Đề nghị cấp lý lịch tư pháp trên VNeID: Người dân phấn khởi vì thuận tiện, dễ dàng

Thứ Ba, 23/04/2024 14:05  | Mai Loan

|

(CAO) Ngày 23/4, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết, tính đến 11 giờ 30 cùng ngày, đã có hơn 800 hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp trên VNeID được thực hiện thành công. Dự báo trong những ngày sắp tới, số lượng người dân tham gia sử dụng VNeID để xin cấp lý lịch tư pháp sẽ tăng cao.

Cũng theo Đại tá Vũ Văn Tấn, sáng 23/4, số lượng công dân đến Sở Tư pháp TP.Hà Nội làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tiếp đã giảm hơn so với những ngày trước đó. Đối với những công dân đến trực tiếp, Sở Tư pháp đã phân luồng công dân tập trung thực hiện làm các thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID. Ngay từ khu vực cổng ra vào của Sở Tư pháp đã được đơn vị đặt biển cùng cán bộ hướng dẫn người dân.

Người dân tập trung  cài đặt VNeID và rất hài lòng vì nhanh, gọn.

Tại khoảng sân trước khu vực bộ phận một cửa, tiếp nhận hồ sơ, nhiều bàn hướng dẫn đã được Sở Tư pháp bố trí có nhân viên và hệ thống bảng biểu. Một số người dân do chưa nắm được thông tin nên đến Sở Tư pháp nhưng khi biết cấp lý lịch tư pháp trên VNeID đã vui mừng sử dụng điện thoại để thao tác làm thủ tục hành chính với thời gian rất ngắn để hoàn thành xong thủ tục.

Qua thông tin hướng dẫn của Sở Tư pháp, anh Đỗ Thanh Bình (ở quận Long Biên, TP Hà Nội) đã không cần mất nhiều thời gian, công sức chuẩn bị hồ sơ, thủ tục để xin cấp trực tiếp lý lịch tư pháp tại bộ phận một cửa của Sở Tư pháp nữa. Thay vào đó, với chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng Internet, anh Bình chỉ cần ngồi một chỗ và sau ít phút đã hoàn thành xong những thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp trên VNeID. “Thật sự nhanh chóng và tiện ích. Với những người ở xa thì không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức mà cả chi phí đi lại cho người dân”- anh Bình cho biết.

Chỉ vào chiếc điện thoại báo đã thực hiện thành công thủ tục cấp lý lịch tư pháp trên VNeID, anh Dương Minh Tiến (nhà ở Đông Anh) cho biết, thật sự không nghĩ được làm thủ tục cấp lý lịch tư pháp trên VNeID lại dễ dàng như thế này. Thời gian trước thấy cảnh hàng dài người dân phải thức dậy sớm đứng chờ xin cấp lý lịch tư pháp, anh Tiến khá “hoảng”.

Chị  Lê Thị Thanh Thúy được hướng dẫn cài đặt VNeID thành công 

“Tôi cảm thấy thật sự may mắn khi đến lúc cần lý lịch tư pháp thì TP Hà Nội và cơ quan chức năng triển khai cấp lý lịch tư pháp trên VNeID. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh và ít phút thao tác trên máy điện thoại là đã hoàn thành xong thủ tục”- anh Dương Minh Tiến chia sẻ.

Cũng trong tâm trạng phấn khởi khi thực hiện xong thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID, chị Lê Thị Thanh Thúy ở huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội cho biết, ban đầu khá lo lắng bởi sợ thời gian chờ đợi xin cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tiếp tại Sở Tư pháp Hà Nội đông, vất vả cho người dân.

Tuy nhiên, khi đến nơi, chị được các cán bộ hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID, chị sử dụng ngay điện thoại của mình ra làm thủ tục. Và cũng chỉ sau ít phút, trên màn hình điện thoại đã thông báo thủ tục hồ sơ của chị gửi thành công, chờ nhận kết quả.

Người dân hài lòng vì thủ tục hành chính diễn ra nhanh gọn 

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, thay vì mỗi ngày phải tiếp nhận trực tiếp khoảng trên dưới 500 hồ sơ của người dân xin cấp phiếu lý lịch tư pháp như trước, thì nay với phương thức cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID đã giúp giảm hồ sơ trực tiếp của người dân phải nộp.

Thống kê ngày đầu tiên đã có khoảng gần 500 hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp của người dân thực hiện thành công trên VNeID. Việc này không những giúp công dân tiết kiệm thời gian, công sức mà ngay cả các cán bộ tiếp dân cũng đỡ vất vả như trước. Sự tiện ích của việc cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID đã được người dân cũng như các cơ quan chức năng, doanh nghiệp nồng nhiệt đón nhận, ủng hộ mạnh mẽ.

Trong những ngày tiếp theo, Sở Tư pháp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cũng như phía ngân hàng, cơ quan chức năng mở rộng và tăng cường tiện ích của ngân hàng trong việc thanh toán. Cùng với đó, “mở” ra kênh thanh toán bằng QR giúp người dân dễ dàng trong khâu thanh toán, giải quyết thủ tục hành chính.

Từ ngày 22/4: Cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang