TPHCM: Trí tuệ nhân tạo là nền tảng xây dựng đô thị thông minh

Thứ Tư, 25/09/2019 14:43

|

(CAO) Sáng 25/9, UBND TPHCM và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) – Khuyến cáo cho TPHCM”.

Tham dự hội thảo có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: hcmcpv.org.vn

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, từ năm 2015, Thành phố đã đưa các dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào Chương trình kích cầu với mức hỗ trợ lãi suất mỗi dự án lên tới 100 tỷ đồng.

Cùng với đó, Thành phố đã tích hợp một số lĩnh vực AI vào Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh. Điều này được kỳ vọng như một hạt nhân thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và là nền tảng để triển khai thành công đề án đô thị thông minh trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng nhìn nhận, việc ứng dụng AI vào sản xuất và đời sống còn chậm và kém so với các đô thị trên thế giới. Điều này có nhiều nguyên nhân, trong đó nguồn nhân lực chưa sẵn sàng để đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là một trong những điểm nghẽn kìm hãm việc nghiên cứu, ứng dụng AI trên địa bàn thành phố.

“Những kết quả của Hội thảo là cơ sở quan trọng để Thành phố xây dựng Hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo, thành lập Trung tâm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thời gian tới cũng như tiếp nhận thông tin đa chiều để xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, các chuyên gia sẽ tập trung thảo luận các vấn đề về mô hình và mức độ ứng dụng AI tại thành phố; sự liên kết, tương tác tứ giác của cuộc cách mạng 4.0: Nhà nước – nhà doanh nghiệp – nhà khoa học – nhà đầu tư tài chính; hệ sinh thái ứng dụng AI, nghiên cứu, ứng dụng AI gắn liền với 3 mũi nhọn là công tác nghiên cứu và đào tạo – nắm bắt công nghệ - đổi mới sáng tạo; sự hấp dẫn đối với các doanh nghiệp, tổ chức tài chính; sự sẵn sàng của thành phố.

Giám đốc Quốc gia - Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione đã đặt ra vấn đề về các thách thức của TPHCM như tốc độ tăng trưởng nhanh chóng đang càng làm trầm trọng thêm những mối quan ngại về giao thông, tình trạng ngập lụt, chất lượng môi trường cũng như những bất cập về cơ sở hạ tầng. Thành phố đang tìm cách cải thiện dịch vụ công, quy trình hoạch định chính sách và thu hút đầu tư tư nhân.

Theo ông Ousmane Dione, AI có thể là giải pháp cho một số thách thức này nếu có môi trường thuận lợi và phù hợp. Các doanh nghiệp và thành phố thông minh sẽ có cơ hội thành công nếu biết cách nắm bắt AI.

Ba yếu tố chính đảm bảo thành công của AI cho Thành phố bao gồm: đặt kỳ vọng một cách rõ ràng và thực tế về các lĩnh vực và cách thức áp dụng AI; đảm bảo môi trường thuận lợi cho AI thành công trên thực tế, đặc biệt liên quan đến vấn đề truy cập và tích hợp dữ liệu cần thiết để giải quyết các thách thức của thành phố; cần đảm bảo rằng chúng ta hiểu và quản lý mọi rủi ro chính liên quan đến AI.

Xác định tầm quan trọng của AI, Tiến sỹ Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy công nghệ số, trong đó có AI.

Cụ thể, đưa AI vào Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển; xác định AI là một trong các công nghệ đột phá, mũi nhọn cần triển khai nghiên cứu, phát triển Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” với mục tiêu xây dựng các hệ thống dữ liệu lớn dựa trên tri thức của người Việt; phê duyệt Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm KC4.0 và Kế hoạch triển khai “Nghiên cứu và phát triển công nghệ AI đến năm 2025”.

Theo Tiến sỹ Bùi Thế Duy, các dự án nghiên cứu phát triển và ứng dụng AI đã được triển khai, tập trung tại các trường đại học, viện nghiên cứu như Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam); một số trường thành viên Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; Viện John von Neumann, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Bưu chính Viễn thông…

Cùng với đó, các tập đoàn lớn như Viettel, FPT, CMC, VNG, Vin Group và các công ty vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp nhỏ cũng đều đầu tư nghiên cứu phát triển các hệ thống thông minh trên nền tảng AI.

Tại hội thảo, các tham luận của chuyên gia trong và ngoài nước cũng sẽ đưa ra giải pháp và xây dựng hệ sinh thái ứng dụng AI tại TPHCM như: Ứng dụng AI trong hướng tới đô thị thông minh; Tương lai công nghệ và đổi mới sáng tạo cho thành phố thông minh; Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực công, từ xu hướng đến ứng dụng thực tiễn; Phát triển trí tuệ nhân tạo 2020-2030: Tầm nhìn và chiến lược; Vai trò của nghiên cứu trong việc phát triển AI tại Việt Nam; Cơ hội và thách thức trong tiếp cận và ứng dụng trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế TPHCM; Áp dụng trí thông minh nhân tạo cho quản lý quy hoạch đô thị - Phân tích ảnh viễn thám cho TPHCM…

Bình luận (0)

Lên đầu trang