TPHCM: Cần cơ chế khuyến khích nhà thầu nhằm rút ngắn tiến độ các dự án

Thứ Sáu, 28/06/2024 18:51

|

(CAO) Mới đây, UBND TPHCM đã gởi công văn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến xem xét, chấp thuận về áp dụng Nghị định số 15/2023/NĐ-CP ngày 25/4/2023 của Chính phủ đối với các dự án trọng điểm trên địa bàn TPHCM…

UBND TP cho biết, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn TP, TPHCM đã thành lập Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm TP, xây dựng Quy chế hoạt động và ban hành Danh mục các công trình, dự án, đề án trọng điểm TP thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi.

Trên cơ sở đó, Lãnh đạo UBND TP cùng Ban Chỉ đạo đã thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thủ tục đầu tư nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình, dự án, đề án trọng điểm; thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.

UBND TP xin duyệt cơ chế thưởng hợp đồng cho các hạng mục vượt tiến độ tại các dự án, công trình trọng điểm (ảnh minh họa về dự án Metro số 1)

Do đó, để thực hiện các giải pháp khuyến khích các nhà thầu chủ động rút ngắn tiến độ thi công các dự án, UBND TP xin kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về cơ chế thưởng hợp đồng. Theo UBND TP, điều này là cần thiết để kết hợp với việc phạt hợp đồng, phạt chậm tiến độ nhằm thúc đẩy tiến độ thi công, giải ngân các dự án. Cơ chế thưởng hợp đồng tuy đã được pháp luật về xây dựng quy định, nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể, đồng thời chưa xác định rõ nguồn tiền chi thưởng trong cơ cấu chi phí đầu tư xây dựng, nên khó triển khai trong thực tế.

Trước đó, nhằm khuyến khích các nhà thầu nâng cao tinh thần trách nhiệm, có giải pháp thúc đẩy, chủ động rút ngắn tiến độ thực hiện hợp đồng, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2023/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2023 quy định về thí điểm thưởng hợp đồng đối với gói thầu xây lắp thuộc các dự án giao thông trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, Nghị định trên chỉ quy định áp dụng thí điểm thưởng hợp đồng đối với gói thầu xây lắp thuộc các dự án giao thông trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11 tháng 01 năm 2022 của Quốc hội.

Vì vậy, để tiếp tục khuyến khích các nhà thầu tích cực, chủ động tổ chức thi công 3 ca, 4 kíp nhằm rút ngắn tiến độ thi công các dự án trọng điểm theo Hợp đồng đã ký trên địa bàn TP, UBND TP nhận thấy cần có cơ chế thưởng phù hợp như quy định tại Nghị định số 15/2023/NĐ-CP đối với phần tiến độ thi công vượt kế hoạch đã được duyệt nên kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho TPHCM được áp dụng Nghị định này đối với các dự án trọng điểm trên địa bàn TP.

Bình luận (0)

Lên đầu trang