Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre

Thứ Năm, 20/07/2017 18:00

|

Chiều nay, 20-7, tại tỉnh Bến Tre, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh về tình hình kinh tế-xã hội.

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh cho biết, năm 2017 được tỉnh xác định là năm hành động, do đó, ngay từ đầu năm, tỉnh đã chỉ đạo triển khai Nghị quyết 01 của Chính phủ. 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 5,94%. Các chỉ tiêu kinh tế như: Giá trị sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thu ngân sách, kim ngạch xuất khẩu… có mức tăng trưởng so với cùng kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre về tình hình kinh tế-xã hội. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tuy nhiên, tỉnh còn đối mặt một số khó khăn, thách thức như sản xuất nông nghiệp chưa phục hồi hoàn toàn. Một số cây ăn trái chủ lực (dừa, chôm chôm…) còn bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn từ đầu năm 2016 nên sản lượng giảm nhiều. Do tác động của biến đổi khí hậu, thời gian qua, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở… xảy ra liên tục, với mức độ, cường độ ngày càng cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống người dân. Để tạo thuận lợi cho quá trình phát triển, tỉnh nêu một số kiến nghị đối với Thủ tướng như phê duyệt chủ trương đầu tư cầu Rạch Miễu 2 (nối Bến Tre-Tiền Giang), chuyển một số tuyến đường tỉnh trọng yếu thành Quốc lộ 57B, thành lập Trung tâm Hành chính công tỉnh Bến Tre, đầu tư chống xói lở, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho rằng, việc làm gì, làm như thế nào thì tỉnh đã có câu trả lời tương đối rõ nét. Tỉnh có bước phát triển tương đối toàn diện. 6 tháng năm 2017, đạt tốc độ ăng trưởng cao. Nhiều chỉ tiêu về chất lượng nền kinh tế khá tốt. Tỉnh đi đúng hướng, có bứt phá tốt, từ thể chế quản lý, đến nâng cao năng lực cạnh tranh, hạ tầng giao thông, đào tạo nguồn nhân lực… Phong trào khởi nghiệp khá sôi động với cách làm mới, sáng tạo.

“Chúng tôi đặt vấn đề trong thời gian còn lại của năm 2017, các đồng chí rà lại các mặt công tác để hoàn thành toàn diện, vượt mức các nhiệm vụ được giao, làm tiền đề cho các năm tiếp theo”, Thủ tướng nêu rõ. “Phải có một chương trình công tác để thích nghi với biến đổi khí hậu, biến nguy cơ thành thời cơ để phát triển, để làm sao có một cơ cấu kinh tế phù hợp với tình hình mới”. Và cùng với Trung ương, tỉnh xử lý vấn đề biến đổi khí hậu hiệu quả, lâu dài, bền vững.

Bên cạnh thách thức biến đổi khí hậu, Thủ tướng cho rằng, tỉnh còn đối diện nhiều khó khăn, tồn tại như quy mô nền kinh tế còn nhỏ, thách thức nguồn nhân lực, quản lý xã hội, nhất là quản lý cai nghiện…

Định hướng một số giải pháp thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh việc phát triển kinh tế, đặc biệt là nông nghiệp, cần tính tới thích ứng với biến đổi khí hậu. Nâng cao hiệu quả sử dụng đất, nước ngọt. Quy hoạch đô thị ven sông, biển gắn với mô hình kinh tế tiềm năng như dịch vụ du lịch, năng lượng sạch, dịch vụ hậu cần, thị trường bất động sản. Cần nhiều hơn nữa các mô hình hợp tác xã kiểu mới, nông nghiệp đa chức năng, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh.

Cần có tiêu chuẩn về nông sản sạch, an toàn để có đầu ra ổn định. Tỉnh cần nghiên cứu định hướng trở thành trung tâm công nghiệp phục vụ nông nghiệp của cùng, hướng tới trung tâm logistic phục vụ sản xuất của vùng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo địa phương dâng hương tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bến Tre. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Huy động nguồn lực một cách hiệu quả để phát triển mạnh 8 sản phẩm chủ lực, đặc biệt là xây dựng thương hiệu, trước hết là cây dừa, nuôi tôm siêu thâm canh, công nghệ cao.

Phát triển du lịch, dịch vụ chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn. Đây là vấn đề quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Bến Tre. Đẩy mạnh công nghiệp chế biến, nhất là chế biến trái cây, thủy sản, hướng ra thị trường quốc tế.

Là vùng sông nước, tỉnh cần quan tâm bảo đảm cuộc sống an ninh, an toàn cho người dân. Bên cạnh phát triển kinh tế, cần chú ý đến các vấn đề xã hội, trong đó có quản lý người nghiện, bởi theo Thủ tướng, “số người nghiện trong tỉnh còn khá cao”. Cần có giải pháp xử lý tình trạng nghiện ngập ở khu vực nông thôn tỉnh Bến Tre.

Tỉnh cần đánh giá lại hiệu quả sử dụng đất, hoàn thiện và nâng cao hiệu suất. Bây giờ muốn “đại bàng” (các doanh nghiệp lớn) đậu được thì cái đầu tiên là không để thiếu đất sản xuất, kinh doanh dịch vụ, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là câu hỏi lớn đối với tỉnh Bến Tre.

Thấu hiểu Bến Tre bị tác động bởi biến đổi khí hậu và còn gặp nhiều khó khăn, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ dồn nguồn lực cần thiết cho Bến Tre, “mong rằng Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các ngành, các địa phương sử dụng tiền bạc nhà nước hiệu quả nhất, kể cả vốn ODA, không để thất thoát, chất lượng công trình kém, làm trước hỏng sau…”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ba. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng tin tưởng tỉnh Bến Tre sẽ có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện trong thời gian tới, là một địa phương chuyển từ Đồng Khởi trong chiến tranh sang Đồng Khởi phát triển mạnh mẽ trong hòa bình, trở thành tấm gương tốt về ứng phó biến đổi khí hậu.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cơ bản nhất trí với các kiến nghị của Bến Tre để tạo điều kiện phát triển nhanh, bền vững.

* Nhân dịp về thăm quê hương Đồng Khởi anh hùng đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ, sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo địa phương đã tới dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bến Tre.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng đã tới thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ba, 83 tuổi là thương binh hạng 3/4, tham gia hoạt động kháng chiến, bị địch bắt, tù đày và ông Trần Văn Vũ, thương binh 1/4, 68 tuổi, cùng trú tại thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Trong đó, gia đình mẹ Nguyễn Thị Ba có 3 thế hệ được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng.

http://baochinhphu.vn/Thoi-su/Thu-tuong-lam-viec-voi-lanh-dao-chu-chot-tinh-Ben-Tre/311931.vgp

Bình luận (0)

Lên đầu trang