Kiến nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện phạm nhân dưới 18 tuổi

Thứ Tư, 10/04/2019 17:59

|

(CAO) Ngày 10-4, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức hội thảo góp ý dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê chủ trì hội thảo.

Tại hội thảo, đa số các đại biểu cho rằng việc tổ chức khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, không đảm bảo tính nghiêm minh của bản án, gây tâm lý lo lắng cho nhân dân ở khu vực phạm nhân lao động, dễ xảy ra tình trạng phạm nhân mang vật cấm vào trại giam và nguy cơ phạm nhân trốn khỏi nơi giam giữ.

Một số ý kiến đề nghị bổ sung quy định về việc chi trả một phần công lao động cho phạm nhân để đảm bảo tốt quyền lợi của phạm nhân, đồng thời tạo động lực cho phạm nhân phấn đấu lao động, giáo dục cải tạo trong quá trình chấp hành án phạt tù.

Hội thảo góp ý dự án luật Thi hành án hình sự

Tại điểm đ, khoản 5, Điều 33 quy định không đưa ra các khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam đối với phạm nhân thuộc trường hợp “có tiền sử sử dụng ma tuý”, Đại biểu Trần Quốc Tú, đại diện Sở Tư pháp TP cho rằng, các trường hợp không đưa ra các khu sản xuất điểm lao động ngoài trại giam được áp dụng dành cho những phạm nhân có tính chất nguy hiểm để phòng ngừa các nguy cơ nguy hiểm.

“Trong khi đó, những phạm nhân có tiền sử sử dụng ma tuý về bản chất không phải là tội phạm nguy hiểm (một số tội phạm như trộm cắp, cướp giật do nghiện ma tuý) do đó vẫn có thể giới hạn số phạm nhân được tham gia lao động bên ngoài, đồng thời nếu quy định như dự thảo thì có thể giới hạn số phạm nhân được tham gia lao động bên ngoài khá nhiều vì nhiều phạm nhân từng có tiền sử nghiện ma tuý”- đại biểu Trần Quốc Tú nhấn mạnh và đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc và nghiên cứu lại.

Về quản lý và xử lý vi phạm đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, các đại biểu cho rằng bản chất của chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện khác với thi hành án treo, thi hành án phạt cải tạo không giam giữ nên dự thảo Luật cần quy định riêng về chế độ quản lý, giám sát người tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Theo Thiếu tá Trần Thanh Sơn, Toà án Quân sự Quân khu 7, cần quy định điều kiện tha tù trước thời hạn đối với trường hợp trong 1 năm phạm nhân đã được giảm thời hành chấp hành án thì không được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện; cần bổ sung thêm quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với phạm nhân là người dưới 18 tuổi trở lên và phạm nhân là người dưới 18 tuổi.

Theo Khoản 6, Điều 83, “Trường hợp thân nhân hoặc người đại diện của người bị thi hành án tử hình muốn nhận tro cốt của người bị thi hành án và tự chịu chi phí hỏa táng thì cơ quan thi hành án hình sự công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu bàn giao tử thi và hỗ trợ đưa tử thi về nơi hỏa táng”, đại biểu Lê Mạnh Hà, Công an TP, cho rằng nội dung này của dự thảo mang tính nhân văn.

Tuy nhiên, để đảm bảo không phát sinh chi phí sử dụng xe chuyên dùng vận chuyển tử thi đến nơi hỏa táng, cũng như lực lượng giám sát việc vận chuyển tử thi đến nơi hỏa táng, đại biểu Lê Mạnh Hà đề nghị thay nội dung “…và hỗ trợ đưa tử thi về nơi hỏa táng” thành “…và giám sát việc đưa tử thi về nơi hỏa táng”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang