TPHCM: Thông tin đưa tất cả F0 vào khu cách ly là hiểu nhầm, đã chấn chỉnh

Thứ Ba, 21/09/2021 20:39

|

(CAO) Về phản ánh có hiện tượng đưa tất cả F0 vào khu cách ly tại một số địa phương, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết là do hiểu nhầm, Sở đã có công văn chấn chỉnh, nhắc nhở các quận, huyện.

Chiều 21/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo trực tiếp và trực tuyến thông tin một số vấn đề trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn trong 24 giờ qua. Phó Trưởng Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải chủ trì họp báo.

 Toàn cảnh họp báo. Ảnh: Huyền Mai

Ngày 21/9/2021, UBND TPHCM có Công văn số 3120/UBND-ĐT về tạo điều kiện thuận lợi công tác xét nghiệm của lực lượng giao hàng (shipper) tiến tới quản lý bằng công nghệ. Thông tin thêm về công văn 3120, Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương cho biết, kể từ ngày 22/9 đến hết ngày 23/9/2021, các doanh nghiệp và shipper tiến hành tập huấn công tác xét nghiệm và cập nhật thông tin xét nghiệm trên các ứng dụng của doanh nghiệp hoặc sử dụng ứng dụng do Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn.

Bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên sẽ do Sở Y tế cung cấp trên cơ sở số lượng đăng ký của shipper với Sở Công Thương theo nguyên tắc mẫu gộp ba người, 03 ngày/1 lần. Trong thời gian này, các shipper có thể sử dụng kết quả xét nghiệm còn giá trị.

Từ ngày 24/9 đến hết ngày 30/9/2021, các doanh nghiệp quản lý shipper chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm và cập nhật kết quả vào Kho Dữ liệu dùng chung của Thành phố theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương, trước đây, việc shipper sử dụng kết quả xét nghiệm bằng giấy để lưu thông qua các chốt kiểm dịch gặp nhiều bất cập và không an toàn. Trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ tự thực hiện xét nghiệm cho shipper và chịu trách nhiệm, kết quả sẽ được công bố qua các ứng dụng công nghệ. Qua đó, giúp công tác kiểm soát được thuận tiện, an toàn; việc thực hiện cũng nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm thông tin, trong bối cảnh hiện nay, việc tiêm vắc xin và chứng nhận F0 hoàn thành cách ly rất quan trọng. TPHCM đang tăng cường tiếp nhận nguồn vắc xin được phân bổ, nhanh chóng đưa về các địa phương để triển khai tiêm nhanh, sớm nhất.

Thông tin về công tác chứng nhận F0 khỏi bệnh, ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã ban hành Văn bản 3936 để hướng dẫn cách thức cho những đối tượng F0 tự điều trị tại nhà. Theo đó, bệnh nhân có thể nhờ trạm y tế, tổ trưởng tổ dân phố, tổ trưởng tổ chăm sóc F0 tại nhà, đại diện ban quản lý chung cư,… xác nhận và gửi cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường, xã.

Về chăm sóc người mắc COVID-19 gặp vấn đề tâm lý, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu, các bác sĩ chăm sóc F0 sẽ mời hội chẩn với bác sĩ ở Bệnh viện Tâm thần TP khi bệnh nhân gặp vấn đề về tâm lý. Đến nay, Bệnh viện Tâm thần TP đã làm việc với hơn 70 cơ sở có bệnh nhân có triệu chứng trên và trực tiếp thăm khám, cung cấp thuốc điều trị.

Trước phản ánh các gói thuốc C đang được mua bán trên thị trường “chợ đen”, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, trên nguyên tắc, gói thuốc C khi sử dụng điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại nhà, tại bệnh viện phải được quản lý chặt chẽ, dưới sự kiểm soát đặc biệt của Bộ Y tế.

Các cơ quan y tế có nhiệm vụ theo dõi bệnh nhân hàng ngày trong quá trình họ sử dụng thuốc. Thuốc không sử dụng hết phải trả về cho Sở Y tế để quản lý. Sở cũng thành lập 8 đoàn kiểm tra để quản lý việc cấp các gói thuốc A, B, C.

“Trước tình trạng rao bán các gói thuốc C trên mạng, ngày 21/9, Sở Y tế đã có văn bản 6788 nhắc lại vấn đề sử dụng và quản lý chặt chẽ gói thuốc C. Thanh tra Sở y tế và Công an TP đang tìm hiểu, điều tra vấn đề rao bán thuốc và sẽ xử lý các trường hợp vi phạm nếu có”, ông Châu cho hay.

Về phản ánh có hiện tượng đưa tất cả F0 vào khu cách ly tại một số địa phương, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, lãnh đạo Sở đã nắm được tình hình trên là do hiểu nhầm, Sở đã có công văn chấn chỉnh, nhắc nhở các quận, huyện.

“Chủ trương hiện nay của TP là các trường hợp F0 đủ điều kiện theo dõi, chăm sóc có thể cách ly tại nhà. Trong chiến lược điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-10 sắp tới, TPHCM đẩy mạnh việc chăm sóc F0 tại nhà, cộng đồng, củng cố hệ thống điều trị để không xảy ra tình trạng bệnh nặng, tử vong”, ông Châu nói.

Phó Giám đốc Sở Y tế cũng thông tin thêm, trong thời gian tới, kế hoạch của TPHCM là giảm dần các khu cách ly tập trung theo lộ trình. Sau ngày 30/9, TP sẽ chuyển đổi trở lại các bệnh viện đa khoa quận huyện về công năng ban đầu để điều trị các bệnh ngoài COVID-19. Trước mắt, từ ngày 16/9 - 30/9, TP có kế hoạch thí điểm việc chuyển đổi bệnh viện tại 3 địa phương là Cần Giờ, Củ Chi và quận 7.

Theo Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM - Thượng tá Huỳnh Quang Tuyến, thống kê từ 29/8 đến 20/9 cho thấy, qua phần mềm VNEID Công an TP phát hiện 607 lượt nghi mắc COVID-19 qua các chốt kiểm soát trên địa bàn TP. Trong đó, có 406 trường hợp đi qua nhiều chốt nên thông tin thu thập có trùng lắp.

Dựa trên số liệu này, Công an TP đã xác minh được 199 trường hợp, trong đó có 112 F0 (78 người được cách ly tại nhà, 34 người cách ly tập trung); 52 trường hợp sau khi xác minh không phải là F0; 32 trường hợp là F0 đã khỏi bệnh; các trường hợp còn lại đang tiếp tục xác minh.

Trong 199 trường hợp trên, có 69 người được cấp giấy đi đường, 49 người không có giấy, 81 trường hợp thuộc đối tượng được miễn giấy đi đường. Sau khi xác định trường hợp lưu thông là F0, Công an TP đã chỉ đạo thu hồi 11 giấy đi đường. Ngoài ra, có 31 trường hợp không thuộc diện phải thu hồi, 14 trường hợp chưa thu hồi được do đang cách ly. Công an TP cũng đang tổ chức thu hồi giấy với các trường hợp khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang