TPHCM: Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Thứ Tư, 15/07/2020 09:47  | A. Quân

|

(CAO) Sáng 14/7, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM cùng Liên đoàn Lao động, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh, Hội Nông dân, Hội Chữ thập đỏ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố tổ chức tổng kết chương trình hành động phối hợp thực hiện nhiệm vụ “Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới” giai đoạn 2017 – 2019 và ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2020 - 2024.

Theo đó, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã ký kết thống nhất thành lập bộ phận hay kiêm nhiệm và phân công lãnh đạo phụ trách công tác đối ngoại nhân dân; xây dựng chương trình hành động cụ thể, có kế hoạch tổ chức triển khai sâu rộng trong đoàn viên, hội viên; phấn đấu đến năm 2024 đảm bảo 100% cán bộ phụ trách được bồi dưỡng những kiến thức cơ bản về công tác đối ngoại, kỹ năng ngoại giao và có khả năng giao tiếp ngoại ngữ.

Các bên cũng cam kết vận động 100% cán bộ mặt trận, đoàn viên, hội viên tự giác và tích cực thực hiện công tác đối ngoại nhân dân với vai trò tình nguyện viên; thường xuyên sơ, tổng kết, rút kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc công tác đối ngoại nhân dân; phấn đấu đến năm 2024, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên mở rộng và ký kết hợp tác với “Tổ chức nhân dân” các nước trên thế giới…

Ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Theo ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM, từ năm 2017 – 2019, Mặt trận cùng các tổ chức thành viên đã duy trì và phát huy tốt quan hệ với các cơ quan ngoại giao, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức kinh tế, văn hóa, cá nhân nước ngoài đang sinh sống làm việc tại Thành phố; đẩy mạnh các hoạt động thăm hỏi, chúc mừng các tổ chức, cá nhân người nước ngoài nhân sự kiện chính trị, ngoại giao, ngày quốc khánh các nước, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các quốc gia…

“Các hoạt động này đã góp phần không nhỏ trong việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, hoạt động của mỗi đoàn thể để cùng chia sẻ, tìm kiếm sự đồng thuận, ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân nước ngoài. Đồng thời, vận động tổ chức, cá nhân nước ngoài tham gia các hoạt động, các phong trào của Thành phố và địa phương, đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ ủng hộ đồng bào bị thiên tai hàng năm mà điển hình là Hiệp hội doanh nghiệp Ấn Độ, Hiệp hội doanh nghiệp Đài Loan – Trung Quốc...”, ông Sơn chia sẻ.

Thành công bước đầu của công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới là Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã ký kết nhiều bản ghi nhớ định hướng hợp tác trong từng giai đoạn với đối tác các nước; tổ chức hội thi tìm hiểu 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, họp mặt nữ Tổng lãnh sự và Phu nhân các Tổng lãnh sự nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; tổ chức đón và giao lưu với tổ chức nhân dân Lào, Campuchia, Trung Quốc, Nga, Cuba.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức đào tạo nghề cắt may chuyên sâu, trang trí và tạo mẫu móng, cắm hoa... cho phụ nữ Thủ đô Viêng-chăn (Lào). Hội Cựu Chiến binh phối hợp cùng Cựu chiến binh Lào, Campuchia, Hàn Quốc tổ chức các hoạt động giao lưu trao đổi kinh nghiệm, tặng quà cựu chiến binh nghèo. Hội Nông dân tổ chức các đoàn đi trao đổi kinh nghiệm, học tập mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Nhật Bản.

Thành đoàn đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với đoàn thanh niên, sinh viên học sinh các nước; đa dạng hóa các hoạt động ngày Tết cổ truyền, các hoạt động hè thanh thiếu niên kiều bào, hội nghị mô phỏng ASEAN, diễn đàn thanh niên quốc tế ASEAN+3…

Với vai trò chuyên trách về đối ngoại nhân dân, bà Nguyễn Thị Hồng Diễm, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố cho biết, đơn vị và các hội thành viên thường xuyên tiếp đón và phối hợp tổ chức các sư kiện chính trị ngoại giao, giao lưu nhân dân; phối hợp, hướng dẫn các thủ tục cho 150 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại thành phố.

Ngoài ra, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị còn tham gia vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài trung bình từ 30 – 40 triệu USD/năm góp phần vào mục tiêu an sinh xã hội và phát triển của Thành phố.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đánh giá cao những nỗ lực của các tổ chức thành viên đã góp phần hoàn thành nhiệm vụ, công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới của thành phố. Tùy theo đặc thù, tính chất của đơn vị, địa phương, Mặt trận và các tổ chức thành viên đã đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, chia sẻ động viên, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho tổ chức, các nhân người nước ngoài sinh sống, làm việc trên địa bàn thành phố.

“Sự quan tâm, đồng cảm đó là nguồn động viên rất lớn cho các tổ chức, người nước ngoài tích cực tham gia, đồng hành cùng các chương trình hành động của địa phương; chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Đặc biệt là dự án “Sinh viên Lào với gia đình Việt” trong thời gian qua và dự án “Sinh viên Lào, Campuchia với gia đình Việt” trong giai đoạn mới không chỉ là nỗ lực của Mặt trận và các tổ chức thành viên mà đó còn là nỗ lực của nhân dân thành phố cùng thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới ”, ông Trung chia sẻ.

Trong giai đoạn mới (2020 – 2024), ông Trung cũng đề nghị, các thành viên phối hợp phát huy vai trò, trách nhiệm, tập trung nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình hành động trong công tác đối ngoại nhân dân; hoàn thiện cơ chế phối hợp, thông tin chặt chẽ và đồng bộ; hình thành thế trận đối ngoại nhân dân tổng hợp và toàn diện. “Hoạt động đối ngoại nhân dân phải gắn liền với vận động, tập hợp tổ chức, cá nhân kiều bào, người nước ngoài; vận động nhân dân các nước đồng thuận với đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Thành phố về phát triển kinh tế – xã hội, hội nhập quốc tế, xây dựng bảo vệ Tổ quốc; cùng đoàn kết, hợp tác vì một thế giới hòa bình và phát triển”- ông Trung nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang