Thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai

Thứ Tư, 10/04/2019 18:11

|

(CAO) Sáng 10/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành 100% việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã và giải thể 1 xã của huyện Long Thành, Đồng Nai; thành lập 5 phường thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai.

Tỉnh Đồng Nai có 5.897,70 km2 diện tích tự nhiên, dân số trên 2,843 triệu người; có 11 đơn vị hành chính cấp huyện (gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện); và 171 đơn vị hành chính cấp xã.

Huyện Long Thành có 430,79 km2 diện tích tự nhiên, dân số 240.093 người; có 15 đơn vị hành chính cấp xã gồm 1 thị trấn và 14 xã.

Điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã của huyện Long Thành gồm: Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và giải thể xã Suối Trầu.

Sau khi điều chỉnh, diện tích và dân số các xã trên có sự thay đổi; trong đó xã Bình Sơn được điều chỉnh lên, từ 45,31 km2 với dân số 13.057 người lên 74,21 km2 diện tích tự nhiên (trong đó đất thuộc Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là 50 km2) và dân số 23.427 người.

Thành phố Long Khánh nhìn từ trên cao

Huyện Long Thành nằm ở phía Nam của tỉnh Đồng Nai, cách thành phố Biên Hòa 33 km, cách TP. Hồ Chí Minh 60 km và cách thành phố Vũng Tàu 60 km, có vị trí giữ vai trò là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực, đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây đã được đưa vào hoạt động, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành đang triển khai thực hiện.

Trên địa bàn huyện hiện có Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, đây là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia đã được Quốc hội, Chính phủ quyết định đầu tư xây dựng, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo kế hoạch thì tổng diện tích của Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành dự kiến là 50 km2 (chiếm 11,61% tổng diện tích tự nhiên của huyện Long Thành), nằm trên địa bàn các xã Bình Sơn; Cẩm Đường; Long An; Long Phước; Bàu Cạn; Suối Trầu thuộc huyện Long Thành.

*Thị xã Long Khánh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tiếp giáp với vùng kinh tế chiến lược Đông Nam Bộ, cao nguyên và miền Trung, có nhiều tuyến đường giao thông đi qua, giữ vị trí rất quan trọng về các mặt chính trị - kinh tế - xã hội và an ninh - quốc phòng đối với tỉnh và cả khu vực.

Với lợi thế là vị trí cửa ngõ giao thông của vùng, liên kết với khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên thông qua các tuyến đường sắt Bắc Nam, Quốc lộ 1A, tuyến cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, tương lai có tuyến cao tốc Dầu Giây - Liên Khương và cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, thị xã Long Khánh có điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.

Sau khi thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với Tờ trình, các đề án, báo cáo thẩm tra, dự thảo nghị quyết; biểu quyết thông qua việc thành lập 5 phường gồm: Xuân Lập, Xuân Tân, Bảo Vinh, Suối Tre, Bàu Sen thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai.

Thành phố Long Khánh được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên 191,64 km2, dân số 171.276 người và 15 đơn vị hành chính cấp xã của thị xã Long Khánh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang