Tiết kiệm gần 700 tỷ đồng/năm khi cấp lý lịch tư pháp trên VNeID

Thứ Năm, 16/05/2024 18:14  | Nguyên Ngọc

|

(CATP) Theo thống kê của Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, việc cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID sẽ giúp Nhà nước tiết kiệm gần 700 tỷ đồng/năm. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hiện vẫn còn nhiều nhiệm vụ của Đề án 06 đang chậm, muộn, đòi hỏi các bộ, ngành phải quyết tâm sớm hoàn thành.

Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, thư ký Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ cho biết: Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng về triển khai các nhiệm vụ của Đề án 06, trong tháng 4 và đầu tháng 5, Đảng ủy Công an Trung ương đã làm việc với Thành ủy Hải Phòng và Tỉnh ủy Hải Dương về công tác bảo đảm ANTT gắn với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; đồng thời thúc đẩy triển khai các nhiệm vụ liên quan đến Đề án 06.

Với vai trò là cơ quan thường trực, Bộ Công an đã làm việc với Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thống nhất phương án khai thác tối đa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ công tác điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp với các bộ, ngành (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) về làm sạch dữ liệu thuê bao di động, dữ liệu tài khoản ngân hàng và thúc đẩy triển khai Chỉ thị 18 của Chính phủ.

Cùng với đó, các bộ, ngành cũng có sự chuyển động tích cực với những phần việc, nhiệm vụ thuộc trách nhiệm được giao. Cụ thể, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành các nghị định có liên quan đến cơ sở dữ liệu, Luật Giao dịch điện tử, chữ ký số, dịch vụ chứng thực chữ ký số... Văn phòng Chính phủ hướng dẫn nghiệp vụ rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa TTHC và tái cấu trúc quy trình TTHC, cung cấp dịch vụ công liên thông. Bộ Giáo dục và Đào tạo tích cực chuẩn bị các điều kiện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024; chỉ đạo, hướng dẫn 63 Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương thực hiện thí điểm học bạ số.

Đề án 06 mang lại rất nhiều thuận lợi cho người dân và tiết kiệm chi phí cho Nhà nước

Bộ Công an, Bộ Tư pháp đã chủ động phối hợp với TP.Hà Nội, Thừa Thiên Huế triển khai thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID từ 22/4/2024. Tính đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận 792 hồ sơ (trong đó có 534 hồ sơ trên VNeID, chiếm 67,42%); TP.Hà Nội đã tiếp nhận 3.955 hồ sơ (trong đó có 1.802 hồ sơ trên VNeID, chiếm 45,56%). Việc cấp lý lịch tư pháp trên VNeID giúp người dân không phải đến trụ sở cơ quan công quyền để làm thủ tục, giảm thời gian, chi phí, công sức cho chính người dân và cơ quan chức năng. Thống kê sơ bộ, với nhu cầu 2,6 triệu phiếu lý lịch tư pháp hàng năm, việc cấp trên VNeID dự kiến tiết kiệm khoảng 637 tỷ đồng mỗi năm.

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đồng thời rà soát, xác thực người hưởng tại nơi cư trú để quản lý chặt chẽ, tránh lạm dụng trục lợi quỹ bảo hiểm. Một số địa phương đã đạt được kết quả tích cực như tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai thực hiện trên toàn tỉnh, trong đó, BHXH thị xã Hồng Lĩnh là BHXH cấp huyện đầu tiên phối hợp cùng lực lượng Công an hoàn thành chi trả 100% người hưởng lương hưu và trợ cấp qua ATM.

Cũng theo thư ký Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, qua theo dõi đến ngày 13/5/2024, Đề án 06 còn 40 nhiệm vụ chậm tiến độ theo lộ trình (19 nhiệm vụ của năm 2023 chuyển sang, 1 nhiệm vụ của tháng 1 chuyển sang, 1 nhiệm vụ của tháng 2 chuyển sang, 7 nhiệm vụ của tháng 3 chuyển sang, 12 nhiệm vụ chậm muộn từ tháng 4 chuyển sang). Tổ Công tác triển khai Đề án 06 cũng xác định còn 5 "điểm nghẽn" đang cản trở cho tiến trình phát triển của Đề án 06.

Cụ thể, về pháp lý, việc xây dựng nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 73/2019/NĐ-CP ngày 05/9/2019 quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước bị điều chỉnh thời hạn nhiều lần, đến nay đã chậm tiến độ 10 tháng so với hạn hoàn thành là tháng 7/2023 theo chỉ đạo tại Công văn số 452. Việc chậm trễ dẫn đến nguy cơ đầu tư, thuê dịch vụ công nghệ thông tin, dự án, hạ tầng công nghệ thông tin chậm được tháo gỡ, triển khai khó đáp ứng yêu cầu của Đề án 06.

Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an cho biết: Hiện vẫn còn một số địa phương chưa ban hành Nghị quyết của HĐND về miễn, giảm phí, lệ phí, hạn hoàn thành trong tháng 6/2023 theo chỉ đạo của Thủ tướng, đến nay đã chậm tiến độ 11 tháng khiến người dân không được hưởng lợi miễn, giảm phí khi thực hiện dịch vụ công, không khuyến khích tăng tỷ lệ thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Đại tá Vũ Văn Tấn cũng thông tin, còn 6 dịch vụ công chưa hoàn thành tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia (theo Đề án 06, Quyết định 422, Quyết định 206), thuộc trách nhiệm của các bộ, ngành.

Bình luận (0)

Lên đầu trang