Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ:

Lực lượng Công an TPHCM luôn sẵn sàng “lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”

Thứ Tư, 15/05/2024 15:49  | Mai Anh

|

(CAO) Thấm nhuần, khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lực lượng Công an TPHCM nói chung và CBCS Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH CATP nói riêng đã và đang viết tiếp truyền thống anh hùng của lực lượng CATP.

Sáng 15/5, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và 1 năm thực hiện Quy định số 09 của Đảng ủy Công an Trung ương về đẩy mạnh học tập, thực hiện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Sáu điều Bác Hồ dạy CAND.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an; các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương; lãnh đạo các Cục chức năng thuộc Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương…

Hội nghị được trực tuyến đến Công an các đơn vị, địa phương trên cả nước.

Quang cảnh điểm cầu Công an TPHCM

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM chủ trì tại điểm cầu CATP. Tham dự có Thiếu tướng Mai Hoàng, Phó Giám đốc CATP; đại diện các đơn vị, địa phương thuộc CATP.

Tại hội nghị, dưới sự điều hành của Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an, hội nghị đã được nghe nhiều tham luận, đóng góp ý kiến từ các chuyên gia, từ Công an các đơn vị, địa phương, qua đó làm rõ hơn những kết quả, thành tích, kinh nghiệm, mô hình hay, hiệu quả trong việc triển khai thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và Quy định số 09 của Đảng ủy Công an Trung ương về học tập, làm theo Bác Hồ.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an điều hành phần tham luận

Đại diện Công an TPHCM nói chung và Phòng PC07 CATP nói riêng phát biểu tham luận về nội dung “Thấm nhuần lời dạy “Đối với công việc, phải tận tụy” trong rèn luyện bản lĩnh, thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ”, Trung tá Nguyễn Chí Thành, Phó Đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Phòng PC07, Công an TPHCM cho biết, là một cán bộ, chiến sĩ CAND, đồng chí luôn khắc ghi khẩu hiệu hành động “CAND Việt Nam trung thành với Đảng, tận tụy với dân, vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; “Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi, lấy hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình”, “Là niềm tin yêu, là chỗ dựa tin cậy của Nhân dân”.

Trung tá Nguyễn Chí Thành, Phó Đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Phòng PC07, Công an TPHCM tham luận tại hội nghị

Thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị, Trung tá Nguyễn Chí Thành luôn lấy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là kim chỉ nam trong trong công tác, chiến đấu. Thấm nhuần lời dạy của Bác “Đối với công việc, phải tận tụy”, Trung tá Nguyễn Chí Thành luôn giữ vững lập trường tư tưởng, luôn nêu cao bản lĩnh chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, xác định rõ mục đích phấn đấu, phục vụ Nhân dân, thân ái với đồng nghiệp, luôn nêu cao tinh thần thẳng thắn phê bình và tự phê bình, đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, nỗ lực phấn đấu để đạt được lợi ích chung của tập thể, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, không nề hà bất cứ việc gì, sẵn sàng lên đường bất cứ thời điểm nào khi có yêu cầu, thực hiện phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”.

Hiện nay, tình trạng cháy, nổ và các sự cố, tai nạn đang diễn ra ngày càng phức tạp và thường xuyên, vì vậy vai trò của người lính PCCC và CNCH ngày càng trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Công việc của người lính PCCC và CNCH là “Cứu cái còn trong cái mất, là lao vào nguy hiểm khi mọi người đều muốn thoát ra”. “Sứ mệnh của chúng tôi là dốc hết sức của mình để bảo vệ tính mạng, tài sản, bảo vệ sự an toàn và bình yên cho mỗi người dân, ngôi nhà, con phố”, Trung tá Nguyễn Chí Thành cho biết.

Được phân công phụ trách công tác CNCH, phụ trách Đội Công tác chữa cháy và CNCH, với kinh nghiệm lâu năm trong ngành, Trung tá Nguyễn Chí thành luôn chú trọng công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu thông qua việc nhắc nhở đồng chí đồng đội bảo quản, bảo dưỡng các trang bị, phương tiện thật tốt; tìm tòi, nghiên cứu các tính năng của trang bị, phương tiện để phục vụ cho công việc và chính những nỗ lực ấy là những chuẩn bị cần thiết để đối mặt với “giặc lửa” và những tình huống sự cố, tai nạn xảy đến bất kỳ lúc nào. Khi đó, người lính đã có sự chuẩn bị chu đáo nhất để có thể đối mặt với những hiểm nguy, cứu chữa giành lại tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Ngoài việc đảm bảo về kiến thức chuyên môn, sức khỏe thể chất, phẩm chất chính trị thì lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cũng cần rèn luyện bản lĩnh. Theo Trung tá Nguyễn Chí Thành, bản lĩnh ở đây là dám chấp nhận hy sinh và để có bản lĩnh thì các CBCS cần phải được tôi luyện trong môi trường nguy hiểm như đám cháy thật, các vụ sự cố, tai nạn với điều kiện khác nhau như: Không có ánh sáng, không gian hẹp, làm việc trên cao, dưới sâu, môi trường nhiều khói, khí độc…

Phía sau sự hy sinh của những người lính PCCC và CNCH là sự mất mát của gia đình, người thân, đơn vị… Giữa thời bình, các anh vẫn dũng cảm nhận về mình những nhiệm vụ nguy hiểm, sẵn sàng “lao vào lửa” để mọi nhà được an lành, để bảo vệ tính mạng, tài sản và cuộc sống bình yên cho người dân.

Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an TPHCM đã và đang viết tiếp truyền thống anh hùng của lực lượng CATP nói riêng và lực lượng CAND nói chung.

Bình luận (0)

Lên đầu trang