Việt Nam - Hàn Quốc ký hiệp định về Bảo hiểm xã hội

Thứ Ba, 14/12/2021 13:13

|

(CAO) Hiệp định này tạo tiền đề thuận lợi cho việc ký các hiệp định song phương về Bảo hiểm xã hội với các quốc gia khác có quan hệ hợp tác về lao động với Việt Nam.

Với sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sáng nay (14/12), tại Seol, Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Y tế Phúc lợi xã hội Hàn Quốc Kwon Deok Cheol đã ký Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc về bảo hiểm xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến lễ ký kết Hiệp định

Đây là hiệp định toàn diện về Bảo hiểm xã hội song phương đầu tiên của Việt Nam được Chính phủ hai nước bắt đầu đàm phán từ năm 2015 và thống nhất nhiều nội dung lớn.

Hiệp định được ký kết sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Hàn Quốc, nhất là trong bối cảnh số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc và số lao động Hàn Quốc đến Việt Nam ngày càng tăng. Đồng thời góp phần tạo tiền đề thuận lợi cho việc ký các hiệp định song phương về Bảo hiểm xã hội với các quốc gia khác có quan hệ hợp tác về lao động với Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn – Việt và Chủ tịch Hội người Hàn gốc Việt Lý Huân.

Tại buổi tiếp Hội hữu nghị Hàn - Việt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội. Chuyến thăm tiến hành trong bối cảnh hai nước tiến tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hướng tới thiết lập quan hệ đối tác toàn diện.

“Tôi đã có cuộc hội đàm kéo dài và rất thành công với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc. Hai bên đã nhất trí rất cao với việc cần mở rộng và nâng cao toàn diện các mặt quan hệ trên bình diện song phương và đa phương” – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông tin.

Nhìn lại sự phát triển của quan hệ hai nước trong gần 30 năm qua, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà hai nước đã nỗ lực đạt được. Đây là những thành công hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế. Hai nước hiện có quan hệ giao lưu, hợp tác trên tất cả các lĩnh vực và là đối tác hàng đầu của nhau về kinh tế.

Quang cảnh buổi tiếp Hội Hữu nghị Hàn - Việt

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết đầu năm 2022 Việt Nam sẽ nối lại các đường bay thương mại quốc tế, trong đó có tuyến bay Hàn Quốc – Việt Nam. Hai nước cũng xúc tiến công nhận hộ chiếu vaccine của nhau, theo đó, hy vọng với tiến trình phục hồi kinh tế thương mại sẽ diễn ra nhanh chóng.

Khẳng định những thành tựu trên có được nhờ những đóng góp rất quan trọng của ngài Chủ tịch và các thành viên của Hội hữu nghị Hàn-Việt, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây chính là sợi dây kết nối đặc biệt giữa hai dân tộc, hai đất nước Việt Nam - Hàn Quốc.

Về phần mình, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn - Việt trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội đã thăm Hàn Quốc trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp. Đặc biệt, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội diễn ra sau khi Việt Nam có Quốc hội và Chính phủ mới càng thể hiện quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn - Việt cho biết vì đại dịch COVID-19 nên hai năm qua các hoạt động giao lưu bị đình trệ, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn.

Tuy nhiên, trong đại dịch cũng xuất hiện nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp. Chức năng của Hội là thúc đẩy giao lưu văn hóa, kinh tế, Hội hữu nghị dự kiến một số hoạt động và sẽ phối hợp với các hiệp hội khác để có những hình thức phong phú nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tại buổi tiếp Chủ tịch Hội người Hàn gốc Việt Lý Huân, trong không khí ấm cúng, thân mật, Chủ tịch Quốc hội thể hiện xúc động được gặp mặt, trò chuyện với các vị hậu duệ dòng họ Lý.

Sau gần 1000 năm kể từ khi đặt chân đến mảnh đất Cao Ly, cộng đồng dòng họ Lý ngày càng lớn mạnh, có nhiều thành công, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của đất nước Hàn Quốc và cũng có nhiều hoạt động kinh doanh hướng về quê hương.

Đề cập tình hình dịch bệnh trong nước, Chủ tịch Quốc hội cho biết dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát và có những chuyển biến đáng kể. Việt Nam đã nhanh chóng tiêm phủ vaccine cho người dân, một số tỉnh đã bắt đầu tiêm mũi tăng cường.

Vẫn theo Chủ tịch Quốc hội, Việt Nam đang chuyển sang tình trạng sống chung với COVID-19, hạn chế được các ca tử vong. Ông mong muốn quý vị hậu duệ dòng họ Lý hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác song phương trong tiến trình phục hồi hậu COVID-19

Thay mặt dòng họ Lý Hoa Sơn, ông Lý Huân trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp hậu duệ dòng họ Lý trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo ông Lý Huân, nếu không vì dịch COVID-19, năm nào hậu duệ dòng họ Lý cũng về thăm quê Bắc Ninh và có các hoạt động tại Việt Nam. “Chúng tôi thân ở Hàn Quốc, hồn ở Việt Nam” – ông Lý Huân bộc bạch và chia sẻ, hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn cũng có những hoạt động giao lưu với dòng họ Lý Tinh Thiện, đảm bảo sự thống nhất của dòng họ Lý.

Hậu duệ dòng họ Lý cam kết sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ những người Việt Nam tại Hàn Quốc. Nếu đường bay được nối lại, con cháu dòng họ Lý Hoa Sơn sẽ là những người đầu tiên trở về thăm quê hương.

Bình luận (0)

Lên đầu trang