TPHCM: Phương án năm học mới trên nguyên tắc an toàn - an tâm

Thứ Hai, 24/08/2020 21:45  | A. Quân

|

(CAO) Chiều 24/8/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, hiện có 164 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Không trường hợp nào có triệu chứng nặng, 139 trường hợp đã có kết quả âm tính, 25 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày là 1.343 trường hợp, trong đó cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 883 người.

Về giám sát người đến Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020: Tính đến 11 giờ ngày 24/8/2020, đã có 54.088 người từng đến Đà Nẵng khai báo y tế tại 24 quận/huyện. 45.019 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 43.414 người có kết quả âm tính, 06 người có kết quả dương tính (bệnh nhân 510, 517, 518, 567, 568, 589).

Giám sát, điều tra người tiếp xúc và có liên quan đến 08 ca bệnh mới: Qua điều tra dịch tễ, đến nay đã tiếp cận được 959 người tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến các ca bệnh. Tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đến nay là 26 ngày kể từ khi ghi nhận ca bệnh sau cùng, tại TP chưa phát hiện có trường hợp lây nhiễm từ 8 ca bệnh trong cộng đồng.

Riêng 7 người nhập cảnh được cách ly tập trung ngay, không phát hiện trường hợp lây nhiễm trong số những người cùng chuyến đi; 1 trường hợp tái dương sau nhập cảnh, đã thực hiện khoanh vùng, kiểm soát dịch tại cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Nga

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, dù đến nay đã 26 ngày kể từ khi ghi nhận ca bệnh sau cùng, tại TP chưa phát hiện có trường hợp lây nhiễm từ 8 ca bệnh trong cộng đồng; tuy nhiên không loại trừ nguy cơ dịch bệnh vẫn còn rất lớn nếu chúng ta lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và bằng lòng với những kết quả đạt được.

Vì vậy, TP tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và duy trì họp giao ban hàng tuần. Trong tình hình mới, chúng ta cần thực hiện rà soát, truy vết triệt để dịch bệnh và tận dụng cơ hội để phục hồi kinh tế. Trên tinh thần đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo một số nội dung:

Các cấp, các ngành cần quyết liệt hơn nữa trong thực hiện mục tiêu kép một cách linh hoạt, tùy diễn biến của dịch bệnh, không để đứt gãy về kinh tế - xã hội; trong đó công tác phòng, chống dịch phải ưu tiên hàng đầu.

Các sở - ban - ngành, quận/huyện giữ vững kết quả phòng chống dịch bệnh đã đạt được, không để dịch bùng phát, chú ý đề phòng và ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh tại những nơi tập trung đông người. Thủ trưởng các Sở - ban - ngành, Chủ tịch UBND quận/huyện chịu trách nhiệm nếu để xảy ra dịch bệnh tại địa bàn hoặc thuộc ngành mình quản lý.

Tập trung thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ vào diễn biến dịch bệnh hiện nay, trình UBND TP về phương án tổ chức khai giảng và nhập học của học sinh năm học 2020 - 2021 theo nguyên tắc an toàn - an tâm khi đến trường.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương tham mưu cho UBND quy trình thủ tục hỗ trợ xét duyệt cấp phép nhập cảnh cho các chuyên gia nước ngoài, chuyên gia kỹ thuật, nhà đầu tư, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao.

Công an thành phố tăng cường bảo đảm an ninh trật tự; kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ gây rối nơi công cộng, đua xe trái phép; đẩy mạnh cao điểm phòng, chống tội phạm.

Các ngành, các lực lượng và địa phương tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, rà soát người nhập cảnh trái phép. UBND các quận - huyện, phường - xã - thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố nếu để xảy ra tình trạng có người nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Đánh giá cao và đề nghị nhân rộng mô hình 5 + 1 tại quận Thủ Đức. Đây là mô hình vận động 05 gia đình liền kề thành 01 nhóm tự quản trong việc giữ gìn vệ sinh đường phố, tham gia các phong trào địa phương và công tác phòng, chống dịch có hiệu quả theo phương châm “Mỗi gia đình là một pháo đài phòng chống dịch”.

Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn tất việc đánh giá về gói hỗ trợ doanh nghiệp của TP vừa qua để báo cáo UBND TP và đề xuất gói hỗ trợ thứ 2...

Bình luận (0)

Lên đầu trang