TPHCM: Người có “Thẻ xanh COVID” cần hội đủ các điều kiện gì?

Thứ Ba, 21/09/2021 17:46  | Mai Uyên

|

(CAO) Một người có “Thẻ Xanh COVID” khi hội đủ các điều kiện: Xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (test nhanh hoặc RT-PCR) đối với những ngành nghề phải làm xét nghiệm theo quy định; Tiêm vắc xin hoặc từng mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh; Không tiếp xúc gần với F0 trong vòng 14 ngày.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Lê Hòa Bình vừa ký Quyết định về ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID- 9 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn TP.

Theo đó, Bộ tiêu chí áp dụng cho các đối tượng là người lao động, người sử dụng lao động tại các đơn vị; các đối tác cung cấp; khách hàng mua sắm, sử dụng hàng hóa, dịch vụ do các đơn vị nêu trên cung cấp tại các đơn vị kinh doanh thương mại, cung ứng hàng hóa (hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm; chợ truyền thống; chợ đầu mối); doanh nghiệp/cơ sở sản xuất; văn phòng làm việc của các đơn vị sản xuất, kinh doanh, cung ứng dịch vụ trên địa bàn TP.

Bộ Tiêu chí quy định người lao động, người sử dụng lao động tại các đơn vị, các đối tác cung cấp, khách hàng sử dụng hàng hóa, dịch vụ có “Thẻ Xanh COVID”, cùng với việc tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế.

Một người có “Thẻ Xanh COVID” khi hội đủ các điều kiện: Xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (test nhanh hoặc RT-PCR) đối với những ngành nghề phải làm xét nghiệm theo quy định; Tiêm vắc xin hoặc từng mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh; Không có tiếp xúc gần với người F0 trong vòng 14 ngày.

Ảnh minh hoạ

Người có “Thẻ Xanh COVID” sẽ được tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội theo mức độ kiểm soát dịch của TP.

Những người có “Thẻ Xanh COVID” nhưng giới hạn phạm vi hoạt động (người tiêm 01 mũi vắc xin) sẽ tham gia các hoạt động hạn chế hơn tùy thuộc vào điều kiện môi trường làm việc, mức độ rủi ro lây nhiễm và mức độ quan trọng của hoạt động tham gia.

Các đơn vị chỉ được sản xuất, kinh doanh khi đảm bảo các tiêu chí về hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 và xem đây là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Điều kiện được phép hoạt động của từng lĩnh lực được quy định cụ thể trong Bộ Tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh ăn uống

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM vừa có quyết định ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Theo đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được hoạt động khi đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các quy định liên quan công tác phòng, chống dịch. 6 tiêu chí an toàn bao gồm:

- Thứ nhất, cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

- Thứ 2, cơ sở cần đảm bảo điều kiện an toàn an toàn thực phẩm theo đúng quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, chứng từ liên quan...

- Thứ 3, người lao động, người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 về việc tiêm ngừa vắc-xin Covid-19, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2...

- Thứ 4, cơ sở kinh doanh phải có biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn ngành y tế đối với người lao động, người ra vào. Đảm bảo quy tắc 5K, đo thân nhiệt, tiêm ngừa vắc xin...

- Thứ 5, cơ sở phải bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt khu vực khác, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2m. Trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dùng một lần.

- Thứ 6, cơ sở phải xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống Covid-19, khu vực ăn uống đảm bảo mật độ tối thiểu 4 mét vuông một người, khoảng cách tối thiểu 2 m hoặc bố trí vách ngăn.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP HCM yêu cầu, tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải bảo đảm 5 tiêu chí đầu tiên mới được hoạt động. Tiêu chí thứ 6 áp dụng với cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ của cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức khu vực ăn uống cho nhân viên.

Đối với các hoạt động kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP HCM yêu cầu các đơn vị phải đạt 5 tiêu chí, bao gồm:

- Thứ 1: Có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

- Thứ 2: Đảm bảo điều kiện an toàn an toàn thực phẩm theo đúng quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu...

- Thứ 3: Khu vực kinh doanh bảo đảm mật độ tối thiểu 4 mét vuông một người, khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 2m

- Thứ 4: Bố trí khu vực giao - nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu là 2m và phải tuân thủ nguyên tắc 5K. Trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hợc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.

- Thứ 5: Người lao động, người đến cơ sở phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 việc tiêm ngừa vắc-xin Covid-19, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2...

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang