TPHCM cơ bản vẫn áp dụng Chỉ thị 16 sau ngày 15/9 đến cuối tháng 9

Thứ Hai, 13/09/2021 08:08

|

(CAO) Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết, từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, TP vẫn sẽ cơ bản thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 16

Tham gia chương trình tọa đàm Kiểm soát dịch bệnh tối 12/9 của Đài Truyền hình Việt Nam, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết, từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, TP vẫn sẽ cơ bản thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 16. Đồng thời, một số nơi vẫn áp dụng các biện pháp giãn cách với tinh thần chỉ thị 16+ và một số nơi dịch bệnh ổn định hơn như Cần Giờ, Củ Chi... có thể áp dụng chỉ thị 16- hoặc chỉ thị 15+.

Ông Dương Anh Đức cho biết thêm, TPHCM cũng đang nghiên cứu cấp cơ chế "thẻ xanh", "thẻ vàng" hoặc hình thức tương tự để tạo điều kiện cho các đối tượng an toàn được mở rộng hoạt động hơn trước. "Trên tinh thần an toàn đến đâu thì mở cửa đến đó", ông Dương Anh Đức nhấn mạnh. 

 

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM

Trả lời câu hỏi về việc sau 15/9, TP.HCM chưa thể lập tức áp dụng các phương án nới lỏng giãn cách xã hội dựa trên "thẻ xanh", "thẻ vàng", ông Dương Anh Đức nhấn mạnh nguyên tắc "thành phố phải sẵn sàng thì mới triển khai".

Hiện nay, các tiêu chí dự kiến để cấp "thẻ xanh" là người dân phải tiêm đủ 2 mũi vaccine và phải sau mũi thứ hai 2 tuần thì "thẻ xanh" mới có hiệu lực. Hiện tại, TPHCM đã tiêm khoảng 7,8 triệu mũi vaccine, trong đó có 1,3 triệu người đã tiêm mũi 2.

Tuy nhiên, trong 1,3 triệu mũi đó có nhiều người lớn tuổi và người có bệnh nền. "Với đối tượng nguy cơ cao này thì dù tiêm đủ 2 mũi, cũng hạn chế tối đa đi ra đường và tham gia vào các hoạt động xã hội. Thời gian qua TP tập trung tiêm rất nhiều cho các đối tượng này vì thế chúng tôi dự kiến số người nhận thẻ xanh sẽ không quá lớn. Vì vậy phải sau 15/9 một thời gian, khi nào sẵn sàng thì mới triển khai", ông Dương Anh Đức cho hay.

Trước đó, tại Hội nghị Ban thường vụ Thành ủy TPHCM mở rộng chiều 11/9, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên cho biết đến thời điểm này, chỉ có một số địa phương ở thành phố cơ bản đáp ứng mục tiêu kiểm soát được dịch; đa số quận, huyện phải tiếp tục phấn đấu thêm một thời gian nữa.

Tuy nhiên, từ kinh nghiệm thực tiễn trên thế giới trong phòng chống dịch với biến chủng Delta, rất khó có thể "quét sạch F0" trong một thời gian nhất định ở nơi có đặc điểm phức tạp như TPHCM.

Bình luận (0)

Lên đầu trang