TPHCM: Công nhân các KCN, KCX, DN phải khai báo y tế hàng ngày

Thứ Ba, 18/05/2021 20:26  | A. Quân

|

(CAO) Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản số 1558/UBND-VX gửi Liên đoàn Lao động TP, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP, Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, quận - huyện cùng các Sở, ngành liên quan về việc tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và doanh nghiệp.

Văn bản nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhằm nâng cao mức cảnh giác, đảm bảo an toàn trong sản xuất và ổn định phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, UBND TP yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải xem phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, phải quyết liệt, phát huy vai trò chỉ đạo, điều hành, quản lý của chính quyền và huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 đối với công nhân

Các quận, huyện và TP Thủ Đức có nhiệm vụ phối hợp với Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP, Liên đoàn Lao động TP và các doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao (gọi chung là khu chế xuất, khu công nghiệp) và các doanh nghiệp có quy mô lao động lớn trên địa bàn TP ký Bản cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn. Yêu cầu công nhân thực hiện khai báo y tế hàng ngày. Người quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp chịu trách nhiệm về thực hiện phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các bất cập, lỗ hổng, vi phạm, nhất là về việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người. Không cho phép người không khai báo y tế đến làm việc. Thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly đối với các khu ký túc xá, nhà trọ của công nhân, người lao động liên quan nếu có phát sinh ca bệnh tại khu dân cư với phương châm gọn nhất có thể.

Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP được giao chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Liên đoàn Lao động TP và các đơn vị có liên quan, dự thảo quy chế phối hợp, kịch bản ứng phó với tình huống phát sinh ca bệnh trong khu chế xuất, khu công nghiệp trình UBND TP phê duyệt và tổ chức diễn tập thực tế. Bên cạnh đó, khuyến cáo, vận động các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp có quy mô lao động lớn trang bị thiết bị nhận diện khuôn mặt và máy tầm nhiệt để góp phần làm tốt công tác sàng lọc, phòng chống dịch COVID-19.

Liên đoàn Lao động TP có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập các Tổ tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ quan, xí nghiệp, các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp.

Các khu chế xuất, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp cần thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu 5K đối với cá nhân. Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra, đánh giá, cập nhập lên bản đồ an toàn COVID. Thiết lập các Phòng cách ly tạm thời để đáp ứng tình huống phát sinh trường hợp có yếu tố nghi ngờ nhiễm COVID-19. Khi phát hiện trường hợp F0 phải khẩn trương, chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cách ly, giãn cách theo đúng chỉ đạo.

Thành phố yêu cầu toàn bộ cán bộ, nhân viên, người lao động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình đi lại theo quy định. Chủ doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp có trách nhiệm quản lý thông tin người lao động của đơn vị, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan hữu quan phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu.

Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 tại tất cả các KCX/KCN

Trước tình hình dịch bệnh có nguy cơ bùng phát tại các Khu chế xuất/ KCN, TPHCM triển khai chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm tầm soát nhằm đánh giá nguy cơ dịch bệnh tại tất cả các KCX/KCN trên địa bàn thành phối. Số lượng người thực hiện lấy mẫu dự kiến chiếm 20% số lượng người lao động tại khu vực này.

Theo đó, tại khu chế xuất Tân Thuận (Quận 7), chiều 17/5, Trung tâm y tế Quận 7 đã phối hợp với trạm y tế phường Tân Thuận thực hiện lấy mẫu xét nghiệm gộp 5 cho người lao động tại Công ty Nidec Tosok. Đã có khoảng 300 người lao động được lấy mẫu xét nghiệm, tầm soát nguy cơ. Trước đó, ngày 15 - 16/5, hơn 1400 người lao động tại Khu lưu trú công nhân thuộc Khu KCX Tân Thuận cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm, tất cả các mẫu đều âm tính.

Việc mở rộng xét nghiệm tầm soát COVID-19 trong các công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ giúp chủ động phát hiện sớm và ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bảo vệ an toàn cho người lao động cũng như hoạt động sản xuất đảm bảo mục tiêu kép “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”.

Để chủ động ứng phó với dịch bệnh, ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát, các doanh nghiệp cần xây dựng phương án ứng phó khi xuất hiện các trường hợp mắc bệnh cũng như hỗ trợ việc truy vết, khoanh vùng, cách ly. Thành lập các Tổ tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ quan, xí nghiệp, các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp để tăng cường truyền thông đến công nhân các biện pháp phòng bệnh. Tổ chức khai báo y tế, nắm bắt tình hình nhân sự nếu có đi hoặc tiếp xúc với người về từ vùng dịch, tình hình người lao động mắc các bệnh đường hô hấp…

Bình luận (0)

Lên đầu trang