TPHCM quyết tâm không để nCoV lây lan trong cộng đồng

Chủ Nhật, 09/02/2020 21:16  | A. Quân

|

(CAO) TPHCM hạn chế dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra lây lan trong cộng đồng, giảm thiểu tối đa các trường hợp tử vong do dịch bệnh này.

Đây là chia sẻ của lãnh đạo UBND TPHCM tại buổi làm việc với Đoàn Công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu chiều 9/2.

Hoan nghênh những nỗ lực của TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhìn nhận, thành phố đã có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan như phân luồng điều trị, thực hiện cách ly, giám sát ca nghi nhiễm…

Ngoài 3 trường hợp mắc bệnh từ vùng dịch trở về, đến nay TPHCM chưa phát sinh thêm ca mắc mới nCoV. Tuy nhiên, địa bàn TP rộng, lưu lượng người dân đi lại, du lịch nhiều thì việc mỗi quận, huyện chỉ có 2 đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh nCoV vẫn còn hạn chế. Do đó, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị thành phố tăng cường thêm lực lượng này để lập nên hàng rào chắn vững chắc ngăn ngừa dịch lây lan.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các đại biểu theo dõi bệnh nhân trong phòng cách ly qua màn hình Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM

“Chúng ta không được chủ quan bởi tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp và có nhiều diễn biến khó lường. Thành phố Hồ Chí Minh cần tăng thêm lực lượng phản ứng nhanh, xây dựng thêm các khu cách ly các ca nghi ngờ tại các bệnh viện quận, huyện; hạn chế đưa người nghi nhiễm lên tuyến trên vừa gây quá tải, vừa tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tính đến ngày 9/2, trên địa bàn TP xác định 3 trường hợp nhiễm virus Corona, trong đó 1 trường hợp đã khỏi bệnh. 27 trường hợp nghi ngờ đã cho kết quả âm tính. Các bệnh viện trên địa bàn cũng đã theo dõi 39 trường hợp có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, trong đó trong đó 11 ca đã kết thúc theo dõi, 18 ca đang được cách ly tập trung và 10 trường hợp cách ly tại nhà.

Riêng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP, từ cuối tháng 1/2020 đến nay đã tiếp nhận 44 trường hợp nghi nhiễm bệnh, trong đó 1 trường hợp dương tính với virus Corona. Trong 44 ca nghi ngờ nhiễm bệnh có 18 người quốc tịch Trung Quốc, 18 người quốc tịch Việt Nam, 4 người quốc tịch Mỹ, 1 người Ấn Độ, 1 người Đức, 1 người Nga và 1 người đến từ Italia.

Hiện tại, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đang theo dõi cách ly 13 trường hợp nghi ngờ, điều trị 1 ca dương tính (trường hợp Việt kiều T.H.K) và 1 ca có triệu chứng bệnh nhưng chưa có kết quả xét nghiệm.

Để phòng chống bệnh lây lan, Sở Y tế TPHCM đã triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp, trong đó có việc chuẩn bị các khu vực thu dung cách ly, điều trị tại các bệnh viện tuyến thành phố và bệnh viện tuyến quận, huyện.

Đặc biệt, sự ra đời của Bệnh viện dã chiến tại huyện Củ Chi chính thức hoạt động vào ngày 10/2 là một trong những sự chuẩn bị sẵn sàng ứng phó của TPHCM nếu dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng. Song song với biện pháp cách ly người nghi nhiễm bệnh và người đã nhiễm bệnh, Sở Y tế TP kiến nghị Bộ Y tế cho phép phòng xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được thực hiện xét nghiệm về virus Corona nhằm giảm tải cho Viện Pasteur TPHCM cũng như đẩy nhanh thời gian xét nghiệm đối với những ca nghi ngờ.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM cho biết, trước nguy cơ dịch bệnh nCoV lây lan trong cộng đồng, thành phố đã triển khai nhiều biện pháp phòng bệnh, trong đó đáng kể nhất là huy động sự tham gia của toàn bộ các sở, ngành liên quan cùng chung tay chống dịch.

Mặc dù là địa bàn rộng, mật độ dân cư đông cùng với lưu lượng người nước ngoài sinh sống và làm việc nhiều nhưng cho đến thời điểm này TPHCM đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh nCoV, không có ca bệnh phát sinh nội tại trên địa bàn.

“Chúng tôi đã yêu cầu các sở, ngành và 24 quận, huyện thực hiện phòng, chống dịch theo phương châm 5 tại chỗ, mỗi đơn vị đều phải có một kế hoạch ứng phó riêng tùy tình hình thực tế. Chúng tôi quyết tâm không để dịch bệnh lây lan, không để người mắc bệnh tử vong trên địa bàn thành phố”, ông Liêm nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang