Đà Nẵng: Thu hồi nhiều căn hộ chung cư nhà nước bố trí sai trái

Thứ Sáu, 16/11/2018 15:58  | Hoàng Quân

|

(CAO) Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan kiểm điểm cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức cho người khác ở sai quy định căn hộ chung cư của mình đang thuê; kê khai không đúng hoặc không kê khai về tình trạng nhà ở và đất ở thuộc sở hữu của riêng mình.

Ngày 16-11, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng ký thông báo về kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, bố trí, sử dụng chung cư thuộc sở hữu Nhà nước tại Công ty quản lý nhà chung cư và các cơ quan, cá nhân liên quan.

Qua kiểm tra 1.324 hồ sơ của cán bộ công chức viên chức (CBCCVC) được thuê căn hộ chung cư (CHCC), có một số hạn chế, sai sót. Quá trình tiếp nhận hồ sơ, ký hợp đồng đã để thiếu các thủ tục: Giấy đăng ký kết hôn (97 hồ sơ), hộ khẩu (11 hồ sơ) và Biên bản bốc thăm (94 hồ sơ).

132 trường hợp chuyển đổi CHCC không có văn bản đồng ý của UBND TP. Có 25 trường hợp nợ tiền thuê nhà trên 3 tháng nhưng Công ty không chấm dứt hợp đồng và đề nghị thu hồi. Có 98 trường hợp ở không đúng đối tượng và không ở thường xuyên nhưng Công ty không thực hiện chấm dứt hợp đồng, kiến nghị thu hồi và báo cáo cơ quan có thẩm quyền. Có 3 trường hợp đã được UBND TP phê duyệt cho mua đất làm nhà ở nhưng Công ty không báo cáo UBND TP để thu hồi CHCC.

Kiểm tra thực tế 190/1.324 CHCC thì có 112 trường hợp ở chính chủ, 2 trường hợp không ở thường xuyên, 8 trường hợp khóa cửa, 17 trường hợp là người khác ở. Qua rà soát tình trạng nhà, đất của 1.324 CBCCVC thì 495 trường hợp có sở hữu nhà và đất ở Đà Nẵng.

Trong đó 169 trường hợp sở hữu nhà. 56 trường hợp đang thuê CHCC có từ 2 thửa đất trở lên là không thực sự khó khăn, bức xúc về nhà ở. 250 trường hợp có 1 thửa đất. 20 trường hợp có đất đã chuyển nhượng. Ngoài ra có 181 trường hợp có nhà, đất trên địa bàn khác không rà soát được. Có 144 trường hợp kê khai không đúng về tình trạng nhà ở, đất ở thuộc sở hữu của mình.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng thực hiện nghiêm việc xem xét điều kiện, tiêu chuẩn được bố trí CHCC và rà soát chặt chẽ tình trạng nhà ở, đất ở của đối tượng xin thuê CHCC; phối hợp các ban, ngành liên quan tham mưu cho UBND TP ra quyết định thu hồi CHCC đối với các trường hợp vi phạm; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm trong việc theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra để xảy ra các vi phạm, thiếu sót; kiểm điểm trách nhiệm đối với người đứng đầu, các cá nhân, phòng, ban liên quan đến sai sót, khuyết điểm trong công tác quản lý, tiếp nhận hồ sơ và bố trí CHCC.

Các cơ quan, đơn vị có CBCCVC đang thuê chung cư thuộc sở hữu Nhà nước tổ chức kiểm điểm đối với cán bộ, chiến sĩ, CCVC cho người khác ở sai quy định CHCC của mình đang thuê; kê khai không đúng thực tế hoặc không kê khai về tình trạng nhà ở và đất ở thuộc sở hữu của riêng mình…

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang