa phương phía Bắc: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã đánh giá sơ bộ tình hình phòng, chống tội phạm (PCTP) thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh không nên coi đây là hội nghị báo cáo thành tích mà hội nghị được tổ chức để đánh giá thực tế tình hình, giải pháp, kết quả công tác PCTP đã triển khai (tội phạm hình sự, tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, ma túy, sử dụng công nghệ cao...) tại cụm địa bàn TPHCM và các tỉnh giáp ranh.

Trong đó, tập trung đánh giá, phân tích kỹ tình hình tội phạm mới nổi lên hiện nay, tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án, “tội phạm đường phố”, tội phạm hoạt động lưu động... gây bức xúc dư luận; việc chủ động nhận diện, “không đi sau tội phạm” đảm bảo đấu tranh hiệu quả với tội phạm.

Đồng thời, dự báo tình hình tội phạm và triển khai các giải pháp tăng cường phòng ngừa, đấu tranh góp phần đạt mục tiêu đề ra; xây dựng cơ chế phối hợp đấu tranh tội phạm giữa các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an với 7 địa phương, giữa 7 địa phương với nhau đạt hiệu quả cao; đồng thời, từng địa phương căn cứ tình hình tội phạm tại địa phương mình, có kế hoạch, giải pháp, phân công cụ thể đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp, thời gian thực hiện các nhiệm vụ, nhất là công tác phối hợp đấu tranh tội phạm với các Cục nghiệp vụ và các địa phương giáp ranh.

Nêu rõ các tồn tại, hạn chế, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong công tác PCTP của 7 địa phương…

Tại hội nghị, Văn phòng Bộ Công an đã báo cáo tóm tắt tình hình, kết quả công tác PCTP cụm địa bàn TPHCM và các tỉnh giáp ranh thời gian qua.

Đại tá Mai Hoàng, Phó Giám đốc Công an TPHCM phát biểu tại hội nghị

Theo đó, thời gian qua, Công an 7 địa phương đã chủ động ban hành, thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và hướng dẫn nghiệp vụ của các Cục trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm.

Chú trọng công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp trong huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị vào cuộc theo đúng tinh thần Kết luận số 13-KL/TW ngày 16/8/2021 của Bộ Chính trị; đồng thời kết hợp triển khai các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm.

Tập trung thực hiện quyết liệt các phương án, kế hoạch nghiệp vụ chuyên đề đã góp phần nhận diện rõ hơn bản chất các loại tội phạm cũng như những vấn đề đặc trưng của tội phạm và tình hình trật tự, xã hội sau dịch Covid-19 khi xã hội trở lại trạng thái bình thường mới; nhất là đã xác định các trọng điểm, khâu đột phá để đánh đúng, đánh trúng các đường dây, tổ chức tội phạm, tạo sự lan tỏa trong xã hội, góp phần bảo đảm tốt ANTT, thực hiện mục tiêu kéo giảm ít nhất 5% số vụ phạm tội về trật tự xã hội so với năm 2019.

Phạm pháp hình sự kéo giảm và vượt chỉ tiêu của Bộ giao; tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 78,96% (cao hơn chỉ tiêu đề ra và cao hơn so với cùng kỳ năm 2021). Nhiều loại tội phạm về trật tự xã hội được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Đấu tranh với tội phạm kinh tế, tham nhũng, chức vụ, buôn lậu đạt kết quả cao hơn so với toàn quốc, trong đó nhận diện nhiều vụ án lớn, ngăn chặn thất thoát, thu hồi tài sản về cho Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

Tấn công, trấn áp tội phạm ma túy đạt nhiều kết quả nổi bật, triệt phá nhiều đường dây, tụ điểm mua bán ma túy lớn, liên tỉnh, xuyên quốc gia; phát hiện, xử lý 2.257 vụ, 4.332 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 57,31kg heroin; 454,84 kg ma túy tổng hợp và 113.479 viên ma túy tổng hợp…

Tại hội nghị, lãnh đạo một số Cục nghiệp vụ, Công an TPHCM và các tỉnh giáp ranh đã tham luận, báo cáo tình hình, kết quả thời gian qua, đề ra nhiều giải pháp nhằm tăng cường đấu tranh PCTP trong thời gian tới như giải pháp thực hiện, phối hợp giữa Công an các địa phương trong đấu tranh với các loại tội phạm như tội phạm trong thanh thiếu niên, tội phạm đường phố, tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, tội phạm mua bán người, tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả…; giải pháp để thực hiện mục tiêu giảm ít nhất 5% số vụ phạm tội về trật tự xã hội năm 2022…

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc ghi nhận những kết quả mà các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ, Công an TPHCM và các tỉnh giáp ranh đã đạt được trong công tác đấu tranh PCTP thời gian qua.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần thực hiện thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân tham gia công tác PCTP.

Tăng cường công tác xây dựng lực lượng, công tác nghiệp vụ, phòng ngừa nghiệp vụ.

Rà soát các chuyên đề, các phương án để chủ động điều chỉnh, bổ sung phù hợp đặc điểm tình hình, địa bàn, nhất là phương án của Bộ về tăng cường PCTP, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong và sau dịch bệnh Covid-19 trong nhận diện tội phạm trong giai đoạn mới để tập trung quyết liệt đấu tranh góp phần giảm 5% số vụ phạm tội về trật tự xã hội.

Tập trung làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, “không để đi sau tội phạm”…

Tiếp tục làm tốt việc thực hiện một số chuyên đề chuyên sâu trong PCTP, nhất là những loại tội phạm gây bức xúc dư luận, điển hình như chuyên đề quản lý, vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; chuyên đề đấu tranh với tội phạm mua bán người; chuyên đề đấu tranh với các loại tội phạm băng nhóm có tổ chức và tội phạm trên các tuyến giao thông “tội phạm đường phố”, tội phạm kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường, tội phạm ma túy, tội phạm công nghệ cao; tăng cường truy bắt đối tượng truy nã; công tác quản lý, phòng ngừa người tâm thần gây án…

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng lưu ý việc tăng cường công tác quản lý đối tượng hoạt động lưu động tại cụm địa bàn TPHCM và các tỉnh giáp ranh. Làm tốt công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố, các mặt công tác bắt, giam giữ, điều tra xử lý tội phạm.

Nâng cao hiệu quả các mặt công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong PCTP; chuyển hướng mạnh mẽ hơn nữa việc ứng dụng khoa học công nghệ trong PCTP. Chú trọng công tác thống kê, báo cáo của Công an các đơn vị, địa phương. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn lực lượng Công an cơ sở…

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Đồng chí Thứ trưởng cũng chỉ đạo các Cục nghiệp vụ Bộ Công an phối hợp cùng với Công an 7 tỉnh, thành phía Nam cùng tháo gỡ các khó khăn, khúc mắc các mặt công tác kể trên…

Bình luận (0)

Lên đầu trang