Tiếp tục kiểm soát chặt nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài

Thứ Tư, 20/05/2020 10:37

|

(CAO) Nhiệm vụ này được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu ra trong phiên họp sáng nay (20/5) khi báo cáo Quốc hội về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Để phòng chống dịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo phòng chống dịch một cách toàn diện theo các kịch bản đề ra, phù hợp với diễn biến tình hình.

Các biện pháp ứng phó được triển khai sớm hơn và cao hơn mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cách ly và giãn cách xã hội được triển khai kiên quyết, kịp thời, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Thủ tướng báo cáo Quốc hội tình hình chống dịch và kinh tế - xã hội

Ngay từ đầu, Ban Chỉ đạo quốc gia, các lực lượng y tế, quân đội, công an và các lực lượng khác đã khẩn trương vào cuộc, ngày đêm bám trụ ở tuyến đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh như phát hiện nhanh, cách ly tập trung, xét nghiệm, khoanh vùng, chỉ đạo dập dịch và điều trị hiệu quả...

Đến nay, Thủ tướng thông tin, tổng số người thuộc diện cách ly tập trung là gần 90.000 người, chủ yếu trong các doanh trại quân đội. Gần 250.000 người cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú.

Nguồn bệnh từ bên ngoài, nhất là tại các sân bay, cửa khẩu, đường mòn, lối mở... được kiểm soát chặt chẽ. Toàn tuyến biên giới trên đất liền được chốt chặt bởi trên 1.600 tổ đội, 11.000 cán bộ chiến sỹ quân đội, công an, dân quân. Phương châm “4 tại chỗ” đã phát huy được tính chủ động, trách nhiệm của cấp ủy và chính quyền địa phương, mang lại hiệu quả thiết thực.

Hệ thống chính trị cơ sở và các lực lượng chức năng đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, kịp thời xác định những người có nguy cơ lây nhiễm và thực hiện cách ly phù hợp.

Chính phủ đã chủ động chỉ đạo xây dựng phương án cho các kịch bản dịch lan rộng, trong đó các bộ Y tế, Quốc phòng, Công an và các địa phương đã có kế hoạch chuẩn bị trên 300 điểm cách ly tập trung với khả năng tiếp nhận trên 210 nghìn người.

Phiên họp Quốc hội sáng 20/5

Các cơ quan liên quan cũng sẵn sàng xây dựng bệnh viện dã chiến, huy động 40% giường bệnh tuyến tỉnh, 50% giường bệnh tuyến huyện, khoảng 142.000 giường bệnh; huy động máy thở, nhân lực trên toàn quốc, bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế cho công tác xét nghiệm, khám, điều trị.

Qua dịch bệnh, Thủ tướng cho biết, vai trò quan trọng của hệ thống y tế công lập ở nước ta được khẳng định.

Liên quan đến công tác điều trị dịch bệnh, Thủ tướng chia sẻ, Việt Nam đã chủ động sản xuất sinh phẩm chẩn đoán, cập nhật, hoàn thiện phác đồ điều trị.

“Kết quả điều trị bệnh nhân Covid-19 rất khả quan, số ca được chữa khỏi ngày càng tăng nhanh, kể cả những ca tuổi cao, bệnh nền rất nặng cũng phục hồi tích cực” - Thủ tướng nói.

Đặc biệt, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên phân lập, nuôi cấy thành công vi-rút Covid-19. Lực lượng chuyên gia, nhà khoa học các lĩnh vực được huy động và tích cực tham gia, sản xuất thành công bộ KIT xét nghiệm Covid-19 trong thời gian ngắn, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận, đạt tiêu chuẩn EC…

“Chúng ta đã làm tốt công tác truyền thông, thông tin công khai, minh bạch, kịp thời tới mọi người dân, góp phần tạo đồng thuận xã hội, nâng cao nhận thức và sự chủ động của nhân dân trong phòng chống dịch” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cho biết, các cơ quan báo chí đã tích cực, chủ động tuyên truyền, đưa tin với nhiều hình thức phong phú, Xuất hiện nhiều đơn vị, cá nhân xuất sắc, tận tụy, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch.

Cùng với đó, Hà Nội, TPHCM và một số địa phương khác đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, đạt kết quả tốt và khống chế việc lây lan các ổ dịch.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân cả nước thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp đề ra, đến nay chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

“Tổng số trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận là 324 ca, trong đó 263 ca đã được chữa khỏi và chưa có trường hợp tử vong. Liên tục trong hơn một tháng qua, chưa có trường hợp nào lây nhiễm trong cộng đồng” – Thủ tướng khái quát.

Đạt được kết quả quan trọng này, Thủ tướng nhận định, là do Việt Nam đã sớm nhận thức đúng, có đối sách phù hợp, kịp thời, tập trung chỉ đạo liên tục, hành động quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả.

Đây cũng là nhìn nhận của các tổ chức quốc tế, nhiều quốc gia, nhiều hãng truyền thông, chuyên gia uy tín dành cho Việt Nam, khi cho trằng Việt Nam có mô hình chống dịch hợp lý, hiệu quả, chi phí thấp, được nhân dân ủng hộ.

Trước thực tế đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường, tiếp tục lây lan với tốc độ cao, Thủ tướng lưu ý các cấp, các ngành và mọi người dân không được chủ quan, lơ là mà phải luôn đề cao cảnh giác, kiên quyết không để dịch bệnh quay trở lại.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ các nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài, tiếp tục thực hiện cách ly tất cả những người nhập cảnh vào nước ta và người bị nhiễm bệnh.

Phát hiện sớm trường hợp nghi nhiễm tại cộng đồng để cách ly, xử lý triệt để, tránh lây lan. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Cũng theo Thủ tướng, cần đẩy nhanh việc nghiên cứu, phát triển vắc-xin phòng dịch, các phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị. Tăng cường năng lực của hệ thống y tế để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát, cũng như các dịch bệnh khác có thể xảy ra trong tương lai.

Thủ tướng cũng nêu yêu cầu nghiên cứu, xây dựng Chiến lược phòng chống dịch bệnh, bảo đảm hiệu quả y tế và bền vững về kinh tế, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển KTXH, vừa phòng chống dịch. Bảo đảm an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và các hoạt động xã hội.

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV: Ghi dấu tinh thần đổi mới, đoàn kết, quyết tâm
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang