Tiếp tục tăng cường hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TPHCM với vùng ĐBSCL

Thứ Bảy, 11/03/2023 21:37

|

(CAO) TPHCM sẽ chủ động xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể từng năm cho chương trình hợp tác. Từng sở, ngành của TPHCM sẽ phối hợp các tỉnh, thành phố trong vùng. TPHCM sẽ có cơ chế để trao đổi, cập nhật thông tin chung thường xuyên trong thực hiện các nội dung hợp tác.

Sáng 11/3, tại tỉnh Bến Tre, UBND TPHCM phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre và UBND các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế-xã hội giữa TPHCM với các tỉnh, thành vùng ĐBSCL giai đoạn 2016 – 2022 và triển khai phương hướng đến năm 2025.

Ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; cùng lãnh đạo 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL tham dự hội nghị.

Ký kết chương trình hợp tác giữa TPHCM và các tỉnh, thành ĐBSCL (Ảnh: baodongkhoi.vn)

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam khẳng định, kết quả hợp tác giữa TPHCM với các tỉnh, thành vùng ĐBSCL thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, có sức lan tỏa rộng trên các lĩnh vực: đầu tư, xúc tiến đầu tư và thương mại, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục, thông tin truyền thông và các hoạt động an sinh xã hội...

Hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo đột phá cho nền kinh tế của từng địa phương, mở ra cơ hội mới để thu hút những dự án từ các nhà đầu tư TPHCM cho các địa phương trong vùng.

Hội nghị còn là điều kiện, cơ hội trong việc liên kết triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, góp phần khai thác, phát huy hiệu quả, tiềm năng, lợi thế của từng địa phương trong vùng, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững; phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh sự phát triển của TPHCM có sự đóng góp rất lớn của các tỉnh, thành vùng ĐBSCL. Vì vậy, TPHCM sẽ tập trung cùng các địa phương triển khai các nội dung ký kết có kết quả.

Sau hội nghị, TPHCM sẽ chủ động xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể từng năm cho chương trình hợp tác. Từng sở, ngành của TPHCM sẽ phối hợp các tỉnh, thành phố trong vùng. TPHCM sẽ có cơ chế để trao đổi, cập nhật thông tin chung thường xuyên trong thực hiện các nội dung hợp tác.

Đồng chí Phan Văn Mãi cũng đề nghị mỗi địa phương thực sự quan tâm chỉ đạo công tác phối hợp chặt chẽ. Trong quá trình hợp tác, quan tâm phát triển, nâng cao năng lực nội tại của vùng để phát huy sức mạnh tổng thể cho sự phát triển chung của vùng. Các Hiệp hội, các DN, những nhà đầu tư cần quan tâm nghiên cứu tìm hiểu quy hoạch của từng vùng, địa phương để lựa chọn đầu tư. Lãnh đạo TPHCM và các tỉnh sẽ hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư, từ đó tranh thủ thu hút, dịch chuyển dòng đầu tư về vùng ĐBSCL.

Tại hội nghị đã diễn ra hoạt động ký kết các thỏa thuận hợp tác kết nối chung giữa TPHCM và các tỉnh, thành thuộc vùng ĐBSCL đến năm 2025 và trao các thỏa thuận hợp tác kết nối giữa DN các địa phương. Các lĩnh vực hợp tác trọng tâm gồm: phát triển hạ tầng giao thông, phát triển du lịch, kết nối cung - cầu, xúc tiến đầu tư - thương mại, hợp tác thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực...

Bình luận (0)

Lên đầu trang